Ngô Khôn Trí – ĐÔi DÒNG VỀ QUAN HỆ GIỮA MỸ VÀ ĐÀI LOAN

usa-taiwan

Hôm 14/4/2021 vừa qua, đọc tin tức thấy Mỹ cử phái đoàn KHÔNG CHíNH THỨC tới Đài Loan. Từ ngữ “KHÔNG CHÍNH THỨC” làm tôi muốn tìm hiểu thêm về mối quan hệ này.

Trước năm 1979, Mỹ và Đài Loan có quan hệ ngoại giao chính thức, nhưng từ khi Mỹ và Trung Quốc đại lục thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 1/1/1979, từ đó trở đi quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan không tồn tại quan hệ ngoại giao chính thức. Tuy nhiên, Mỹ lập  “Luật Quan hệ Đài Loan” cho mình rồi thiết lập “Hiệp hội Hoa Kỳ tại Đài Loan” để duy trì quan hệ phi chính thức với Chính phủ Trung Hoa Dân Quốc.

Phía Mỹ tuyên bố rằng chuyến thăm này được lên kế hoạch nhân dịp kỷ niệm 42 năm Đạo luật Quan hệ Đài Loan vào tháng này. Phải chăng đây là hành động muốn gởi đi một tín hiệu về cam kết của Mỹ đối với Đài Loan” do việc Bắc Kinh gần đây triển khai phi đội máy bay quân sự lớn nhất áp sát Đài Loan ?

Phía Trung Quốc  (TQ) tuyên bố rằng việc triển khai phi đội máy bay quân sự lớn nhất áp sát Đài Loan là thông điệp nói lên quyết tâm ngăn Đài Loan độc lập và ngăn Đài Loan phối hợp với Mỹ. Chúng tôi không hứa từ bỏ sử dụng vũ lực và bảo lưu phương án thực hiện tất cả biện pháp cần thiết.

Trước đó 2 ngày, ngày 12/4, TQ đã điều 25 máy bay quân sự tiến vào Vùng Nhận diện Phòng không (ADIZ) của Đài Loan. Đây là đợt triển khai lực lượng lớn nhất của không quân TQ trong ADIZ Đài Loan .

Chính phủ Mỹ duy trì việc bán vũ khí cho Đài Loan và chủ trương rằng những khác biệt giữa TQ và Đài Loan cần được giải quyết một cách hòa bình và phù hợp với ý chí của người dân hai bên. Việc này đã làm cho nhà cầm quyền Bắc Kinh tức tối vì cho rằng Mỹ xen vào chuyện nội bộ của mình và thừa biết rằng nếu tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý vào thời điểm hiện nay thì đại đa số người dân ở Đài Loan sẽ không đồng ý sát nhập vào TQ ?

Sau đây là những nét chính về mối quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan :

Cách đây 72 năm, vào ngày 10/12/1949, do tình hình nội chiến ngày càng trở nên nghiêm trọng, chính phủ Trung Hoa Dân Quốc dời sang Đài Loan, Tưởng Giới Thạch mặc dù từ chức tổng thống song vẫn giữ chức vụ tổng tài Quốc dân Đảng, tuyên bố sẽ chiến đấu với Đảng Cộng sản TQ đến cùng vì tự do nhân dân và độc lập quốc gia.

(Để không bị nhầm lẫn, xin dùng từ Trung Quốc thay cho Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và Đài Loan thay cho Trung Hoa Dân Quốc) 

– Ngày 5/1/1950, Tổng thống Hoa Kỳ Harry S. Truman tuyên bố không can thiệp tranh chấp eo biển Đài Loan nhưng tiếp tục viện trợ cho Đài Loan. 

– Ngày 25/1, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa ra bằng chứng Liên Xô xâm chiếm TQ .

– Ngày 10/2, Hoa Kỳ chính thức tuyên bố thừa nhận Chính phủ Đài Loan là chính phủ của Trung Quốc nhưng phản đối thi hành trưng cầu dân ý tại Đài Loan để quyết định Đài Loan có nên tiếp tục là một tỉnh của TQ, ủy thác quản lý, hay thành một nước độc lập.

