Phương Tôn – Bikini, Một Sáng Kiến Thời Trang Bất Tử Của Nhân Loại

bikini

Một trong những cái thú trong mùa hè nóng nực là xuống sông ra biển bơi lội cho mát mẻ. Nhưng ngoài cái thú bơi lội, người đi tắm còn có nhiều thú khác như là “ngắm” và “được ngắm”. Ngắm đây không phải là ngắm cảnh mà lại là ngắm những thân hình nóng bỏng của các cô (các ông thì do bụng bia chiếm đa số nên không ai thèm ngắm nhiều). Các chị em cũng biết vậy nên trước mùa hè cũng thường lo chuẩn bị thân thể thon gọn, “gói” mình trong một bộ Bikini (nhỏ như có thể) cho đấng mày râu ngẩn ngơ chơi!

Bộ Bikini gợi cảm có lẻ là một thời trang của phụ nữ mà chưa có một thời trang nào vượt qua về số lượng người dùng và bất tử về không gian lẫn thời gian.

Bikini càng thần thoại hơn khi chỉ bốn miếng vải và vài sợi dây gây chấn động thời trang thế giới lại do một kỹ sư cơ khí chuyên chế tạo máy móc người Pháp Louis Réard ( -1984) sáng tạo ra cách đây 75 năm.

Bikini_roma

Thật ra, bộ áo hai mảnh dành cho phụ nữ đã được các “nàng” thời Romer mặc khi chơi thể thao, tắm biển vào cái thời 350 năm trước Thiên Chúa, cũng như Valentin Lehr người Đức vào năm 1900 cũng đã từng thiết kế một bộ áo quần tắm hai mảnh.
Tuy nhiên, bộ áo tắm hai mảnh chỉ mới thực sự gây xôn xao, trở thành huyền thoại khi Louis Réard đặt tên cho thiết kế bộ áo tắm hai mảnh của mình là “Bikini” dựa theo cái tên “Bikini Atoll” sau khi Mỹ cho thử quả bom nguyên tử đầu tiên vào ngày 30/6/1946. Mọi người đều nhớ đến hình ảnh đám mây hình nấm khi Louis Réard đưa ra khẩu hiệu: “Bộ bikini: quả bom thân thể đầu tiên”. Nhà thiết kế nói cũng không quá đáng, nhìn những thân hình óng ánh trên các bãi biển không là “bom nguyên tử” thì là cái gì nữa?

Mặc dù xuất hiện trước hàng ngàn năm, trước vài chục năm nhưng những bộ áo tắm hai mảnh của các nàng thời Romer hay của Valentin Lehr người Đức không được xếp vào hàng “Bikini” vì theo định nghĩa của nhà sáng chế Louis Réard, một bộ “Bikini” chỉ được gọi là “Bikini” khi bộ áo tắm này phải được kéo xuyên qua một cái nhẫn cưới đeo tay. Nói dể hiểu, “Bikini” phải thật ít vải và mỏng nhẹ.

Dù sinh sau đẻ muộn, vào thời thế giới đã có con mắt nhìn (phụ nữ) cởi mở hơn nhưng thuở ban đầu Bikini cũng gặp nhiều khó khăn. Do Bikini làm thân hình phụ nữ “nóng bỏng” hơn nên Vatican ngay lập tức bác bỏ cho là “trụy lạc”. Kéo theo bị cấm mặc công khai ở Tây Ban Nha và Ý. Mãi đến năm 1968, thời gian nở rộ những phong trào đòi bình đẳng phụ nữ, cách mạng tình dục v.v… Bikini mới trở thành một sản phẩm đại chúng.

Theo thời gian, Bikini cũng biến hóa ra nhiều kiểu khác nhau để ngày càng hấp dẫn hơn, lôi cuốn hơn như “biến thể” Microkino chỉ cần chút vải để che nơi cần che hoặc bộ Burkini, một phối hợp với bộ Burka dành cho các phụ nữ mặc đi tắm cần che từ trên xuống dưới vì vấn để tôn giáo và đặc biệt bộ Mankini dành cho nam giới mà hầu hết các đấng mày râu đều chê.

bikini-biến thể mới

Dù thế nào đi chăng nữa, dù có nhiều nhà đạo đức lên tiếng phê phán nhưng ngày hôm nay, phải thành thật nói rằng, không gì vô vị bằng khi đi tắm biển mà không thấy hình ảnh những “quả bom nguyên tử” Bikini cũng như biển, hồ có thơ mộng thế nào đi chăng nữa mà không có Bikini thì cũng … quên đi.

Phương Tôn

Tháng 6. 2021


Nguồn tài liệu:

https://www.bild.de/lifestyle/mode-beauty/bikini/warum-heisst-der-bikini-bikini-46642344.bild.html

https://de.wikipedia.org/wiki/Bikini

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s