Ngọc Thanh Thi – SỰ ĐỜI CÓ BỐN CÁI NGU

 Bữa cơm tối hôm nay có vẻ buồn bã bởi gương mặt vốn tươi tắn của Thủy Tiên đăm chiêu như có một tâm sự gì.

Tôi nhìn nàng âu yếm hỏi :

-Sao vậy em? Ở hãng có chuyện gì hả?

-Không có gì đâu anh!

-Hay là hai thằng con làm em bực mình?

Nàng lắc đầu:

-Không!mấy đứa con mình ngoan lắm anh à!

Tôi lo lắng dò hỏi :

-Anh đã làm gì cho em buồn phải không?

Nàng nhìn tôi dịu dàng đáp:

-Anh là một người chồng tốt của em mà.

Đến đây thì tôi đã đoán ra được sự thật. Tôi nhăn mặt hỏi thẳng:

-Thôi thôi!Anh  biết rồi lại là chuyện cô Út nhà em chứ gì? Lại có anh chàng nào tán tỉnh và bị cô ta cho một bài học có phải không?

Giáng Tiên là tên cô em vợ xinh đẹp của tôi vì tính đanh đá đáo để của cô nàng nên tôi âm thầm  đặt cho “nickname” là… Hoả Tiên hay Giáng Hoạ, Có điều với người trong nhà, bạn bè thân thiết, hàng xóm láng giềng thì cô nồng nhiệt dịu dàng quan tâm hết lòng. Cô chỉ”dị ứng”với đám đàn ông mà thôi. Bất kể ông, anh hay”thằng” nào đến tán tỉnh đều làm cô ngứa mắt tuốt tuồn tuột. Mẹ vợ tôi trước lúc…lên trời căn dặn nàng:phải hết lòng lo cho em nó còn ngây thơ,hiền lành không khéo bị sa vào anh chàng nào chẳng ra gì thì khổ cả đời(!). Bà đâu ngờ cô con gái dịu dàng suốt ngày hết:” thưa mẹ!Mẹ gọi con?Mẹ cần con làm việc gì không?” rồi đến: “ Chị ơi!Hôm nay em nấu cái này, cái kia,anh chị và hai cháu về ăn cho vui”,ấy thế mà ra đường anh chàng nào léng phéng là cô liếc cho một phát,sắc như…dao cắt sushi chặt đứt đường tiến tới của anh ta không thương tiếc.Khuôn mặt đẹp như tiên mà lạnh như…tiền của cô làm phe kia dù có ý đồ cũng phát run,phát rét.Thủy Tiên thương Hoả Tiên lắm,nhà có mỗi hai chị em mà. Đi đâu họ cũng rủ nhau, cả hai đều đẹp nhưng cô em sắc sảo bao nhiêu thì còn cô chị hiền hậu bấy nhiêu.Hú vía! Hồi đó”tổ đãi”tôi…cua được cô chị chứ không thì đời tàn trong ngõ hẹp rồi. Cái gì”Hoả Tiên”cũng hơn Thủy Tiên: từ cách ăn mặc, lời nói khôn ngoan, phản ứng nhanh nhẹn, kiến thức rộng rãi, bạn bè đông(trừ đàn ông).Có lần tôi rụt rè hỏi vợ mình:

-Anh hỏi cái này,em đừng giận nhé!  Hay là em gái của em…đồng tính tại vì anh thấy nó thù đàn ông ghê quá!

Thủy Tiên nhéo tôi một cái đau điếng, lần đầu tiên nàng”bạo lực”như vậy chỉ vì tôi…xúc phạm nhân phẩm em gái nàng 

-Anh nói bậy bạ gì vậy? Nhỏ Út vừa giỏi vừa đẹp dĩ nhiên nó phải kén chứ.

-Ok! Vậy thì kén tiếp đi!

Tôi cáu kỉnh trả lời và từ đó thề với …bao tử của mình không thèm quan tâm đến việc…ế chỏng cẳng của cô em vợ nữa.Nhưng cuối cùng thì vợ tôi phải ký hiệp định Cali(chứ không phải Paris)đầu hàng vô điều kiện bằng lời năn nỉ chân thành:

-Anh ơi! Em thấy anh bạn bè quá trời luôn. Anh coi còn ai”được được”làm mai cho Giáng Tiên đi!

