Tôn Thất Mệnh – Ngày của Mẹ và hoa Vũ Lai Hương

hoa Vũ Lai Hương

Ngày của Mẹ hay còn gọi là Mother’s Day trong tiếng Anh là dịp để kỷ niệm, tôn vinh những người Mẹ trên khắp thế gian. Ngày của Mẹ không có ngày cố định cụ thể. Tuy nhiên, nhiều nơi trên thế giới đều biết đến và quy ước lấy ngày chủ nhật thứ 2 của tháng năm làm ngày của Mẹ. Tại Việt Nam và Canada năm nay 2021, ngày của Mẹ sẽ rơi vào chủ nhật 09/5. 

Như vậy chỉ còn vài giờ nữa là ta có thể gặp mẹ và chúc mẹ mạnh khỏe, trăm tuổi và cuối cùng hãy nói một câu : “Con thương mẹ lắm mẹ ơi !”. Câu này đối với hầu hết người Việt chúng ta khó nói vì người Việt ít khi bộc lộ tình cảm một cách cởi mở và quá “lộ liễu” như thế.

Mẹ tôi là một người đàn bà nghiêm nghị và rất thương con, nhưng như mọi người đàn bà Việt Nam khác, bà ít khi bộc lộ tình cảm bằng lời hay cử chỉ mạnh bạo, bà chỉ tỏ tình thương hay khuyến khích bằng đôi mắt. Anh tôi thì hơi khác mọi người, anh hay ôm mẹ ngủ dù khi đã lớn đủ tuổi để  lấy vợ, mỗi lần đi xa về nhất  là khi từ Huế về thăm nhà (anh học Y khoa tại Đại học Huế) , anh hay ôm mẹ ngủ vào buổi trưa trời nóng nực mùa hè.

Năm tôi đổ tú tài toàn phần, ba tôi cho tôi vào Sài-Gòn chỉ vài tuần sau có kết quả . Từ lâu ba tôi mua sẵn một cái nhà tại Sài-gòn để anh em chúng tôi  vào ở và ăn học. Vì lý do đó tôi không muốn theo ý ba tôi vào Sai-gòn sớm để làm gì mà “trụ” lại tại Đà nẵng được ngày nào  hay ngày đó, bạn tôi rất đông và không có đứa nào muốn tôi đi hết. Có thằng còn nói giỡn : “Tao muốn mày rớt (tú tài) quá ! Mầy mà rớt thì đâu có đi đâu “.

Chuyện gì đến cũng phải đến, để kịp lo vấn đề thủ tục du học tôi phải rời Đà Nẵng để vào Sài-Gòn sớm hơn dự liệu. Chỉ còn vài ngày nữa tôi phải lên máy bay giã từ thành phố thân yêu. Những ngày cuối cùng tại Đà Nẵng tôi bỗng dưng thương mẹ tôi vô cùng. Tôi muốn tặng mẹ một món quà mà chẳng biết tặng gì. Cuối cùng tôi chọn tặng mẹ một bó hoa. Trước ngày đi hai ngày tôi lên chợ Hàn Đà Nẵng tìm hoa để  mua, tôi tìm hoa hồng nhưng không có ai bán, cuối cùng tôi mua một bó hoa Huệ vì tôi biết mẹ thích hoa huệ.

Huệ còn gọi là dạ lai hương (thơm ban đêm) hoặc vũ lai hương (thơm lúc mưa). Huệ  là một loài hoa đặc biệt, nở về đêm, có khả năng tỏa hương về ban đêm với mùi hương ngào ngạt. Tôi chọn Vũ Lai Hương cho mẹ.

Hai ngày trước khi lên máy bay, đêm hôm đó vào lúc khoảng 10 giờ tối, tôi biết bà còn thức và đang viết cái gì đó trên một cuốn sổ tay. Tôi lặng lẽ trở về phòng và thay quần áo chỉnh tề. Tay tôi ôm bó hoa và đi thẳng xuống cầu thang, thẳng vào phòng bà. Thấy  tôi vào , bà dừng tay viết và để cây viết xuống, bà nói :”Có gì không con ? Sao con chưa đi ngủ ?”. Tôi bập bẹ : “Mốt con đi rồi me hỉ !”. “Ừ, nên con phải đi ngủ sớm”. Bỗng dưng tôi tức tưởi khóc và chạy đến ôm bà, bó hoa tôi đánh rớt xuống đất, bà ôm tôi và lấy cái “mouchoir lau mắt cho tôi, tôi lẩm bẩm nói :  “Con thương me lắm me ơi !”. Một lát sau khi bình tỉnh trở lại tôi nhặt bó hoa lên trao cho mẹ, và nói :”Con có chút quà cho me trước khi đi”. Bà không nói gì và tôi chỉ thấy trên đôi gò má của bà đôi dòng lệ chảy…

Tôn-Thất Mệnh , Montreal ngày 08 tháng 05 năm 2021

http://menhtonthat.centerblog.net/

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s