THIẾU NỮ THU HÌNH ĐOẠN VIDEO VỤ FLOYD B Ị G I Ế T VỪA ĐƯỢC NHẬN GIẢI THƯỞNG PULITZER DANH DỰ

floyd

Hội Đồng Trao Giải Pulitzer hôm thứ Sáu vừa trao một giải tuyên dương đặc biệt cho Darnella Frazier, là thiếu nữ đã thu hình lại một đoạn video năm 2020 ghi lại toàn cảnh một viên chức cảnh sát đã đè đầu gối lên cổ của George Floyd khiến Floyd phải c h ế t. Đoạn video này đã làm rúng động cả nước và nẩy sinh ra nhiều cuộc đàm thoại trên toàn quốc xung quanh vấn đề kỳ thị chủng tộc và sự tàn bạo của cảnh sát.

Mindy Marques, đồng chủ tịch Hội Đồng Trao Giải Pulitzer, đã nói trong lễ trao giải, “Câu chuyện của Floyd nói riêng không những đã nêu lên được vai trò thiết yếu của những ký giả, mà còn nêu lên được tầm quan trọng càng ngày càng tăng của những công dân bình thường trên hành trình tìm kiếm sự thật và công lý.”

Chúng tôi muốn lưu ý rằng hội đồng đã trao một giải tuyên dương đặc biệt cho Darnella Frazier, nhân chứng tuổi thiếu niên đã thu hình và đăng đoạn video đó lên mạng truyền thông, làm giật mình người xem và làm nẩy sinh những cuộc biểu tình chống lại sự t à n b ạ o của cảnh sát trên khắp thế giới,” Marques nói thêm.

Đoạn video là một mảnh chứng cứ quan trọng được dùng trong phiên tòa xét xử Derek Chauvin, cựu sĩ quan cảnh sát thành phố Minneapolis. Hồi tháng 4, một bồi thẩm đoàn đã tuyên bố Chauvin có tội với tất cả những tội danh trong vụ s á t h ạ i Floyd.

Những ký giả, những nhà lập pháp và nhiều người khác đã ca ngợi cả Darnella Frazier, 18 tuổi, và Ủy Ban Trao Giải Pulitzer.

============

Cory Booker @CoryBooker: Thượng nghị sĩ Cory Booker (DC – New Jersey) đã gởi dòng tweet:

Darnella Frazier là một phần của một truyền thống đáng tự hào về những người nói sự thật, những người đã giúp mở rộng tầm mắt của quốc gia của chúng ta trên những bất công, khiến đã truyền cảm hứng cho những phong trào đòi sự thay đổi. Rất biết ơn cho lòng dũng cảm và sức mạnh của cô ấy.

Xin chúc mừng, Darnella, cho một vinh dự đáng kinh ngạc và rất xứng đáng như vậy.”

1:51 PM · Jun 11, 2021

============

jelani cobb @jelani9: Nhà văn Jelani Cobb của tạp chí New Yorker vừa viết trên Twitter:

Tôi không thể giải thích được tầm quan trọng của việc Ủy Ban Trao Giải Pulitzer đã tặng Giải Tuyên Dương Đặc Biệt cho Darnella Frazier về đoạn video mà cô ấy đã thu hình toàn cảnh về cái c h ế t của George Floyd dưới bàn tay của k ẻ s á t n h â n Derek Chauvin.”

1:32 PM · Jun 11, 2021

============

Vào tháng trước, trong một bài đăng trên Instagram, kỷ niệm một năm ngày Floyd bị s á t h ạ i, Frazier đã viết, “Mặc dù đây là một trải nghiệm thay đổi cuộc đời rất là đau khổ đối với tôi, nhưng tôi rất tự hào về bản thân mình. Nếu không có video của tôi, thế giới sẽ không biết sự thật.”

============

https://thehill.com/…/558019-teen-who-filmed-floyd…

THE HILL /Caroline Vakil

Lien Nguyen tạm dịch

FB Lien Nguyen

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s