– Ngày 21/3, quốc hội Hoa kỳ thông qua đề án cứu viện 50 triệu USD cho Đài Loan .

– Ngày 25/6, Chiến tranh Triều Tiên bùng phát. Mỹ quyết định đưa Đài Loan vào hệ thống phòng thủ Thái Bình Dương. Tổng thống Truman tuyên bố Đệ thất Hạm đội hiệp trợ phòng thủ Đài Loan, ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công nào vào Đài Loan.

– Ngày 29/7, Mỹ bổ nhiệm Karl L. Rankin làm công sứ tại Đài Loan . Sau đó, thống soái liên quân Liên Hiệp Quốc tại Triều Tiên là Douglas MacArthur thăm Đài Loan gặp Tưởng Giới Thạch bàn việc thiết lập cơ sở Đài-Mỹ cùng bảo vệ Đài Loan và hợp tác quân sự.

– Tháng 9, Mỹ tiếp tục viện trợ kinh tế, quân sự cho Đài Loan và ban bố cấm vận TQ. Tưởng Giới Thạch lần lượt gọi điện cho MacArthur và Tổng thống Hàn Quốc Lý Thừa Vãn, chúc mừng thắng lợi đổ bộ Incheon, tái chiếm Seoul.

– Ngày 30/11, tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, TQ cáo buộc “Mỹ xâm lược Đài Loan”, Mỹ phủ quyết .

– Tháng 11/1953, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Richard Nixon đến thăm Đài Loan. 

– Tháng 6 / 1954, Hải quân Đài Loan chặn bắt tàu chở dầu “Tuapse” của Liên Xô.

– Tháng 9, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Foster Dulles sang thăm Đài Loan .

 – Ngày 3/12/1954, Hiệp ước Phòng ngự chung được chính thức ký kết tại Washington D.C.

– Ngày 20/1/1955, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc tiến hành “Chiến dịch Nhất Giang Sơn” tại ven bờ Chiết Giang, toàn bộ quân đồn trú của Đài Loan trên đảo thiệt mạng. 

– Ngày 29/1/1955, Quốc hội Mỹ thông qua “Nghị quyết Formosa 1955”, trao quyền cho Tổng thống có thể sử dụng vũ lực bảo vệ an ninh của Đài Loan. Tháng 2, Mỹ tuyên bố sẽ không tham gia hội nghị quốc tế nào thảo luận vấn đề Đài Loan mà không có đại biểu của Đài Loan.

– Ngày 21/3, Tưởng Giới Thạch tuyên bố rằng sẽ nhất định chiến đấu vì Kim Môn-Mã Tổ (hai quần đảo gần bờ biển Trung Quốc đại lục), quyết tâm chiến đấu đến người cuối cùng.

– Ngày 16/3, Tổng thống Eisenhower hăm dọa nếu như TQ khuếch đại chiến tranh tại Kim Môn, Mã Tổ, Hoa Kỳ sẽ sử dụng vũ khí nguyên tử.

– Ngày 3/4, Bộ trưởng Lục quân Hoa Kỳ Robert T. Stevens đến Đài Loan. 

– Ngày 4/4, một đội máy bay tiêm kích của Mỹ được điều từ Okinawa đến phòng thủ Đài Loan.

– Ngày 23/4, Chu Ân Lai đề xuất đàm phán về “khủng hoảng Đài Loan” với Mỹ nhưng Mỹ kiên quyết bất kỳ đàm phán nào về Đài Loan đều cần có chính phủ Đài Loan tham gia .

-Tháng 2/1956, Mỹ tuyên bố viện trợ kinh tế kỹ thuật hơn 62,9 triệu USD cho Đài Loan.

-Tháng 7, Phó Tổng thống Nixon đến Đài Loan.

-Tháng 8, Tưởng Giới Thạch gửi thư cho Tổng thống Eisenhower, nói rằng chủ nghĩa trung lập khuyến khích xâm lược, cần tránh cổ vũ cho nó.

