Ngô Khôn Trí – PHẢN ĐỐI BẠO LỰC TÌNH DỤC VÀ BẤT BÌNH ĐẲNG

Sáng hôm 15/3/2021, hàng ngàn phụ nữ ở trên 40 thành phố và thị trấn của nước Úc đã biểu tình phản đối bạo lực tình dục và bất bình đẳng giới. 

Họ xuống đường tuần hành mang theo biểu ngữ :”ENOUGH” (đủ rồi) để đòi công lý cho phụ nữ. Cuộc biểu tình này được ví như là “giọt nước tràn ly” vì họ đã không thể yên lặng chịu đựng thêm nhiều bất công trong xã hội, vì có quá nhiều phụ nữ đã âm thầm chịu đựng trong bóng tối, không dám tố cáo. Một người biểu tình đến từ Melbourne, cô Kathryn Jamieson đã nói với phóng viên báo chí rằng cô đang nổi cơn thịnh nộ và mong có sự thay đổi ngay lập tức.

Vào đầu tháng này, Tổng chưởng lý Christian Porter đã mạnh mẽ phủ nhận những cáo buộc xoáy vào việc ông đã cưỡng hiếp một cô gái 16 tuổi vào năm 1988 khi cả hai còn là sinh viên. Và ông đã từ chối từ chức. Trước đó cũng đã có nhiều cáo buộc khác bao gồm Brittany Higgins, một cựu nhân viên chính phủ, người đã cáo buộc rằng cô đã bị cưỡng hiếp bởi một đồng nghiệp trong văn phòng bộ trưởng vào năm 2019.  Higgins nói với đám đông ở thủ đô Canberra rằng câu chuyện của cô là một lời nhắc nhở cho phụ nữ rằng nó có thể xảy ra trong Tòa nhà Quốc hội, và cũng có thể xảy ra ở bất cứ đâu.

Quốc hội Úc đã nhiều lần bị chỉ trích vì văn hóa công sở “độc hại”, nơi được cho là đã làm nảy sinh những vụ bắt nạt, quấy rối và tấn công tình dục dai dẳng. Chính phủ Úc đã yêu cầu một cuộc điều tra độc lập về văn hóa nơi làm việc của quốc hội và thiết lập các dịch vụ hỗ trợ mới cho nhân viên. Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng cần có sự thay đổi mang tính hệ thống, không chỉ trong chính trị mà còn trên toàn xã hội Úc.

Một tài liệu của viện Y tế và Phúc lợi Úc cho biết bạo lực tình dục trong gia đình cũng đáng báo động. Trước 15 tuổi, 1 trong 6 (16%, hoặc 1,5 triệu) phụ nữ cho biết đã từng bị lạm dụng thể chất và tình dục. Kể từ khi 15 tuổi trở đi, 1/4 phụ nữ Úc đã từng bị bạo lực tình dục bởi người bạn đời hiện tại hoặc bạn cũ. 54% trong số đó bị lập lại.

Riêng trong năm 2014–15, trung bình mỗi ngày có gần 8 phụ nữ phải nhập viện do bị chồng hoặc bạn tình của họ hành hung. Từ 2012–13 đến 2013–14, mỗi tuần có khoảng 1 phụ nữ bị giết do bạo lực từ người bạn đời hiện tại hoặc bạn cũ. Gần 2,1 triệu phụ nữ và nam giới nói đã chứng kiến cảnh bạo lực đối với mẹ của họ.

Gia đình và bạo lực gia đình đã gây ra nhiều hậu quả sâu rộng. Một trong những hậu quả đó là gây ra tình trạng vô gia cư cho phụ nữ có con. Trong năm 2016–17, khoảng 72.000 phụ nữ, 34.000 trẻ em tìm kiếm các dịch vụ dành cho người vô gia cư đã tố cáo rằng bạo lực gia đình đã góp phần vào tình trạng vô gia cư của họ. Thêm 1 hậu quả nữa là tình trạng sức khỏe tâm thần của nạn nhân, 35% nạn nhân bị rối loạn lo âu, 32% bị trầm cảm. Trong năm 2015–16, chi phí tài chính cho bạo lực đối với phụ nữ và con cái của họ ở Úc được ước tính là 22 tỷ đô la.

