Ngô Khôn Trí – KẾT HÔN – LY HÔN – TÁI HÔN

Carrie Symonds

Cách đây vài tuần, vợ chồng tỷ phú Bill và Melinda Gates ly hôn sau 27 năm bên nhau, họ đã tuyên bố rằng sau rất nhiều suy nghĩ và cân nhắc rất nhiều về mối quan hệ, chúng tôi đã quyết định kết thúc hôn nhân của mình. Khi đọc tin tức này, người viết liên tưởng đến cuộc ly hôn 2 năm trước đây của ông chủ của Amazon, Jeff Bezos (55 tuổi), người giàu nhất thế giới ly dị vợ (49 tuổi) sau 25 năm gắn bó để lấy một nữ MC (50 tuổi). 

Hôm qua (29/5), Thủ tướng Anh Boris Johnson vừa bí mật kết hôn lần thứ ba tại nhà thờ Westminster, gây bất ngờ cho cả trợ lý thân cận. Điều làm cho nhiều người thêm ngạc nhiên là ông Johnson, 56 tuổi lớn hơn vợ thứ ba của mình 23 tuổi. Việc này làm người viết liên tưởng đến cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Boris Johnson cưới Allegra Mostyn-Owen năm 1987, chia tay năm 1993 sau 6 năm sống chung. 12 ngày sau khi ly dị, ông kết hôn với luật sư Marina Wheeler và họ có đứa con đầu tiên sau đó 5 tuần (tức là có thai trước khi ông chính thức ly dị? ). Hai người có tổng cộng 4 người con và ly dị vào tháng 9/2018, sau 25 năm sống chung. Lần này người vợ thứ ba là cô 33 tuổi, hai người đính hôn hồi tháng 2/2020, họ đã sống cùng nhau ở phố Downing kể từ khi Johnson trở thành Thủ tướng Anh năm 2019 và họ có một con trai ra đời hồi năm ngoái.

Cựu Tổng thống Donald Trump lấy vợ đầu tiên lúc 31 tuổi với người vợ đầu tiên là người mẫu thời trang Ivana Zelníčková (1977–1992), sau 15 năm chung sống và có 3 người con, ông ly dị để lấy người vợ thứ hai là một nữ diễn viên Marla Maples (1993–1999) trẻ hơn ông 17 tuổi, sau 6 năm sống chung có thêm 1 cô con gái, ông ly dị và lấy vợ thứ bà là người mẫu Melania Knauss (2005–2021) trẻ hơn ông tới 24 tuổi, có thêm một con trai lúc ông đã 62 tuổi. 

Thủ tướng Boris Johnson (56 tuổi, cao 1,75 m) trẻ và thấp hơn so với cựu Tổng thống Donald Trump (76 tuổi, cao 1,9 m). Hai nhà lãnh tụ quốc gia này có nhiều điểm tương đồng như : cùng một màu tóc vàng, gốc Anh, quốc tịch Mỹ, 3 đời vợ và là chính trị gia theo chủ nghĩa dân túy, bảo thủ dân tộc.

Trong buổi lễ thành hôn lãng mạn, chú rễ thường hứa rằng sẽ yêu em trọn đời, sẽ chung thủy và sẽ chia sẻ mọi công việc cùng nhau suốt cuộc đời. Đáp lại, cô dâu thề là em cũng sẽ yêu anh trọn đời, sẽ luôn chung thủy và cùng anh đi hết cuộc đời này. Thế nhưng, sau khi lấy nhau về sống chung như vợ chồng thật (quan tâm lẫn nhau, chia sẻ công việc và trách nhiệm) thì mới phát hiện ra nhiều vấn đề gây tranh cãi về tánh tình, thói hư tật xấu cố hữu, tính gia trưởng, thiếu tôn trọng lẫn nhau, áp lực về  cuộc sống kinh tế, mất cân bằng giữa công việc với gia đình, mâu thuẫn trong việc giáo dục con cái, trong mối quan hệ với gia đình, họ hàng, bạn bè,… nhiều cặp vợ chồng không thể hiểu và thông cảm cho nhau nên quyết định ly hôn. 

Do đó, có người cho rằng hôn nhân được khởi đầu bằng một sự kiện pháp lý là đăng ký kết hôn và kết thúc bằng một sự kiện pháp lý là ly hôn. Kết hôn là một quyết định được dựa trên tinh thần tự nguyện của hai bên, cho nên quyết định chia tay cũng phải dựa trên thỏa thuận giữa 2 người.

Trên thực tế, có bao nhiêu cặp vợ chồng hiểu hết về nhau trươc khi kết hôn ? Thời đại ngày nay tuy không còn khắc khe như ngày xưa, cho phép người ta có quyền lựa chọn cuộc đời cho chính mình, có quyền sống đúng với cảm xúc thật của mình, miễn sao vẫn tôn trọng nhau và có trách nhiệm với con cái là được. Ly dị là giải quyết bế tắc, là giải phóng cho nhau. Thế nhưng, ly dị để được sống tự do với một người trẻ hơn, quyến rủ hơn, do bị say đắm bởi những cảm xúc khác thường, quên đi lời hứa chung thủy khi lấy nhau là một hành động bị xã hội phê phán vì không đúng với đạo đức làm người? Mọi cuộc tình khi đến với nhau mãnh liệt chừng nào thì khi kết thúc sẽ nhanh chóng chừng nấy ?

Montreal, ngày 30/5/2021

Ngô Khôn Trí

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s