-Ối giời ơi!-Tôi hốt hoảng la lên- Em đừng ép anh vào đường chết chứ hả? “Bà em” của em sắc hơn gươm,lỡ anh có”mệnh hệ”gì vợ con anh ai lo?

Thủy Tiên phì cười mắng yêu:

.-Anh vừa phải thôi! Em hỏi anh: tuy có hơi đanh đá,nhỏ Út có bao giờ hỗn xược với anh câu nào chưa?

Tôi ngập ngừng thú nhận:

-Ừ! Với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm đúng là nhỏ Út lịch sự không chê vào đâu được. Nhưng em có công nhận không? Đám đàn ông con trai nào muốn cua cô nàng đều bị từ chết đến bị thương, Đến giờ phút này danh sách”nạn nhân”đã lên đến mức báo động rồi.Anh chả biết ở cả cái quận Cam,quận Quýt này có còn “sót”ai cho cô nàng để mắt đến không nữa.

Vợ tôi thở dài rầu rĩ:

-Anh nói đúng!Con nhỏ này nhiều khi cũng quá đáng.

Nhìn thấy nàng thiểu não quá tôi không cầm lòng được chợt tôi vỗ trán hớn hở nói:

-Có rồi ,có rồi! Em có còn nhớ thằng bạn thân”Người mẫu chân dài” của anh không? Mấy tháng trước nó đến nhà mình ôm theo một con chó Nhật nhỏ xíu đó!

-Cái gì?-Vợ tôi nhăn mặt-Ông đó công nhận là không chê chỗ nào được,cao ráo đẹp trai, ăn nói lịch sự nhưng… bóng mà!

Tôi cau mày:

-Ai bảo em,nó…bóng?

-Em nói!Ai đời đàn ông tới tuổi đó mà còn độc thân,ăn mặc lúc nào cũng chỉnh tề,lại còn nuôi chó con nữa chả…bóng thì cũng không bình thường!

Tôi lưỡng lự:Có nên…bán đứng bán ngồi thằng bạn thân để mua lòng mua tim cô em vợ kiêu ngạo đỏng đảnh kia không nhỉ?Trong cuộc sống,ai cũng chăm chăm nhìn bề ngoài kẻ khác kiểu như:”Trông mặt mà bắt hình dong. Con lợn có béo thì lòng mới ngon”.Người ta bon chen,đua đòi, tranh cướp,ganh tị,phỉ báng nhau cũng vì bề ngoài, vì sĩ diện. Tôi từng nghe một vị thiền sư giảng rằng đa số những kẻ bên trong rỗng tuếch thì thường thích tạo ra một bề ngoài gây sự chú ý của người khác.Nhưng tôi hiểu rất rõ thằng bạn mình không phải là như vậy dù nó thể hiện ra: lái xe đời mới,quần áo chỉnh tề,nhà cao cửa rộng,ăn nói lịch sự,có kiến thức. Chỉ có tôi biết rằng: nó thường mặc đồ cũ đi vào những viện dưỡng lão thăm mấy ông bà già người Việt Nam cô đơn,hì hục khuân vác nặng nhọc, nhem nhuốc giúp thầy trụ trì sửa lại ngôi chùa bị dột, ôm đàn cùng đám trẻ con mồ côi hát hò tưng bừng vui vẻ. Nó tâm sự với tôi:

-Tao sẽ để một bề ngoài bóng lộn,hấp dẫn như vậy để tìm một người con gái nào…không thèm để ý đến bề ngoài của tao.

Cái ý tưởng tìm vợ quái gở này của nó làm tôi…hiểu được chết liền.Nó bắt tôi thề độc không bao giờ tiết lộ những gì nó làm đằng sau sân khấu sau vai tuồng là một gã đàn ông khá giả lịch lãm.Còn con chó nhỏ là gia tài”thừa kế”quý báu nhất của một bà cụ người Việt Nam hàng xóm cho nó trước khi vào viện dưỡng lão và qua đời ít lâu sau đó. Bạn tôi tốt và hiền lương như vậy nỡ lòng nào tôi để nó sa vào sao…hỏa tinh cơ chứ? Thấy tôi im lặng lâu quá vợ tôi dịu dàng nói:

-Chắc anh nghĩ rằng nhỏ Út,đanh đá.Thật ra,nó chỉ làm như vậy với những người đàn ông mà nó không thích. Anh có bao giờ thấy nó đối xử với những người xung quanh thiếu lễ độ không?