Tại Việt Nam mình thì sao? Một nghiên cứu của tổ chức ActionAid quốc tế tại Việt Nam cho thấy: 87% phụ nữ và trẻ em gái được hỏi cho biết đã từng bị quấy rối tình dục tại nơi công cộng, 10% phụ nữ đã kết hôn tại Việt Nam từng bị chồng tấn công tình dục. 

TS. Phan Thị Lan Hương (ĐH Luật Hà Nội) nêu ý kiến : “Thử hỏi có bà vợ nào đã kiện chồng vì tội hiếp dâm chưa? Chị em bị bạo lực tình dục có gọi 113 để cầu cứu không? Chắc chắn là chưa có. Thế nên bạo lực tình dục vẫn âm thầm diễn ra và nhiều phụ nữ vẫn phải chịu đựng trong bóng tối. Nhiều chị nhận thức đơn giản rằng đó là quyền của những ông chồng và người vợ phải đáp ứng mà không dám chia sẻ với ai vì xấu hổ. Trong khi đó bạo lực tình dục hầu như chưa thấy xuất hiện trong hệ thống luật”.

Gần đây với sự hỗ trợ kỹ thuật và tài chính của Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) và Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc (DFAT). Tổng cục Thống kê Việt Nam đã điều tra về bạo lực đối với phụ nữ năm 2019. Có 5.976 phụ nữ ở độ tuổi từ 15 đến 64 được phỏng vấn trong không gian riêng bởi các nữ điều tra viên đã được tập huấn bài bản đảm bảo tuân thủ đầy đủ các vấn đề về đạo đức và an toàn.

Kết quả (công bố ngày 14/7/2020)  cho thấy : 

-Cứ 8 phụ nữ thì có 1 phụ nữ bị chồng hiện tại hoặc chồng cũ BẠO LỰC TÌNH DỤC trong đời (Bị ép buộc quan hệ tình dục trái với ý muốn của người vợ). 

-Cứ bốn phụ nữ thì có hơn một phụ nữ bị BẠO LỰC THỂ XÁC do chồng hiện tại hoặc chồng cũ gây ra trong đời (Bị tát hoặc bị ném vật gì đó vào người có thể gây thương tích).

-Cứ mười phụ nữ thì có gần một phụ nữ (9%) bị BẠO LỰC TÌNH DỤC do người khác không phải là chồng gây ra từ năm 15 tuổi.

-4% phụ nữ cho biết họ đã bị XÂM HẠI TÌNH DỤC khi còn nhỏ trước 15 tuổi.

Điều ngạc nhiên là gần 1 nửa (49,6%) phụ nữ không kể với bất kỳ ai về việc bị chồng bạo lực và chỉ có 4,8% tìm đến công an nhờ giúp đở , 2,3% tìm kím sự giúp đở từ bệnh viện hoặc nhân viên y tế.

Điểm đáng chú ý là 4,4% phụ nữ cho biết đã bị lạm dụng tình dục trước 15 tuổi. Cứ 10 phụ nữ thì có 1 phụ nữ (9%) bị bạo lực tình dục do người khác gây ra từ năm 15 tuổi. Phần lớn kẻ gây ra bạo lực là người không quen biết, bạn bè hoặc người mới quen gần đây hoặc người làm cùng cơ quan.

Việc tranh đấu đòi công lý cho phụ nữ cần được sự quyết tâm ủng hộ tích cực từ chính quyền, cũng như sự tham gia tích cực của các tổ chức chính trị, xã hội và hơn hết là sự đoàn kết đồng lòng ở mỗi người dân trong xã hội giống như cuộc xuống đường tổng biểu tình của hàng ngàn phụ nữ Úc vừa qua? 

Montreal, ngày 17/03/2021

Ngô Khôn Trí

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s