Phương Tôn – Tình Yêu và Hy Vọng qua Bức ảnh báo chí đẹp nhất trong năm đoạt GIẢI ẢNH BÁO CHÍ THẾ GIỚI 2021

world-press-photo-of-the-year

Với đại dịch Corona, năm 2020 là một trong những năm có nhiều biến động nhất trên thế giới trong lịch sử loài người. Và cũng từ đó, những nhà nhiếp ảnh báo cũng săn chụp được những bức ảnh độc đáo mang cả niềm vui lẫn nỗi buồn, chán chường và hy vọng trong những giây phút ngắn ngũi nhưng thật nhất. Các tác phẩm đầy nghệ thuật nay được giới thiệu đến người thưởng ngoạn qua Giải Ảnh Báo Chí Thế Giới 2021 (WORLD PRESS PHOTO AWARD 2021).

Bức ảnh “Cái Ôm Đầu Tiên” (“The First Embrace”) đoạt giải nhất năm nay được trao cho Mads Nissen, người Đan Mạch. Đây là lần thứ nhì anh ta được trao giải Ảnh Báo Chí Thế Giới Của Năm. Những tác phẩm nhiếp ảnh tượng trưng cho sự đồng cảm và lòng trắc ẩn của anh thường tập trung vào các đề tài nhân quyền, bất bình đẳng xã hội và những thiệt hại của thiên nhiên do loài người tạo ra. Tác phẩm đoạt giải thưởng năm nay của Nissen chỉ là một cái ôm nhưng lay động lòng người trên thế giới, là hình ảnh biểu tượng trong đại dịch Corona hiện nay nói lên rất nhiều điều chỉ bằng một cử chỉ đơn giản.

Bức ảnh xúc động về hình ảnh một người y ta đang vòng tay ôm chặt lấy một cụ bà lớn tuổi tại nhà chăm sóc người lớn tuổi Viva Bem ở San Paulo, Ba Tây. Adriana Silva da Costa Souza, cô y tá mang khẩu trang với một tấm nhựa bọc quanh tay đang nhắm mắt như muốn dành trọn tình thương cho bà cụ Rosa Luzia Lunardi, 85 tuổi, người đang được cô săn sóc hàng ngày. Bà cụ Lunardi cũng đang nhắm mắt chúi đầu sát vào lòng như muốn trọn hưởng cái ấm áp, cái tình thương được trao cho qua cái ôm đầu tiên sau năm tháng bị cách ly.

Bức ảnh toát lên nỗi buồn, sự tổn thương, tình yêu mất mát và chia ly nhưng cũng dấy nên nỗi hy vọng sự sống còn, miễn là biết chia sẻ cùng nhau.

Nissen chứng minh rằng cảm xúc không có ranh giới và ngay cả một cử chỉ nhỏ nhưng biểu cảm cũng có thể vượt ra ngoài phạm vi của một bức tranh.

Bức ảnh nói lên cái tình giữa con người với nhau, thật đơn giản để thực hiện nhưng không phải ai cũng làm được và cũng không phải ai cũng muốn làm!

Phương Tôn

Tháng 4. 2021

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s