Chuyên gia về dịch tể học hàng đầu của Đức nói về biến thể Coronavirus Việt Nam

Timo Ulrichs

Cho đến nay, Việt Nam đã vượt qua đại dịch tương đối tốt. Nhưng giờ đây, quốc gia Đông Nam Á này vừa báo cáo một trường hợp đột biến Coronavirus mới và số ca mắc nhiễm ngày càng tăng. Nhà dịch tể học GS TS Timo Ulrichs (chuyên gia về dịch tể học uy tín, xuất hiện mỗi ngày trên TV để giải thích tình hình virus trên nước Đức – nd) phân loại các sự kiện xảy ra trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình ntv và giải thích những gì có thể xảy ra ở Đức.

ntv: Một biến thể virus mới đã xuất hiện ở Việt Nam, là sự kết hợp giữa các biến thể Ấn Độ và Anh. Cho đến nay chúng ta biết gì về nó?

Timo Ulrichs: Có rất ít thông tin được biết đến, ngoại trừ đó là sự kết hợp của các đột biến và biến thể này có lẽ chỉ được phát hiện một cách tình cờ ở Việt Nam. Nhiều khả năng nó có nguồn từ một nơi khác. Bởi Việt Nam là nước luôn luôn có tỷ lệ mắc bệnh thấp. Điều này có nghĩa là rất ít trường hợp mắc nhiễm đã xảy ra ở đó. Và bây giờ rất rõ ràng là có điều gì đó đã thay đổi vì số người bị nhiễm vào tháng 5 nhiều hơn so với tổng số lượng người bị mắc nhiễm như trong toàn bộ đại dịch trước đó. Vì vậy, đó đã là một sự thay đổi trong các điều kiện bên ngoài. Đó có thể là do một biến thể mới, mạnh hơn nhiều, đầu tiên chúng ta phải thấy điều đó. Dữ liệu cho điều này thực sự chưa có rõ ràng. Nhưng có thể giả định rằng một biến thể mới như vậy, lan rộng dễ dàng hơn

ntv: Tại sao nó lại lan rộng khắp nơi trên đất nước này? Vì vẫn chưa có quá nhiều người ở Việt Nam mắc nhiễm Corona. Người ta luôn nói về các biến thể đặt chân đến những nơi, tức là ở các quốc gia có tỷ lệ nhiễm trùng cao.

Timo Ulrichs: Chúng ta đã thấy điều đó ở Brazil, nơi các biến thể mới, hoặc biến thể mới ở đó, vẫn lây nhiễm cho những người đã từng bị nhiễm. Ở đây chúng ta lại có một số lượng tương đối lớn những người chưa bị nhiễm, tức là chưa có hệ miễn dịch trong người, những người này thường có thể dễ dàng bị lây nhiễm. Tuy nhiên, ở Việt Nam, cũng như các nước trong khu vực, đã có những biện pháp đối phó rất tốt nên đến thời điểm này vẫn chưa đến nỗi nào. Nhưng bây giờ virus dường như đã tự trang bị. Với sự kết hợp của các đột biến này, nó có cơ hội lây lan nhiều hơn trong nhóm dân này, bất chấp tất cả các biện pháp bảo vệ an toàn vẫn được áp dụng. Và điều đó gây ra lo ngại và chúng ta phải xem xét kỹ hơn. Tất nhiên, WHO cũng có nhiệm vụ là có được một bức tranh toàn cảnh ở đây. Tuy nhiên, người ta cũng có thể giả định ngược lại rằng các quốc gia đã có biến thể Anh, hoặc có thể là những biến thể khác, không còn có nguy cơ cao bị tấn công bởi biến thể kết hợp mới này nữa..

ntv: Nói cách khác, ông không cho rằng nó có thể là một mối nguy hiểm với chúng ta, biến thể Việt Nam này, tôi tạm gọi như thế, một biến thể, ngay cả khi nó có lẽ không được tạo ra ở đó?

Timo Ulrichs: Có, khả năng nó sẽ lan rộng ở đây một lần nữa là tương đối nhỏ. Có nghĩa là khi đã bị bao phủ bởi biến thể Anh, chúng ta đã có một đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ cho một biến thể mới như vậy. Phiên bản thứ hai này (phiên bản Việt Nam – nd) sẽ phải mạnh hơn nhiều so với phiên bản Anh để có thể lan rộng. Ngược lại, nếu Việt Nam đã có một chiến dịch tiêm chủng mạnh mẽ thì nguy cơ biến thể mới này lan rộng mạnh mẽ là tương đối thấp. Nhưng tiếc là không phải như vậy. Đó là lý do tại sao Việt Nam hiện nay cũng như các nước láng giềng phải thấy rằng việc tiêm chủng càng nghiêm ngặt càng tốt.

Phương Tôn dịch

Tháng 6.2021

Nguồn: https://www.n-tv.de/panorama/Das-Virus-scheint-sich-aufgeruestet-zu-haben-article22587388.html

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s