Phương Tôn – Đài Loan kêu cứu xin giúp vắc xin

Impfstoff für Taiwan

Đài Loan đang tỏ ra tuyệt vọng trong cuộc chiến giành nguồng cung cấp vắc xin sau khi chính phủ chần chừ không mua vắc xin kịp thời.

Đối diện với thực tế chính phủ Đài Loan đang bị khó khăn về việc mua vắc xin nên Terry Gou, người sáng lập cty sản xuất điện tử Foxcom và Giáo hội Phật Giáo Taiwan nhảy vào cuộc để tìm cách mua vắc xin giúp chính phủ. Kết quả không như mong muốn:

– Tery Gou không thể mua 5 triệu lliều thuốc của BionTech của Đức

– Hãng thuốc Johnson & Johnson từ chối không bán 500.000 liều thuốc cho giáo hội Phật giáo Đài Loan vì họ chỉ đàm phán với chính phủ và các tổ chức đa quốc gia.

Một mặt khác, điều đáng chú ý: Bà tổng thống Đài Loan, Thái Anh Văn đã lên án Trung quốc đã ngăn chận không để Đài Loan mua thuốc của BionTech dù rằng hai bên đã ký hợp đồng xong xuôi từ tháng 1.2021. Lý do là cty Fosun của Trung quốc đã mua quyền độc quyền phân phối thị trường Trung quốc và Đài Loan của BionTech.

BionTech là một cty tư nhân nên Trung quốc làm áp lực theo kiểu truyền thống, nếu bán cho Đài Loan thì khỏi đặt chân vào thị trường Trung quốc.

Cũng vì vậy Đài Loan phải gửi lời kêu cứu đến Mỹ, Nhật Bản và Đức quốc.

Không lâu sau đó, chính phủ Nhật Bản liền gửi tặng Đài Loan 1,2 triệu liều AstraZeneca và sẽ tiếp tục gửi 2 triệu liều khác.

Theo báo cáo, Tokyo đang có kế hoạch giao thêm hàng tới Đài Loan. Để đẩy nhanh lô hàng đầu tiên, các lọ thuốc đã được giao trực tiếp thay vì được cung cấp thông qua cơ chế COVAX quốc tế. Ngay lập tức Trung quốc đưa ra phản đối với chính phủ Nhật Bản bằng cách “bù lu bù loa” la hét không bằng lòng như một đứa trẻ xấu tính: “Chúng tôi hoàn toàn bác bỏ sự can thiệp của Nhật Bản vào công việc nội bộ của Trung Quốc”, như phát ngôn viên ở Bắc Kinh cho biết, đồng thời gọi việc giao vắc-xin là một “màn chính trị” của Nhật Bản. Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình.

Các lời kêu cứu từ thủ đô Đài Bắc cũng đã vọng đến Washington. Tòa Bạch Ốc thông báo trong tuần qua rằng, Đài Loan là một trong 16 “quốc gia và thực thể” mà Mỹ có kế hoạch tặng bảy triệu liều vào cuối tháng Sáu. Con số này được xem là quá ít vì cho đến nay Đài Loan, bao gồm cả nguồn cung cấp từ Nhật Bản, chỉ có hai triệu liều cho 23 triệu cư dân.

Trong một động thái khác, vào ngày 06.06 2021, ba Thượng Nghị Sĩ Mỹ Tammy Duckworth (Dân Chủ-Illinois) cùng với Thượng Nghị Sĩ Christopher Coons (Dân Chủ-Delaware) và Thượng Nghị Sĩ Dan Sullivan (Cộng Hòa-Alaska) đã viếng thăm Đài Loan đi kèm cùng với 750.000 liều vắc xin viện trợ của Mỹ dành cho Đài Loan đầu tiên, trong ba giờ đồng hồ, nói rằng chuyến viếng thăm của họ cho thấy Đài Loan có được sự ủng hộ của lưỡng đảng tại Quốc Hội Mỹ trong khi phải liên tục đối phó với các hành động đe dọa từ chính quyền Bắc Kinh.

Mặt khác, Thomas Prinz nhà ngoại giao hàng đầu của Đức tại Đài Bắc cho biết chính phủ của ông đã giúp đỡ trong các cuộc đàm phán giữa Đài Loan và nhà sản xuất dược phẩm BioNTech để cung cấp vắc xin COVID-19, sau khi Đài Loan cho biết một thỏa thuận đã đổ vỡ vào đầu năm nay do “sự can thiệp” của Trung Quốc và nói thêm rằng: “Tôi hy vọng rằng sẽ có đủ vắc xin từ các nhãn hiệu khác nhau, bao gồm cả BioNTech, được nhập khẩu vào Đài Loan trong thời gian sớm nhất.”
Phát biểu tại cuộc họp báo hàng ngày, Bộ trưởng Y tế Đài Loan Chen Shih-chung bày tỏ cảm ơn Đức đã “giúp đỡ chúng tôi rất nhiều” trong nỗ lực mua vắc xin BioNTech.

Đài Loan là một nước giàu có với 23 triệu dân nhưng hiện gặp khó khăn về vắc xin chích ngừa Corona vì vấp phải 3 lỗi lầm trong chiến lược mua thuốc:

– Thứ nhất, khinh thường do thành công chặn dịch: Đóng cửa biên giới nghiêm ngặt và các quy tắc kiểm dịch rất tốt. Tuy nhiên, kể từ giữa tháng 4, corona tấn cống Đài Loan với hàng trăm ca nhiễm mới mỗi ngày.

– Thứ hai, chính phủ hy vọng sẽ có vắc-xin của riêng mình, nhưng việc chuẩn bị của họ có thể sẽ chưa sẵn sàng trước tháng Bảy.

– Thứ ba, chính phủ Đài Loan đã đàm phán vô ích trong một thời gian kéo dài với công ty BioNTech của Đức.

Để giải quyết vấn đề thiếu vắc xin, một số chính trị gia của Đài Loan lên tiếng đòi hỏi chính phủ Đài Bắc hãy sử dụng vắc xin “ma dờ in China” nhưng bà Thái Anh Văn đã trả lời theo kiểu người Việt Nam thường nói “chết thì thôi chứ không chích thuốc Tàu!”

Phương Tôn

Tháng 6. 2021

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s