Trầm ngâm một lát,Thủy Tiên từ tốn kể lại cho tôi nghe về người cha quá cố của mình.Ông là một thương gia thành đạt,lại điển trai và đào hoa.Ông lấy mẹ nàng vì bà rất xinh đẹp, sắc đẹp của bà vượt trội hơn tất cả những cô nhân tình trong quá khứ của ông. Sau khi lấy nhau, bà bị hư thai nhiều lần,mãi sau mới sinh ra hai cô con gái, bà bị suy nhược, nhan sắc phai tàn. Kết quả là ,vào biến cố 30/4/1975,ông đi di tản với một cô nhân tình trẻ đẹp, bỏ mặc bà ở lại với hai con.Quá đau khổ và uất hận,vài năm sau đó bà đã gom góp tài sản quyết định đi vượt biên với ý nghĩ sắt đá: tìm lại người chồng bội bạc hoặc cả ba mẹ con đều chết trên biển. Trời cao có mắt,chuyến đi trót lọt, đến Mỹ không bao lâu chính ông đi tìm lại bà với lời ăn năn hối lỗi. Bà gọi các con đến và nghiêm giọng hỏi:

-Đây là ba của tụi con, cho mẹ biết ý kiến của các con!Có còn muốn chấp nhận ông trở lại với gia đình không?

Thủy Tiên ngập ngừng,Giáng Tiên gay gắt hỏi:

-Ba hãy nói thật cho con biết đi!Tại sao hồi đó ba lấy mẹ?

Ông thật thà thú nhận:

-Vì…mẹ con là hoa hậu của cả trường,hồi đó mẹ con rất đẹp.

Giáng Tiên cười khẩy:

-Vì sao sau đó ba bỏ đi với người khác? Có phải chăng vì hoa hậu đã bị đổi ngôi?

Câu hỏi của cô làm ông lặng người rồi quay mặt bỏ đi không nói một lời.Câu chuyện chấm dứt,căn phòng chìm vào im lặng.Mãi một lúc sau,Thủy Tiên mới thở dài nói tiếp:

-Thật ra nhỏ Út tính tình rất nhân hậu,hay giúp đỡ mọi người,hiếu thảo và ngoan hiền.Nhưng mà… nó bị ám ảnh vì câu chuyện thương tâm của mẹ ngày xưa nên rất ghét những hạng đàn ông nào chỉ để ý đến sắc đẹp của người đàn bà mà không cần biết đến giá trị tâm hồn của họ.

Tôi ngớ người ra cãi:

-Anh nói thật nhé! Đàn ông chẳng ai mà không thích người đẹp!

Thủy Tiên mỉm cười thông cảm:

-Em biết chứ! Em có hỏi nó: vậy tại sao đã đẹp rồi lại còn ăn diện,lại học về khoa tâm lý,biết chiều lòng người lại còn trau dồi thêm kiến thức để làm gì?Anh có biết nó nói với em sao không?

Không đợi của tôi trả lời,Thủy Tiên nói tiếp:

-Nó bảo là:Em cố ý làm như vậy để coi trên đời này còn”sót”lại người đàn ông nào không động lòng trước sắc đẹp mà đến với em không? Thiệt tình! Ý tưởng của nhỏ này quái gở quá em hiểu được…chết liền!

Tôi giật mình:

-Đúng là:” Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu”, những nhân vật không bình thường như thế trời sẽ sắp đặt để…sót lại cho họ gặp nhau. Thôi được rồi! Anh nhận lời làm cái việc mà thiên hạ hay nói là:”Sự đời có bốn cái ngu”, biết đâu rằng anh sẽ không ngu như người ta nghĩ 

Ngọc Thanh Thi

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s