Nhã Duy – Mùa bãi trường, nhắc gương hiếu học của Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden

Jill Biden

Luận án tiến sĩ giáo dục của Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden tại đại học University of Delaware là “Lưu giữ sinh viên tại trường đại học cộng đồng: Đáp ứng những nhu cầu sinh viên” (Student retention at the community college : Meeting students’ needs). Luận án trình bày các cải đổi nhằm khuyến khích sinh viên tiếp tục theo đuổi việc học khi giúp đỡ, đáp ứng bốn nhu cầu chính yếu của sinh viên là học vấn, tâm lý, xã hội và thể chất.

Mỗi đời đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ thường chú trọng về một vấn đề xã hội nào đó dựa trên nền tảng cùng học vấn, kinh nghiệm của mình. Là một nhà giáo, nhà giáo dục trong vài chục năm qua, phu nhân Biden hầu như đã dành trọn cuộc đời mình cho việc cổ xúy học vấn và giáo dục, một nền tảng phát triển quốc gia, cũng như tham gia các hoạt động đề cao vai trò cùng quyền lợi cho phụ nữ và trẻ em.

Phu nhân Biden là một gương hiếu học đáng ngưỡng mộ. Dù khi đã là phu nhân của một thượng nghị sĩ, tức tổng thống Biden, bà vẫn tiếp tục đi học, theo học bậc cao học trong khi vừa đang dạy học và có hai con nhỏ, tốt nghiệp cao học giáo dục khi đang mang thai con gái út. Không những vậy, bà tiếp tục việc học để lấy bằng cao học thứ nhì về Anh ngữ, rồi bằng tiến sĩ giáo dục như nói trên. Bà tiếp tục dạy học ngay cả trong tám năm đã trở thành phu nhân phó tổng thống.

Không mang những bộ đồ lộng lẫy, không tìm kiếm những hào nhoáng bề ngoài, bà là khuôn mặt thích hợp để thay mặt Bạch Ốc an ủi, giúp đỡ cho những người vợ, người mẹ thuộc tầng giới lao động gặp nhiều khó khăn trong cơn đại dịch. Kể từ khi trở thành đệ nhất phu nhân, bà đã đến hàng chục tiểu bang với những chuyến công du riêng, hầu hết tập trung vào các việc vận động phòng chống đại dịch, cổ vũ cho y tế, giáo dục, giúp đỡ cựu chiến binh…

Mục tiêu lớn nhất của bà có lẽ là việc vận động cho chương trình miễn phí bậc đại học cộng đồng hai năm, một sự đầu tư to lớn và hữu dụng cho quốc gia được trở thành sự thật.

Học thức, trí tuệ và ở vị trí quyền lực nhưng là người khiêm cung, gần gũi và có đầy mục đích phục vụ, đó là chân dung của Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden mà người dân có thể nhìn thấy. Và tấm gương hiếu học của bà ắt cũng là một khuôn mẫu và niềm cảm hứng cho giới trẻ trên con đường học vấn trong mùa bãi trường này.

Sinh ngày 3 tháng Sáu năm 1951, bà đang chào đón sinh nhật thứ 70 trẻ trung của mình tuần này. Có lẽ cũng nên gởi lời chúc mừng sinh nhật đến vị phu nhân khả kính này.

Wishing our First Lady Jill Biden a blessed and happy birthday!

Nhã Duy

Ảnh: Phu Nhân Biden cổ vũ cho chương trình “Nón bảo hiểm cho trẻ nhỏ” (Helmet for Kids), chương trình cung cấp nón bảo hiểm cho trẻ em vùng quê Việt Nam của đại sứ quán Hoa Kỳ và tổ chức Asia Injury Prevention trong chuyến thăm Việt Nam vào năm 2015, lúc đang là phu nhân phó tổng thống.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s