Tôn Thất Mệnh – OAN THỊ KÍNH

Cuộc đời là một trường dạy kiên nhẫn và đấu tranh tốt nhất. Trong các khu rừng Phi Châu (savanes… en Afrique tropicale), chúng ta thường thấy những cuộc sống khó khăn và đầy thách thức cho mọi loài, kể cả những loài như sư tử (được gọi là chúa sơn lâm). Để kiếm ăn, sư tử phải săn những con vật to lớn và nguy hiểm, và không hiếm khi chúng nó bị thương nặng hay thiệt mạng vì bị sự chống trả quyết liệt  của con mồi. Cả bầy sư tử đói meo vì không săn được con mồi nào cả là hình ảnh ta thường gặp.

Khi nhỏ tôi thích coi những phim tài liệu hay sách vẽ về thế giới động vật. Trí óc non nớt của tôi chỉ là mong những con sư tử bắt hụt  mồi, như trâu rừng hay heo rừng…Bởi vì tôi rất buồn khi thấy con mồi bị xé xác ra từng mảnh và bị sư tử ăn thịt. Nhưng đến lúc xem cảnh bầy sư tử bị đói vì bắt hụt mồi, có vài con bị thương vì bị con mồi chống trả, những con mồi to lớn như trâu rừng hay hà mã, thì tôi lại buồn cho những con sư tử bị đói đáng thương này .

Những điều tôi viết trên cho ta thấy tâm con người bị ngoại cảnh chi phối ! Nên tâm mâu thuẩn, có nhiều câu chuyện nói về tâm rất hay, chẵng hạn câu chuyện nói về tâm sau đây .

Ngày xưa bên Nhật, trong một khu làng có một ngôi chùa nhỏ được trụ trì bởi một vị sư già… Trong làng có một cô thôn nữ tuổi cập kê và không hiểu vì ai mà cô có thai rồi sinh ra một bé trai, cô không tìm ra được thủ phạm của vụ này nên cô bồng hài nhi lên chùa trao cho sư cụ và bảo rằng, đây là con thầy, thầy nuôi . Vị sư miễm cười và chỉ trả lời :  ” Vậy à ! ” rồi bồng đứa bé đem vào trong chùa nuôi nấng , câu chuyện được truyền ra khắp làng và mọi người đều chê bai và xa lánh sư cụ.

Năm năm sau, cô thôn nữ thấy con mình khá lớn và rất dể thương, lòng thương con nổi lên nên cô lên chùa đòi gặp sư cụ. Gặp sư, cô than vản và nói thằng bé không phải là con sư và xin sư trả đứa bé lại cho cô . Vị sư lần này cũng chỉ miễm cười và chỉ nói như lần trước : ” Vậy à ! ” rồi đem đứa bé giao lại cho cô , chuyện này truyền ra khắp làng và ai cũng khen sư phụ là người đạo hạnh, chân tu .

Ta thấy chỉ hai chữ “vậy à” mà đã giải quyết câu chuyện một cách tích cực và tốt đẹp như trên.

Phật Hoàng Trần Nhân Tông có nói: “Đối cảnh vô tâm chớ hỏi thiền”, nghĩa là khi sáu căn (mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, ý) tiếp xúc với sáu trần (sắc, thanh, hương, vị, xúc, pháp) mà không bị nhiễm ô, dính mắc, không khởi vọng tưởng, điên đảo thì đó chính là thiền rồi.

Câu chuyện thiền sư Nhật Bản ở trên đã làm tôi nhớ đến truyện “Quan Âm Thị Kính” của Việt Nam và tôi đã làm một bài thơ với nội dung oan tình như thế mang đề tựa là “Oan Thị Kính”. Nhắc lại truyện của Việt Nam, truyện Quan Âm Thị Kính của VN  là tên của một sử thi Hán Nôm , có sức ảnh hưởng nhất định tới nền nghệ thuật sân khấu Việt Nam hiện đại. Đây cũng là tác phẩm có lượng tục bản và chuyển thể chỉ lớn sau  Truyện Kiều .

  Tôn-Thất Mệnh, Montreal ngày 05 tháng 04 năm 2021

OAN THỊ KÍNH

Tôi xuống tóc lúc năm tôi mười tám

Khi vào chùa tôi bị cạo trọc đầu

Cạo đầu tôi sư cụ bảo tôi rằng

“Cầu đạo còn phải cạo tâm con à !”

Cạo tâm hết bụi trần làm tâm đục

Để u mê phải lộ hẳn nguyên hình

Tham, sân, si tâm phải cạo sạch đi

Tu hành như thế mới là chân tu

Nghe sư cụ tôi mỗi ngày thiền tọa

Để tâm hồn thoát khỏi chuyện buồn xưa

Nhưng mà sao đau khổ cứ dây dưa

Lại bị dính vào nổi oan Thị Kính

Ở  gần mái chùa có cô thôn nữ

Da dẻ hồng hào ngực nở eo thon

Mỗi lần tôi gặp cô cứ nỉ non

Đẹp trai như thế bỏ chùa theo em

Tôi cũng biết cô nàng không nói dối

Tôi đẹp trai số một ở chùa tôi

Còn nàng thôn nữ vừa chẵn đôi mươi

Nàng chỉ lớn hơn tôi hai tuổi rưởi

Mỗi đêm ở chùa tôi hay ngẫm nghĩ

Phải chi mình cùng nàng kết lứa đôi

Mô Phật, nhưng rồi đôi mắt Như Lai

Từ bi lan tỏa khiến tôi giật mình

Tôi vẫn gắng giữ mình và giữ đạo

Nhưng buồn buồn tôi vẫn kiếm nàng chơi

Dù đùa cợt tôi vẫn không phạm giới

Chỉ xem nàng như tiên nữ xuống trần

Thế là thế…Tôi mắc oan Thị Kính

Chỉ bụng mình nàng nói nó của tôi

Lên chùa nàng “méc” trụ trì : “Thầy ôi !

A Di Đà Phật cháu thầy…Thầy nuôi “

Tôn-Thất Mệnh

Montreal ngày 27 tháng 06 năm 2017

http://menhtonthat.centerblog.net/

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s