Phạm hy Sơn – PHÁI ĐOÀN CSTQ THẤT BẠI Ê CHỀ TẠI ALASKA

UsaChina

Cuộc mặt đối mặt thử thách đầu tiên dưới  chính quyền Biden giữa phái đoàn Mỹ do Ngoại Trưởng Antony Blinken và hai đảng viên cao cấp đảng cộng sản Trung Quốc do Trưởng Ban đối ngoại Trung Ương Dương khiết Trì dẫn đầu đã đẩy phía Trung Quốc vào thế thất bại khi ông Blinken cáo buộc thẳng đảng CSTQ diệt chủng người Duy ngô Nhĩ  ở Tân Cương, đàn áp người Tây Tạng, trấn áp người Hồng Kông, gây chiến với Ấn Độ, gây căng thẳng ở eo biển Đài Loan, Biển Đông, Biển Hoa Đông, cưỡng ép kinh tế Úc và mở các cuộc tấn công mạng nhắm vào nước Mỹ .

Ông Blinken phơi bày tội ác và những hành động vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc trước truyền thông thế giới, những điều trước đây đã được điều trần tại Liên Hiệp Quốc, đã được trình bày rộng rãi với các bằng chứng rõ ràng trên báo chí, trên truyền hình buộc phía Trung Quốc không thể chối cãi .

Bị dồn vào chân tường, tất nhiên ông Dương Khiết Trì phải tìm cách chống trả .

Thứ nhất ông Dương khiết Trì cảnh cáo  “Mỹ nên tránh can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc và cần từ bỏ không khí chiến tranh lạnh .”        “ Can thiệp vào công việc nội bộ “ là những tiếng đã quá nhàm mà bất cứ chính quyền độc tài nào dù là cộng sản hay không cộng sản thường nêu ra mỗi khi bị quốc tế lên án về những hành vi tàn bạo đối với chính dân chúng trong nước họ . Cộng Sản Trung Quốc không phải là một ngoại lệ . 

Trung Quốc vi phạm tự do tôn giáo, đập phá chùa chiền làm hàng trăm sư sãi và người theo đạo Phật ở Tây Tạng phải tự thiêu,Trung Quốc triệt sản phụ nữ, bắt hàng triệu người Duy ngô Nhĩ cưỡng bách lao động trong các trại tập trung ở Tân Cương, Trung Quốc vi phạm cam kết với nước Anh, ra luật an ninh để truy bắt những người tranh đấu cho dân chủ ở Hồng Kông, Trung quốc không tôn trọng phán quyết của Tòa Án quốc Tế La Haye năm 2016 khi thua Phillippines trong vụ tranh chấp ở Biển Đông .

Những điều đó không thể lấy lý do là “công việc nội bộ” vì Trung Quốc là hội viên Liên Hiệp Quốc, Trung Quốc đã ký các Công Ước Liên Hiệp Quốc về Nhân Quyền, về Tự Do Tông Giáo, Tự Do Nghề Nghiệp (Lao Động),  về Luật Biển . 

Trung Quốc không tôn trọng các Công Ước của Liên Hiệp Quốc, Trung Quốc phá luật lệ quốc tế và nhất là vi phạm đạo đức phổ quát của nhân loại khi đàn áp ở Tây Tạng, diệt chủng ở Tân Cương .

Thứ hai, ông Dương khiết Trì tố cáo :”Hoa Kỳ dùng sức mạnh quân sự và Tài Chánh của mình làm cánh tay nối dài để phán xét và đàn áp các nước khác . . . “Lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia để cản trở giao dịch thương mại bình thường và kích động một số nước tấn công Trung Quốc .”

Lời tố cáo không có gì là tố cáo, là thừa.  Ai cũng biết từ hai năm nay chiến tranh Thương Mại giữa Mỹ và Trung Quốc bùng nổ vì Trung Quốc tung gián điệp sang Mỹ dưới danh nghĩa những sinh viên nghiên cứu, những nhà học giả để ăn cắp bí mật công nghệ của Mỹ.  Trung Quốc ăn cắp bản quyền, ép buộc các nhà kinh doanh Mỹ chuyển giao công nghệ, phá giá đồng Nhân Dân, lũng đoạn tiền tệ để gian lận buôn bán .

Cả thế giới đều biết Không quân và Hải quân Mỹ thường xuyên tuần tra ở Biển Đông, biển Hoa Đông và eo biển Đài Loan vì Trung Quốc hung hăng bắt nạt, ngăn cản các nước nhỏ bé trong vùng Biển Đông khai thác tài nguyên thuộc chủ quyền biển của họ . 

Việt Nam, Phillippines, Malaysia, Indonesia là nạn nhân của Trung quốc .

Không những Mỹ mà cả châu Âu, Úc, Nhật, Ấn đều lên tiếng chống lại những hành vi tàn bạo với con người ở Tây Tạng, Tân Cương, Hồng Kông, chống lại chính sách bành trướng, hiếu chiến, xâm lăng ở biên giới Ấn Độ, ở Biển Đông, Biển Hoa Đông và eo biển Đài Loan .

Phái đoàn của đảng CSTQ muốn biến họ là nạn nhân của nước Mỹ, ý muốn ấy đã thất bại .  Thế giới đã biết Trung Quốc là ai, đảng Cộng Sản Trung Quóc là ai rồi .

Thứ ba Dương khiết Trì cho rằng “nhiều người ở Mỹ thực sự không mấy tin tưởng vào nền dân chủ của Mỹ và họ có nhiều quan điểm khác nhau về chính phủ Mỹ .  Còn tại Trung Quốc , theo những cuộc thăm dò dư luận,  các nhà lãnh đạo của Trung Quốc được sự ủng hộ rộng rãi của người dân Trung Quốc .”

Trong thể chế Dân Chủ, tự do là tinh thần chủ đạo .  Người ta tôn trọng tự do ngôn luận, tự do ứng cử và tự do bầu cử, thế nên đương kim TT Trump tuy được 75 triệu phiếu bầu – 48,08 phần trăm, thua ứng cử viên Biden với 81 triệu phiếu bầu – 51,92  phần trăm . Ở nước Tàu từ Mao trạch Đông cho tới Tập cận Bình không bao giờ đương kim Tổng Bí Thư hay Chủ Tịch nước thất cử vì họ là ứng cử viên duy nhất, họ được 99 hay 100 phần trăm phiếu bầu .  Chế độ độc tài khác chế độ Dân Chủ ở chỗ đó . Trong chế độ độc tài Cộng Sản Trung Quốc có người dân nào khi được thăm hỏi dám nói không ưa chế độ ? Những người dám nói như nhà văn Lưu hiểu Ba, luật sư Trần Thành . . . đều bị tù tội, hãm hại .

Khi nói ra những câu chê trách nước Mỹ như thế, phái đoàn đảng CSTQ  tự nhiên làm người ta liên tưởng ngay đến chế độ độc tài tại Trung Quốc . 

Tóm lại, lối nói của ông Dương khiết Trì là lối nói chống chế của kẻ thua cuộc .

Ngày 19/3, sau khi kết thúc các buổi họp, Bộ Trưởng Ngoại Giao Mỹ Blinken cho hay ông không ngạc nhiên khi Dương khiết Trì và Vương Nghị rơi vào thế “đáp trả phòng thủ”, tức là rơi và thế bị động . 

Riêng nhà nghiên cứu chiến lược chuyên về châu Á và Trung Quốc người Pháp, ông Antoine Bondaz nhận xét :” Vấn đề đặt ra đối với Bắc Kinh là về thực chất Trung Quốc đã bị dồn vào chân tường tại hội nghị Alaska .”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s