– Ngày 20/3/1957, một nam viên chức Lưu Tự Nhiên của Viện Nghiên cứu Thực tiễn Cách mạng Dương Minh Sơn bị Thượng sĩ Robert G. Reynolds của lực lượng Hoa Kỳ trú tại Đài Loan bắn chết. Hai tháng sau, tòa án quân sự Hoa Kỳ lấy lý do “lời buộc tội giết người không đủ chứng cứ” tuyên bố Reynolds vô tội và phóng thích, khiến dân chúng Đài Loan phẫn nộ đập phá văn phòng Thông tin Hoa Kỳ – Đài Bắc.

– Ngày 18/6/1960, Tổng thống Eisenhower đến thăm Đài Bắc, là tổng thống Mỹ duy nhất đến thăm Đài Loan khi đương nhiệm.

– Ngày 13/3/1961, Mỹ tặng 10 trục lôi hạm cho Đài Loan.

– Ngày 2/4, Tổng thống John F. Kennedy tuyên bố phản đối Trung Quốc đại lục gia nhập Liên Hiệp Quốc, đồng thời tiếp tục thi hành cam kết với chính phủ và nhân dân Đài Loan .

– Tháng 5/1964, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố đình chỉ viện trợ kinh tế cho Đài Loan vào trung kỳ năm 1965, nhưng vẫn tiếp tục viện trợ quân sự.

– Ngày 31/8/1965, Hiệp định địa vị quân Mỹ tại Đài Loan được ký kết.

– Ngày 18/4/1970,  trước khi Tổng thống Đài Loan Tưởng Kinh Quốc, con trai của Tưởng Giới Thạch, qua Mỹ,  Chủ tịch Liên minh Kiến quốc Độc lập Đài Loan Thái Đồng Vinh gửi thư cho Tổng thống Nixon, yêu cầu đình chỉ viện trợ cho Đài Loan. Khi Tưởng Kinh Quốc đến Los Angeles, Liên minh Kiến quốc Độc lập Đài Loan tuần hành phản đối. Khi ông Quốc đến Căn cứ Andrews tại ngoại ô Washington D.C., 60 thành viên liên minh này tay cầm biểu ngữ “chúng tôi chính là Đài Loan”, “Đài Loan cần tự quyết và tự do” .

– Ngày 24 /10/1971,  Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tiến hành biểu quyết về vấn đề quyền đại biểu của TQ,  đề xuất “Khôi phục quyền lợi hợp pháp của TQ tại tổ chức Liên Hiệp Quốc” được 76 phiếu tán thành, 35 phiếu phản đối, 17 phiếu trắng. Mỹ, Úc, Nhật Bản, Philippines là 4 trong 35 nước phản đối. Sau đó Mỹ đề nghị đồng ý để Trung Quốc làm đại diện tại Liên Hiệp Quốc, đồng thời Đài Loan vẫn giữ ghế thành viên phổ thông Liên Hiệp Quốc. Thế nhưng, đề nghị này bị 61 phiếu phản đối, 51 phiếu tán thành, 16 phiếu trắng nên không được thông qua.

Từ tháng 9/1969, xung đột biên giới giữa Liên Xô và TQ xảy ra.  Liên Xô đã từng thông báo cho phía Mỹ biết về quyết định sẽ đánh đòn hạt nhân phủ đầu Bắc Kinh. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, quyết định này cuối cùng đã không được thực hiện. Vào thời điểm đó, mâu thuẫn giữa 2 quốc gia Cộng sản xem như khó có thể hàn gắn lại được. Thấy được quan hệ giữa 2 nước lớn trong khối cộng sản đang xấu đi, Tổng thống Mỹ Nixon có ý định tiếp xúc với TQ để đối kháng với Liên Xô ( và có 1 thị trường tiêu thụ hàng hóa lớn nhất thế giới?). Năm 1971, TQ biết được ý định của Mỹ nên chủ động thúc đẩy nhiều hoạt động ngoại giao bóng bàn, tạo cơ hội cho mối quan hệ hai bên nhanh chóng phát triển. Mỹ và TQ đã lặng lẽ tiến hành các cuộc đàm phán bí mật (Chắc chắn họ đã có thỏa thuận với nhau về vấn đề Đài Loan và Việt Nam ? ). Cố vấn An ninh Quốc gia Henry Kissinger đã hai lần bí mật viếng thăm TQ. Một năm sau, Tổng thống Richard M. Nixon tuyên bố chấm dứt cấm vận thương mại với Bắc Kinh vốn đã kéo dài 20 năm và tuyên bố rằng ông sẽ đi TQ. 

