Minh Phượng – Tấm Lòng của Tetteh, Một Thủ Khoa Trung Học, đến từ “shithole” Ghana

tetteh

Hằng năm, đến mùa ra trường, tôi rất vui và hân hạnh khi được đứng trên bục giới thiệu về những thành công của một số học sinh xuất sắc, và cảm động khi nghe các học sinh của mình nói lên những lời chân thành, lý tưởng, hướng thượng về một xã hội tốt đẹp hơn trong tương lai cho các em. Năm nay, cũng như những năm khác, tôi đã được nghe một số thông điệp từ các học sinh trung học có thành quả xuất sắc, đại diện học sinh, nói lên những cảm nghĩ của chính các em, rất hay. Nhưng tôi hết sức cảm động, phấn khởi vì tấm lòng nhân ái, biết chia sẻ sâu sắc hiếm có của cô bé tên Verda Tetteh, một học sinh xuất sắc phi thường, và là một trong những người di dân từ Ghana, một trong những quốc gia nhỏ bé, nghèo nàn bên Phi Châu, nơi mà cựu TT Trump đã từng nói đến một cách khinh bỉ, kỳ thị là “shithole countries”!

Cô Tetteh, với thành tích học giỏi xuất sắc, đã được nhận vào trường đại học danh tiếng Havard, dù cô chỉ mới qua Mỹ cách đây hơn tám năm với Mẹ cô, một người Mẹ can đảm phi thường, với tấm lòng rộng rãi, đang phải đi làm hai việc một lúc để nuôi con. Tetteh cũng đang đi làm, sau giờ học, tại một tiệm ăn để phụ giúp gia đình.

Ngoài các học bổng khác từ trường Havard và các hội đoàn khác, cô Tetteh cũng đã được nhận phần thưởng xuất sắc, danh dự toàn trường, trị giá 40,000 đô la. Và cô đã làm gì với số tiền đó?

Ngay trong buổi lễ ra trường, cô đã dùng cơ hội đứng lên nói chuyện trên bục với toàn khối học sinh được ra trường hôm đó, để trao lại trọn số tiền thưởng 40,000$ đó cho một học sinh nào khác của trường, đang sắp vào đại học cộng đồng vì cô nói cô không phải là người cần có số tiền đó như một số các bạn cùng khóa với cô.

Xin trích một đoạn từ bài viết:

Verda Tetteh đã dùng bài phát biểu trong buổi lễ ra trường Trung Học của mình để nói về sự kiên cường, phấn đấu. “Bởi vì, nếu chúng ta thành thật với chính mình, một số người trong chúng ta sinh ra đã phải hứng chịu bao nghiệt ngã, bất hạnh, rủi ro ngập đầu” cô nói với hơn 200 học sinh lớp 12 tại trường trung học Fitchburg ở Fitchburg, Mass, nơi hầu hết các học sinh thuộc diện nghèo khổ, “khó khăn về kinh tế”.

Tôi muốn nói với mọi học sinh đến từ các nước khác, bạn có thể thực hiện được những gì các bạn muốn,” cô nói trong nước mắt”….

Được các bạn cùng khóa của cô chọn để phát biểu, Tetteh đã nói đến sự đa dạng của trường cô – điểm nổi bật khiến Tetteh yêu thích về ngôi trường của cô, ở Fitchburg, cách Boston khoảng một giờ lái xe về phía tây bắc. Cô nói về những lá cờ từ các quốc gia khác tung bay chào đón những học sinh đến từ Mexico, Cameroon, Việt Nam và nhiều nước khác….

Lá cờ kể về câu chuyện của một cô gái người Nigeria nay đã trở thành một thể tháo gia nổi tiếng,” Tetteh nói, tạo nên những tiếng reo hò, cổ võ khi cô chỉ ra từng người một về những thành công của các bạn cùng lớp. “… Những lá cờ kể về câu chuyện về một người con trai Haiti cao lớn, người biết cách tổ chức và làm sôi động bất kỳ bữa tiệc, hay cuộc họp mặt nào…Chúng (những lá cờ) kể thêm câu chuyện về một cô gái đến từ Puerto Rico, và giờ cô ta sắp vào học tại Đại học Stanford.”

Tetteh, người đến Hoa Kỳ khi còn nhỏ, nổi bật trong trường một phần vì những cố gắng của cô, giúp thăng hoa cho sự đa dạng đó, ông hiệu trưởng nói. Ông cho biết, với sự nhận chân những khó khăn, thử thách của trường, nơi được xem như là trường “tiếp dẫn”, Tetteh đã lập nên một chương trình “đại sứ” để giúp các học sinh mới đến từ nước ngoài – phải học tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai – cảm thấy được chào đón, hoan nghinh.

Mẹ của cô, Rosemary Annan, nói với CNN rằng bà hãnh diện về quyết định của cô con gái 17 tuổi.

Tôi không buồn về việc ai đó sẽ nhận được sự giúp đỡ của Tetteh”, Annan nói, người phải làm thêm ca đêm tại một nhà công cộng, để có thêm lợi tức từ một công việc khác. “Nếu tôi là một học sinh theo học trường đại học cộng đồng, nhận được sự giúp đỡ đó, tôi sẽ rất vui mừng.”

————

Xin nhắc lại, đây là một phần thưởng danh dự, số tiền này đến từ trường trung học của cô và không có những ràng buộc, bắt học sinh phải học tại một trường đại học nhất định nào, và sau khi đã nhận được tiền thưởng này, các sinh viên có toàn quyền chi tiêu trong bất cứ việc gì, không nhất thiết phải liên quan đến học phí, hay tiền mua sách. Nói thẳng ra là cô có thể dùng để đầu tư, mua nhà, mua xe, cho Mẹ mình, hay làm bất cứ điều gì cô muốn trong đời sinh viên, nếu không cần để trang trải học phí.

Đây là một sự kiện chưa từng có bao giờ, và ông hiệu trưởng, tên Roche, đã “choáng váng”, ngẩn ngơ vì nghĩa cử cao đẹp, bất ngờ của cô.

Trích:

Đối với ông Roche, hành động bất ngờ của cô Tetteh là một phản ứng đối lại với những thành kiến nặng nề, xấu xa đôi khi nói đến giới trẻ – một minh chứng hùng hồn cho học sinh ở trường trung học Fitchburg và các trường học trên khắp đất nước.

Cô ấy đã đại diện cho lớp, cho trường một cách thật tuyệt vời, và thậm chí, tôi có thể dám nói rằng, cho cả thế hệ của cô ấy,” ông Roche tuyên bố.

Vâng, đúng là vậy. Cô Tetteh đã cho mọi người thấy lại niềm tin vào một thế hệ trẻ hiểu biết, thông thái, và nhất là biết trải rộng tình người bao la, mênh mông, không phân biệt màu da, tiếng nói. Với tất cả tấm lòng ngưỡng mộ chân thành nhất, xin cảm tạ cô, và người Mẹ tuyệt vời của cô, đã có mặt trong đời sống chúng ta hôm nay…

Xin bấm vào đây để xem trọn bài viết bằng tiếng Anh từ báo Washington Post

Minh Phượng

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s