Ngô Khôn Trí – ĐÔI DÒNG VỀ VẤN ĐỀ  “ BẠO LỰC TÌNH DỤC”

sex mit galt

Hôm qua, ngày 24/3/2021, 60 học sinh trung học ở phía tây bắc Calgary, Canada xuống đường biểu tình để phản đối gấy rối tình dục.

McInnes, nữ học sinh trung học, 14 tuổi cho biết cô đã có những trải nghiệm về việc đụng chạm không mong muốn. Qua tìm hiểu, cô cảm thấy vấn đề này rất phổ biến và đang đạt tới mức độ cần phải lên tiếng và nên được giáo dục cho nhiều học sinh. Cô nói : “Tôi hy vọng có thể tiếp thêm sức mạnh cho những người khác để họ có thể tự đứng lên, lấy hết can đảm và hy vọng rằng họ không đơn độc”; “Một cái gì đó phải được thay đổi, đây không nên là một chủ đề không được suy nghĩ về nam và nữ và cả những người đã có kinh nghiệm nhưng ẩn mình”

Mẹ của McInness, Melanie Isabelle, cũng có mặt tại cuộc biểu tình và nói rằng bà ủng hộ việc lên tiếng của con gái. Bà nói chúng đã từng bị xâm hại tình dục, bị lạm dụng quá nhiều nên chúng họp thành nhóm lên tiếng sẵn sàng chiến đấu vì bản thân. Bà cũng nói thêm rằng lạm dụng tình dục là điều đã xảy ra hoài. Phụ nữ và trẻ em gái không nên cảm thấy mình là nạn nhân. Phụ huynh và nhà trường cần lưu ý. Giáo viên, nhóm bạn cần bênh vực nhau, cùng nhau chấm dứt kiểu văn hóa này vì nó cần phải chấm dứt.

Trước đó khoảng 10 ngày, hàng chục ngàn phụ nữ ở trên 40 thành phố và thị trấn của nước Úc đã xuống đường biểu tình mang theo biểu ngữ :”ENOUGH” (đủ rồi) để phản đối bạo lực tình dục và bất bình đẳng giới.

bieutinh canada 1

Trước đó, Phụ nữ Đức cũng đã biểu tình giương cao những biểu ngữ như “Nói không với bạo hành phụ nữ”, “Không là không. Đó là luật. Hãy tránh xa chúng tôi ra” . Và nhiều phụ nữ trên khắp thế giới cũng đã từng biểu tình phản đối bạo lực tình dục. 

Tấn công tình dục là một trong những tội phạm cá nhân ít được báo cáo nhất, nhiều phụ nữ vẫn phải âm thầm chịu đựng trong bóng tối, không dám tố cáo,  chỉ có khoảng 5% trường hợp được tố cáo. 

Theo dòng lịch sử, bạo lực tình dục thường chỉ xảy ra với phụ nữ và được xem như là chuyện bình thường, nhất là trong thời kỳ chiến tranh. Bạo lực tình dục gây ảnh hưởng lâu dài đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của nạn nhân. Đôi khi đưa đến vụ án giết người. Nó có thể xảy ra với bất cứ ai ở mọi lứa tuổi, nó là một hành vi bạo lực nhằm mục đích thể hiện quyền lực và sự thống trị đối với nạn nhân. 

Vì thế đến cuối thế kỷ 20, bạo lực tình dục không còn được coi là một vấn đề nhỏ nữa và dần dần bị hình sự hóa.  Gần đây đề tài này được nói đến ở nhiều nơi trên thế giới. Riêng tại tỉnh bang Quebec, một dự án thành lập một tòa án chuyên về các vụ tấn công tình dục và bạo lực gia đình ở Quebec đã được tiến hành vào tháng 2 năm 2021, Bộ trưởng Tư pháp Simon Jolin-Barrette cho biết ông đã giao cho một nhóm công tác nhiệm vụ đặt nền móng của tòa án chuyên trách này, vốn đã được các nhóm phụ nữ yêu cầu từ lâu.

Một hội đồng chuyên trách sẽ được thành hình bao gồm các thành viên (cảnh sát, luật sư, công tố viên, người can thiệp) được đào tạo đặc biệt về các vấn đề bạo lực tình dục và gia đình. Về nguyên tắc, một tòa án như vậy cũng sẽ cung cấp nhiều tiện nghi khác nhau cho nạn nhân để giúp họ làm chứng và nhằm mục đích rút ngắn thời gian xử lý các vụ án.

Bạo lực tình dục là một hành vi có ảnh hưởng đến nhân phẩm con người, nó không thể tha thứ được trong xã hội văn minh của loài người hiện nay.

Montreal, ngày 25/03/2021

Ngô Khôn Trí

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s