Phương Tôn – Sophie Scholl (1921-2021) một “Cánh hồng trắng” – Niềm tự hào của người Đức

sophieSchollHôm nay, 09.05.2021 người Đức đang nhớ về cô sinh viên Sophie Scholl nhân ngày sinh nhật thứ 100 của cô gái đã hy sinh cho lý tưởng Tự Do trong cuộc kháng chiến chống lại Quốc Xã Đức.

Trong thời gian Hitler nắm chính quyền, dù đại đa số người dân Đức, từ giới trí thức cho đến công nhân đã chấp nhận thuần phục Quốc Xã nhưng một số nhỏ người Đức, đặc biệt giới thanh niên trẻ không chịu cúi đầu khuất phục. Họ đã âm thầm thành lập những nhóm kháng chiến để chống lại nhà cầm quyền, trong đó nhóm kháng chiến nổi bật nhất là nhóm “Cánh hồng trắng” do một vài sinh viên tại thành phố Munich sáng lập dưới sự lãnh đạo của hai anh em nhà họ Scholl, Hans và cô em gái Sophie .

Sophie Scholl sinh ngày 09.5.1921 tại Ingersheim thuộc Crailsheim. Cha là Robert Scholl từng là thị trưởng tại thành phố Forchtenberg. Năm 1932 gia đình họ Scholl dọn về thành phố Ulm nằm trên giòng sông Donau, quê hương của  Albert Einsteins. Ulm được xem là thành phố quê hương cuối cùng của Hans và Sophie.

Thế chiến thứ nhì bùng nổ vào tháng 9.1939, khi Đức đem quân xâm chiếm Ba Lan. Chỉ một vài tháng sau Sophie cũng hoàn tất bằng Tú tài rồi tiếp là những năm tháng phục vụ chiến tranh và lao động phục vụ. Ngày 9.5.1942 Sophie về Munich để bắt đầu vào đại học nghành sinh học. Lúc này Hans đang là sinh viên ngành Y tại đây.

Sáu tuần sau khi Sophie bước chân vào đại học thì đợt truyền đơn đầu tiên chống Phát xít cũng được phân phát tại đây.

Không gì tủi nhục bằng cho người dân của một quốc gia có nền văn hóa cao khi không ai đứng lên chống đối nhóm người thiếu trách nhiệm đang dẫn dắt đất nước với mục đích đen tối, tủi nhục khi đầu hàng và để họ cai trị mình” (Truyền đơn thứ nhất của “Cánh hồng trắng”)

Hans Scholl và Alexander Schmorell chính là tác giả Truyền đơn thứ nhất của”Cánh hồng trắng” (1942). Sophie nhận ra ngay lập tức đây là những giòng chữ đã được đánh dấu trong cuốn sách của ông anh. Giật mình lo sợ, Sophie tự hỏi tại sao Hans lại dấn thân như vậy? Biết bao người tài giỏi, nhiều tuổi nhiều kinh nghiệm hơn Hans lại không đứng lên? Nhưng nếu ai cũng cứ đợi người khác thì vấn đề đến khi nào mới được giãi quyết? Sophie cuối cùng cũng được gia nhập vào nhóm.

Ba đợt truyền đơn của nhóm “Cánh hồng trắng” được tiếp tục phân phối tại thành phố Munich. Không những tại đại học mà trong những thùng thư trước cửa nhà người dân tại đây cũng đón nhận truyền đơn của nhóm “Cánh hồng trắng”.

