Thuy Man dịch – CÁC TẬP ĐOÀN LỚN VÀ ẢNH HƯỞNG CỦA HỌ ĐỐI VỚI NỀN CHÍNH TRỊ CỦA ĐẤT NƯỚC

us-wirtschfaft

Lời giới thiệu: Gần đây một số các tiểu bang “chiến địa” đi đầu là Georgia, một tiểu bang vốn nghiêng về Cộng hòa, sau khi thua đau trong cuộc bầu cử Tổng thống và mất hai ghế ở Thượng viện, đã thông qua một đạo luật bầu cử với nhiều điều khoản thật vô lý và rõ ràng là với mục đích trấn áp cử tri.

Một làn sóng phản ứng chống đối lại đạo luật này đã xảy ra, bắt đầu từ việc Liên đoàn Bóng Chày quốc gia quyết định dời địa điểm cho trận đấu lớn hàng năm All- Star, từ Atlanta Georgia sang Denver Colorado, làm cho Georgia thất thu khoảng 100 triệu USD. Kế tiếp là hãng hàng không Delta, hãng Coca-cola, Microsoft và Dell cũng lên tiếng phản đối.

Vì sao đa số các tập đoàn lớn của Mỹ trước đây luôn đi với đảng Cộng hòa như hình với bóng -vì mối lợi ích tương hỗ họ mang lại cho nhau- giờ đây lại phản ứng chống đối đảng Cộng hòa? Là bởi vì họ thấy rõ ràng rằng không thể đi ngược lại khuynh hướng tiến bộ của xã hội, của đa số người tiêu dùng mà công ty họ phụ thuộc vào.

Tuy vậy sự liên kết giữa hai thế lực đó vẫn còn rất mạnh. Dưới đây là bài viết của ông Robert Reich, bàn về liên hệ giữa hai thế lực: sự đóng góp lớn lao của thế lực tài phiệt vào các chiến dịch tranh cử, lời hứa hẹn và các đạo luật giảm thuế của đảng Cộng hòa, sự đạo đức giả của phe Cộng hòa, vì sao chúng ta cần có sự ủng hộ Đạo Luật vì Nhân Dân (For the People Act), và vì sao đất nước nên hướng đến việc tài trợ công cho các cuộc bầu cử (public financing of elections) để giảm đi vấn đề rắc rối hiển nhiên “quid pro quo” giữa tập đoàn và các thế lực chính trị.

**************

Các cuộc “tấn công” của Đảng Cộng hòa vào các tập đoàn về các dự luật giới hạn quyền bỏ phiếu là một sự đạo đức giả đáng hổ thẹn

Bài viết của Robert Reich

Thỏa thuận giữa các tập đoàn lớn và chính phủ (đóng góp để đổi lại được thuế thấp hoặc không phải trả thuế) hoàn toàn không thay đổi.

Trong bốn thập niên, thỏa thuận căn bản giữa các tập đoàn lớn của Mỹ và các chính trị gia rất đơn giản: Các công ty cung cấp tiền cho quỹ vận động tranh cử, các chính trị gia đền đáp lại bằng cách giảm thuế doanh nghiệp và làm bất cứ điều gì khác mà các công ty cần để họ được tăng lợi nhuận.

Thỏa thuận đã được chứng minh là có lợi cho cả hai bên, mặc dù không có lợi cho công chúng Mỹ. Chi tiêu cho các chiến dịch tranh cử đã tăng vọt trong khi thuế doanh nghiệp được giảm.

Trong những năm 1950, các tập đoàn chiếm khoảng 40% doanh thu liên bang. Ngày nay, họ đóng góp một con số ít ỏi 7%. Năm ngoái, hơn 50 công ty lớn nhất của Hoa Kỳ hoàn toàn không trả thuế thu nhập liên bang. Nhiều người đã không nộp thuế trong nhiều năm.

Cả hai đảng đã dự phần vào thỏa thuận này mặc dù Cộng hòa luôn là người lậm hơn trong cuộc chơi. Tuy nhiên, kể từ khi Donald Trump đưa ra lời nói dối trầm trọng về sự gian lận của cuộc bầu cử năm 2020, một số các công ty Mỹ đã bắt đầu lo lắng về đảng Cộng hòa.

Sau vụ bạo loạn ở Điện Capitol, hàng chục tập đoàn khổng lồ cho biết họ sẽ không còn đóng góp cho 147 thành viên Quốc hội của Đảng Cộng hòa, những người đã phản đối việc đại cử tri chứng nhận Biden thắng cử dựa trên căn bản của chỉ một lời nói dối.

Sau đó, làn sóng của đảng Cộng hòa đưa ra các luật hạn chế quyền bỏ phiếu của cử tri, cũng có cùng tiền đề từ một lời nói dối trá. Georgia là một trong những nơi việc đã xảy ra nghiêm trọng nhất.

Giám đốc điều hành Coca-Cola (nơi có trụ sở chính tại tiểu bang này), gọi những điều luật đó là “sai lầm” và “một bước lùi”. Giám đốc điều hành của Delta Airlines, công ty cung cấp công việc làm lớn nhất của Georgia, nói rằng họ “không thể chấp nhận các luật như vậy”. Major League Baseball (MBL) đã quyết định đưa trận đấu All-Star hàng năm ra khỏi sân nhà Braves của Atlanta.