– Ngày 21/2/1972, đài truyền hình Mỹ loan báo tổng thống Nixon vừa đặt chân đến đất Trung Hoa. Một bản tin gây chấn động loan đi khắp thế giới lúc bấy giờ. Từ đó quan hệ Mỹ-Đài Loan bắt đầu lung lay.

– Ngày 15 12/1978, Mỹ và TQ ký kết thiết lập quan hệ ngoại giao. Tổng thống Jimmy Carter tuyên bố từ ngày 1/1/1979 trở đi, thừa nhận nước TQ. Hiệp ước phòng thủ chung giữa Mỹ và Đài Loan cũng kết thúc. Tổng thống lâm thời Đài Loan lúc bấy giờ là ông Tưởng Kinh Quốc tuyên bố Mỹ đã bội tín hủy ước và tuyên bố tuyệt đối không đàm phán cùng Đảng Cộng sản Trung Quốc. Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Đài Bắc đóng cửa vào ngày 19/1/1979,  quân nhân đồn trú tại Đài Loan và đoàn cố vấn quân sự rút khỏi Đài Loan vào ngày 26/4/1979.

– Ngày 10/4/1979, Tổng thống Jimmy Carter ký “Luật Quan hệ Đài Loan” là vẫn duy trì và xúc tiến quan hệ thương nghiệp, văn hóa với Đài Loan và cho rằng Hoa Kỳ quyết định động thái thiết lập quan hệ ngoại giao với nước TQ  là dựa trên tương lai của Đài Loan được dự kiến quyết định theo một phương thức hòa bình. Sẽ cung cấp vũ khí phòng vệ cho Đài Loan.

– Ngày 17 /12/1979, khi Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Warren Christopher dẫn đoàn đến Đài Loan thương thảo, quần chúng Đài Loan biểu tình phản đối, một tài xế taxi phóng hỏa tự thiêu trước Bộ Ngoại giao để bày tỏ sự bất mãn.

– Ngày 14/7 1982, ngay trước khi ký kết thông cáo với TQ, Tổng thống Reagan phái trưởng văn phòng Đài Bắc của Hiệp hội Hoa Kỳ tại Đài Loan dùng phương thức ĐỌC BẰNG MIỆNG đề xuất với Đài Loan sáu điều bảo đảm :  không sửa đổi Luật Quan hệ Đài Loan, không kết thúc bán vũ khí cho quân đội Đài Loan, không thương lượng với Bắc Kinh trước khi bán vũ khí cho Đài Loan, không giữ vai trò bên điều giải đàm phán hai bờ eo biển, không thay đổi lập trường nhất quán về chủ quyền Đài Loan, hai bờ cần giải quyết hòa bình vấn đề này, sẽ không cưỡng bách Đài Loan và Trung Quốc hội đàm, Hoa Kỳ sẽ không thừa nhận chủ trương của TQ về chủ quyền Đài Loan.

– Ngày 16/11/1993, Cựu Tổng thống Hoa Kỳ George H. W. Bush thăm Đài Loan.

– Tháng 6/1995, Tổng thống Lý Đăng Huy lấy thân phận cá nhân sang Hoa Kỳ.