Ta không thể bàn luận cùng Quốc Xã bằng tri thức được, vì chúng là những kẻ vô tri. Hoàn toàn sai lầm khi ta đề cập đến thế giới quan về chủ nghĩa Quốc Xã. Đây là điều không thực tế, bởi vì nếu có đi chăng nữa, ta phải tìm đủ mọi phương tiện tri thức mà chống lại chúng – Thực tế cho chúng ta một hình ảnh khác : Trong trứng nước phong trào này chỉ sống được bằng sự lừa đảo nhân dân, ngày từ đầu chúng đã bị thối rữa và chỉ sống sót nhờ vào việc dối lừa . (…) Để ngủ cho ngon giấc, để được một cảm giác trong sạch ai trong chúng ta cũng cho rằng tôi vô tội, không có dính líu đến những tội ác của chúng. Nhưng không ai có thể nhận mình vô tội. Tất cả mọi người điều có tội! Nhưng nay cũng chưa hẵn đã trễ lắm, hãy đứng lên dẹp bỏ chính quyền quái thai ghê tởm này ra khỏi thế giới, để tự mình khỏi còn mang tội nữa.” (Truyền đơn thứ nhì).

Sang truyền đơn thứ ba, “Cánh hồng trắng” đã tỏ ra cương quyết đấu tranh bằng mọi giá, bằng mọi phương tiện:

Có lẻ có rất nhiều người khi đọc tấm truyền đơn này cũng không rỏ phải đấu tranh như thế nào, với phương tiện gì. (…) Ý nghĩa và mục tiêu của cuộc đấu tranh này là làm cho Quốc xã phải rơi vào bẫy sập, hãy dùng mọi phương tiện bất kỳ đâu và bất cứ lúc nào (…) Phá hoại những cơ xưởng, các khu vực khoa học và tinh thần  nhằm phục vụ chiến tranh, phá hoại những buổi hội họp, buổi lễ, các tổ chức do đảng quốc xã dựng nên (…) phá hoại những buổi tổ chức văn hóa nghệ thuật nhằm tăng ảnh hưởng tụi phát xít trong quần chúng (…) (Truyền đơn thứ ba)

Để giúp thêm can đảm cho quần chúng, “Cánh hồng trắng” không sợ hãi khi trực tiếp kết tội Hitler. Nhằm tạo sợ hãi cho nhóm tay chân, “Cánh hồng trắng” cũng chính thức tuyên chiến cùng chúng:

Hitler hay Goebbels đã đi đếm xác những người đã hy sinh trên đất Nga lần nào chưa? Bảo đảm là chưa bao giờ (…) Tất cả những lời phát ra từ miệng của Hitler chỉ là nói láo. Khi nó bảo hòa bình có nghĩa khi đó nó đang nghĩ về chiến tranh.(…) Hãy chiến đấu không nhân nhượng chống lại Hitler, chống lại Đảng viên chống lại bọn người chuyên giúp đở chúng(…) Đừng quên, hãy ghi nhớ đúng tên tuổi của chúng, đừng để cho chúng chạy thoát(…) Chúng ta không ngậm miệng nữa (…) “cánh hồng trắng” không để cho chúng mày yên ! “ (Truyền đơn thứ tư)

Tiếp sau đó ở các thành phố lớn miền bắc đức xuất hiện truyền đơn của “Cánh Hồng Trắng”

Tự do và danh dự ! …Chúng dày vò, thay đổi những giá trị thiêng liêng của quốc gia. trong mười năm qua, chúng đã phá nát giá trị tinh thần về Tự Do, chúng phá nát những thói quen tập quán tốt đẹp của người dân Đức (…) Các bạn nam nữ sinh viên! Quần chúng Đức đang trông vào chúng ta! 1943, quần chúng chờ đợi chúng ta đạp đổ quân khủng bố Quốc xã như chủ nghĩa Napoleon đã bị phá nát vào năm 1813 (…)” (Truyền đơn thứ năm)

Vào năm 1943, khi quân Đức xin đầu hàng tại Stalingrad và rút lui từ các mặt trận khác nhau, “Cánh hồng trắng” gia tăng hoạt động, các khẩu hiệu “Đả đảo Hiler!” xuất hiện đầy đường tại Munich. Truyền đơn thứ sáu và cũng là truyền đơn cuối cùng của “Cánh hồng trắng” được phân phối ra quần chúng:

(…) Nhân dân ta đang đứng trước cảnh hãi hùng khi thấy thanh thiếu niên bị giết chết tại Stalingrad. 330 000 người Đức đã bị giết chết bởi những tên chiến lược gia “kỳ tài” vô trách nhiệm. Lãnh đạo, chúng tôi cám ơn ông!”(…) (Truyền đơn cuối cùng của “Cánh hồng trắng”)