Những lời chỉ trích này đã gây ra một cơn bão thịnh nộ hiếm hoi từ Đảng Cộng hòa. Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện, Mitch McConnell lên tiếng cảnh cáo các tập đoàn về “các hậu quả nghiêm trọng”. Đảng Cộng hòa đang có những việc làm để gây khó cho MBL trong việc chống độc quyền của công ty họ. Đảng Cộng hòa Georgia đe dọa trừng phạt Delta bằng cách bãi bỏ khoản tín dụng thuế của tiểu bang đối với nhiên liệu máy bay.

“Tại sao chúng ta vẫn phải nghe những kẻ đạo đức giả của công ty này về thuế, quy định và chống độc quyền?” Thượng nghị sĩ Marco Rubio của Florida đưa ra câu hỏi.

Tại sao? Vì lý do tương tự mà Willie Sutton đưa ra khi được hỏi tại sao anh ta lại cướp ngân hàng: “Là bởi vì đó là nơi có tiền!”

McConnell nói với các phóng viên rằng các tập đoàn nên “đứng ngoài chính trị” nhưng sau đó lại chữa lời của chính mình ” Ý tôi không nói về việc đóng góp tiền cho chính trị.” Dĩ nhiên là không! Đảng Cộng hòa từ lâu đã là vô địch trong trò chơi này, hứa hẹn với các tập đoàn và tiền được đổ vào cho các chiến dịch tranh cử của họ.

Hãy nói về sự đạo đức giả. McConnell là người nhận nhiều tiền nhất của các công ty trong kỳ bầu cử năm 2020 và có một lịch sử rất dài trong cuộc chiến chống lại các nỗ lực nhằm hạn chế nó. Năm 2010, ông ta ca ngợi một phán quyết của Tối cao Pháp viện, phán quyết này chống lại việc giới hạn các khoản quyên góp cho chính trị từ các tập đoàn, với lý do không rõ ràng rằng các tập đoàn cũng là “con người” theo bản sửa đổi đầu tiên của hiến pháp.

McConnell cho biết: “Đã quá lâu, một số thành phần của đất nước đã không được tham gia đầy đủ vào tiến trình chính trị.” Xin nhớ cho rằng ý ông ta không nói về những người da đen nghèo.

Đó là đạo đức giả bình phương, được nhân lên với chính bản thân sự đạo đức giả!

Cơn sóng thần ngày càng tăng của tiền vận động tranh cử từ các tập đoàn đã đàn áp các lá phiếu một cách gián tiếp bằng cách át đi tất cả các tiếng nói khác. Đảng Cộng hòa đang ở vị trí quái gở khi kêu gọi các tập đoàn tiếp tục bỏ tiền mua chuộc các chính trị gia, và họ đừng chỉ trích luật đàn áp cử tri của phe Cộng hòa.

Đạo đức giả cũng được phơi bày ở một hướng khác. Giám đốc Delta chỉ trích hành động đàn áp cử tri của Cộng hòa ở Georgia nhưng công ty vẫn tiếp tục thu hút các đảng viên Cộng hòa. Delta đã đóng góp khoảng 1.7 triệu USD trong cuộc bầu cử năm 2020 cho PAC của đảng Cộng hòa, hơn 1 triệu trong số tiền đó là để ủng hộ cho các ứng cử viên liên bang, chủ yếu là đảng viên Đảng Cộng hòa. Và Delta đã không trả thuế liên bang trong nhiều năm.

Đừng để họ đánh lừa bạn. Thỏa thuận căn bản giữa Cộng hòa và các công ty Mỹ vẫn còn rất lớn.

Đó là lý do tại sao, mặc dù thuế doanh nghiệp thấp kỷ lục, các đảng viên Cộng hòa ở Quốc hội vẫn đang tỏ ra phẫn nộ trước kế hoạch của Joe Biden đòi hỏi các tập đoàn trả tiền cho đề xuất cơ sở hạ tầng trị giá 2,000 tỷ đô la của ông. Thậm chí Biden còn chưa tăng thuế cho doanh nghiệp được đến mức trước khi họ được Trump cắt giảm thuế, nhưng đã không có một đảng viên Cộng hòa nào ủng hộ kế hoạch này của Biden.

Một số thành viên Đảng Dân chủ, chẳng hạn như Joe Manchin của tiểu bang West Virginia, không muốn tăng thuế doanh nghiệp cao như Biden. Tuy nhiên, gần 2/3 người Mỹ ủng hộ ý tưởng này.

Thỏa thuận căn bản giữa các tập đoàn Mỹ và các chính trị gia đã là một thỏa thuận khủng khiếp đối với nước Mỹ. Đó là lý do tại sao một bộ luật mang tên Đạo luật Vì Nhân dân (được Hạ viện thông qua và được mọi thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ, trừ ông Manchin, đồng ý tại Thượng viện) lại quan trọng như vậy. Nó sẽ ngăn chặn các tiểu bang đàn áp phiếu bầu và cũng sẽ đưa đất nước tiến tới việc tài trợ công cho các cuộc bầu cử, do đó giảm bớt sự phụ thuộc của các chính trị gia vào tiền ủng hộ của các tập đoàn.

Các tập đoàn hoàn toàn có thể và nên cấp vốn cho phần lớn những gì nước Mỹ cần. Nhưng điều đó không xảy ra khi các tập đoàn vẫn tiếp tục chi tiền cho giới chính trị gia Mỹ.

FB Thụy Mân

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s