– Năm 1996, trước khi Đài Loan tổ chức bầu cử trực tiếp tổng thống, TQ bắn phi đạn loại tên lửa đất đối đất M9. Tổng thống Bill Clinton phái nhóm tàu USS Independence của Đệ thất Hạm đội đến eo biển Đài Loan, hàng không mẫu hạm USS Nimitz tại Ấn Độ Dương cũng suất 8 tàu hướng đến eo biển Đài Loan.

-Ngày 21/9/1999, miền trung Đài Loan xảy ra động đất mạnh, Mỹ gởi thiết bị hiện đại đến Đài Loan tham gia công tác cứu hộ.

-Từ năm 2004 đến năm 2008, Mỹ xúc tiến Đài Loan trở thành quan sát viên Tổ chức Y tế Thế giới (WTO), tham dự các tổ chức không yêu cầu hội viên có tư cách quốc gia, bao gồm Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương .

– Ngày 4/10/2008, Tổng thống Gorge W. Bush tuyên bố bán vũ khí cho Đài Loan và nhấn mạnh hợp đồng bán vũ khí này phù hợp với quy định của “Luật Quan hệ Đài Loan.

-Ngày 29 /1/2010, Tổng thống Obama công bố kế hoạch bán vũ khí cho Đài Loan, tổng trị giá hơn 6 tỷ USD, bao gồm hệ thống tên lửa MIM-104 Patriot, máy bay trực thăng UH-60 Black Hawk, tên lửa AGM-84 Harpoon, trục lôi hạm và các loại khác. Đài Loan muốn mua máy bay F-16C/D nhưng Mỹ chưa đồng ý bán.

– Ngày 1/1/2015, đại diện của Đài Loan tại Mỹ cử hành nghi thức thượng cờ tại Twin Oaks, Washington D.C,  TQ lập tức phản đối, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói rằng họ không biết trước sự việc và nói rằng hy vọng Đài Loan không làm sự kiện tương tự.

– Ngày 2/12/2016, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nói chuyện với Tổng thống Thái Anh Văn qua điện thoại trong 10 phút.

– Ngày 12/12/2017, Tổng thống Trump ký ban hành “Luật Uỷ quyền Quốc phòng 2018”, mời quân đội Đài Loan tham gia các cuộc diễn tập quân sự và tiến hành giao lưu sĩ quan và quan chức cấp cao giữa Mỹ và Đài Loan. 

-Ngày 16/3/2018, Tổng thống Trump ký  “Taiwan Travel Act” cho phép giao thiệp ngoại giao cấp cao giữa các quan chức Đài Loan và Mỹ, và khuyến khích viếng thăm giữa các quan chức chính phủ của 2 nước ở mọi cấp độ. Luật này khiến Trung Quốc đại lục phẫn nộ.

-Tháng 8/2018, Tổng thống Thái Anh Văn sang thăm Paraguay và Belize có quá cảnh tại Hoa Kỳ. 

– Ngày 21/8/2018, Đài Loan và El Salvador đoạn tuyệt quan hệ ngoại giao, Nhà Trắng sau đó tuyên bố sẽ đánh giá lại quan hệ với El Salvador, dù trước đó Hoa Kỳ vốn hiếm khi đưa ra quan điểm về ngoại giao của Đài Loan .

– Ngày 26/3/2020, Tổng thống Trump ký Đạo luật “TAIPEI ACT” nhằm tăng cường phạm vi quan hệ của Mỹ với Đài Loan và khuyến khích các quốc gia và tổ chức quốc tế khác tăng cường quan hệ chính thức và không chính thức với Đài Loan.

– Ngày 26/10/2020, 2 tuần trước cuộc bầu cử tổng thống, Tổng thống Trump tuyên bố bán vũ khí cho Đài Loan, tổng trị giá 2,37 tỷ USD, gồm 100 Hệ thống Phòng thủ Bờ biển Harpoon do Boeing sản xuất và 400 Tên lửa Phóng Mặt đất Harpoon Block II để  ngăn chặn các cuộc xâm lược hàng hải, phong tỏa ven biển và đổ bộ.