Vào buổi sáng ngày 18.2.1943, Sophie cùng anh trai liều lĩnh phát truyền đơn trước cửa giãng đường đại học. Rủi thay, Jakob Schmid, ông cai canh giữ trường trông thấy nên bắt giữ hai anh em rồi giao cho mật vụ Gestapo. Về sau Schmid ngụy biện:” Tôi chỉ làm công việc canh giữ trường, tôi không biết việc làm của hai anh em này. Tôi chỉ thấy họ tung giấy đầy sân thì tôi can thiệp, dù cho đó chỉ là giấy vụn”.

Cha mẹ của Hans và Sophie nhận tin con bị bắt vào ngày 19.2. Phiên tòa xử hai anh em Scholl xảy ra vào ngày 22.2.1943 với viên chánh án Roland Freisler, y còn có biệt hiệu là tên “sát thủ”. Như được dự đoán trước, chỉ nội trong ngày tòa tuyên án tử cho hai anh em Scholl và người bạn Christof Probst.

Án chém đầu được thi hành ngay trong ngày. Cha mẹ của Hans và Sophie được phép gặp con lần cuối. Sophie ra thăm cha mẹ với nụ cười trên môi, nỗi lo chính của Sophie là liệu Mẹ của cô có chịu nỗi với cái chết của hai người con cùng một lúc không?

Như thế từ nay về sau không bao giờ con bước vào cửa nhà nữa rồi.”, bà Mẹ nói.

Thôi, có nghĩa lý gì vài năm ít ỏi đó”, Sophie trả lời cùng Mẹ.

Khi Sophie bị dẫn đi, bà mẹ nói với theo :Gelt, Sophie, Jesus”, qua ba chữ ngắn ngũi bà như muốn bảo cùng cô con gái :” Sophie đừng sợ nghe con, đã có Jesus giúp” – ”Dạ nhưng Mẹ cũng giúp con luôn nghe!”

Đầu tiên là Sophie, đứng lên đi đến máy chém không một cái nháy mắt cau mày. “Tất cả chúng tôi không thể hiểu được làm sao lại có người coi thường cái chết như vậy. Hành động như vậy, tôi chưa từng thấy bao giờ”, một chánh án chủ trì buổi hành quyết kể lại.

Một vài ngày sau đó cả ba được chôn bí mật tại nghĩa trang Perlach-Munich. Cũng trong ngày này, khẩu hiệu ”Tinh thần của các bạn vẫn còn sống mãi!“ được viết đầy khắp trên các bức tường nhà tại thành phố Munich.

Cuộc kháng chiến của nhóm sinh viên “Cánh hồng trắng” bị tiêu diệt hoàn toàn. Nhóm sinh viên trẻ đã từng bị nhiều người cho là dại dột, ngây thơ “ngựa non háu đá”. Dù nhóm chưa gây tác động lớn ngoài quần chúng nhưng ít nhất họ cũng giúp được một số trí thức thời đó hiểu để tránh xa những lời lẻ dối trá tuyên truyền của Quốc xã. Nhờ vào nhóm và cùng một vài nhóm khác, nay người Đức có thể mạnh miệng nói rằng, chúng tôi không phải ai cũng xấu như bọn Hitler. Ít nhất, đây chính là thành công lớn lao của “Cánh hồng trắng”. Từ là những kẻ phản quốc, nay nhóm sinh viên “trẻ người non dạ” này được xem là những anh hùng của đất nước.

Nhân ngày kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Sophie Scholl, người viết muốn mượn bài này để tỏ lòng kính trọng tinh thần dũng cãm của các vị trong nhóm “Cánh Hồng Trắng”, đặc biệt là cô sinh viên Sophie Scholl.

Phương Tôn

Tháng 5. 2021

Viết lại từ bài viết đã xuất bản vào tháng 2. 2013

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s