Ngày 16/3/2021, sau gần 2 tháng nhậm chức bận lo chỉnh đốn chuyện nội bộ, đại diện chính quyền Biden đã có cuộc gặp cấp cao với đoàn TQ ở Alaska. Quan hệ giữa 2 nước đã lao dốc dưới thời chính quyền Trump nên TQ rất mong có sự cải thiện trong lần gặp lần này với chính quyền mới. Tuy nhiên, đã xảy ra 1 cuộc khẩu chiến công khai giữa các quan chức cấp cao Mỹ và TQ về các vấn đề như Tân Cương, Hong Kong và Đài Loan. Ngoại trưởng Mỹ Blinken đã khẳng định rằng hội nghị cấp cao ở Alaska chỉ là cuộc gặp một lần và những cuộc gặp sau đó chỉ xảy ra sau khi TQ nhượng bộ về vấn đề Hong Kong, Đài Loan và Tân Cương (Chính quyền Biden không thể giải quyết ổn thỏa những đạo luật gây gắt do người tiền nhiệm đã ký trước đây? ). Trong khi đó, phía TQ đã nhấn mạnh rằng sẽ không có bất kỳ sự nhượng bộ nào trong những vấn đề cụ thể liên quan đến các lợi ích cốt lõi của quốc gia. Do đó, cơ hội cho một cuộc gặp trực tiếp giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Joe Biden trong tương lai khó xảy ra.

Sau hội nghị này, song song với việc tập trung giải quyết các vấn đề trong nước như đại dịch, Tổng thống Biden còn thúc đẩy mối quan hệ với các đồng minh truyền thống. Ông đã tái khẳng định những cam kết với các đồng minh châu Âu và NATO tại Hội nghị An ninh Munich vào tháng trước. Ông cũng thể hiện ý định sẽ hợp tác chặt chẽ với Nhật Bản, Ấn Độ và Australia trong cuộc họp trực tuyến vào ngày 12/3 vừa qua là dấu hiệu cho thấy rõ chính sách đối ngoại của chính quyền Biden ?(“Bộ tứ” gồm Mỹ, Nhật, Úc và Ấn Độ , được gọi là Quad “Tứ giác kim cương”)

Trong khi đó, vào ngày 27/3, Trung Quốc và Iran đã ký thỏa thuận hợp tác 25 năm, bao gồm nhiều khoản đầu tư của TQ vào các lĩnh vực quan trọng. Iran tuyên bố : “Sức mạnh của một quốc gia là ở khả năng tham gia các liên minh, không để bị cô lập”. TQ là một trong những khách hàng mua dầu lớn nhất của Iran trước khi cựu tổng thống Mỹ Donald Trump tái áp dụng các biện pháp trừng phạt đơn phương vào năm 2018, sau khi từ bỏ thỏa thuận hạt nhân đa phương với Iran.

Theo thiển nghĩ, việc TQ điều 25 máy bay chiến đấu áp sát Đài Loan là để thăm dò phản ứng của Mỹ, đồng minh và cách phòng thủ của Đài Loan. Bởi vì TQ thừa biết rằng việc ổn định cuộc sống của 23,5 triệu dân Đài Loan sau khi chiếm không phải là chuyện ngắn hạn và dễ làm, nhất là khi TQ rất bận rộn với các chương trình nghị sự trong nước trong thời gian sắp tới, như việc tổ chức kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc, Đại hội Đảng lần thứ 20, tổ chức Thế vận hội mùa đông,….

Và cũng có thể đây là đòn “dương Đông kích Tây” của TQ nhằm đánh lạc hướng tập trung của Mỹ và đồng minh để có đủ thời gian tìm cách chiếm thêm các quần đảo ở Trường Sa để xây dựng căn cứ quân  sự mới và tạo quan hệ đồng minh gắn kết với Nga, Bắc Triều Tiên, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Egypt, một số nước phương Tây, châu Á như Pakistan, Thái Lan, Philippines, Indonesia, Malyasia, Singapore,v.v… trước khi tiến hành tấn công Đài Loan ? 

Montreal, ngày 15/04/2021

Ngô Khôn Trí

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s