Phương Tôn – Cô Gái Gốc Việt Điều Trần Trước Quốc Hội Đức Về Vấn Đề Bị Hành Hạ Trong Môn Thể Dục Dụng Cụ

Từ lâu nay để giảm bớt tình trạng nhân viên nghỉ bệnh, công ty tôi làm việc tỏ ra hào phóng khi bù đắp thêm tiền vào lệ phí thẻ hàng năm cho những nhân viên chịu khó thường xuyên đi tập Gym, vào thẻ tháng cho người chăm đi bơi. Đây là một loại đầu tư khôn ngoan của giới chủ vì làm như vậy, họ vừa được lòng nhân viên lại có lợi về tài chánh vì chỉ cần một ngày nhân viên khai bệnh đau lưng không đi làm việc do ngồi nhiều, ít vận động trong ngày cũng bằng giá tiền họ phụ thêm cho thẻ tập Gym trong một năm. Tuy nhiên cả năm nay, do bị Cô Vi hành nên Gym, hồ bơi bị đóng cửa do đó công ty phải tìm cách cho nhân viên tránh bị lụn xương vì … ngồi quá nhiều bằng cách tổ chức cho tập thể dục qua Zoom theo chương trình của một hãng bảo hiểm sức khỏe lớn nhất trong nước mời gọi.

Lần tập vừa rồi thật bất ngờ khi người hướng dẫn tập qua Zoom là một cô gái gốc Việt, trẻ trung, nhanh nhẹn đầy sức sống. Nhìn mặt, không cần nghe giới thiệu đã biết ngay đó là Kim Bùi, cô con gái của một người mẹ Việt Nam và một người cha Lào rất nỗi tiếng trong giới thể dục dụng cụ ở Đức. Hơn mười năm nay, cô ta phải cân bằng cuộc sống giữa học tập, nghiên cứu ở đại học và thể dục dụng cụ thi đấu, loay hoay tới lui từ giãng đường thư viện và các trung tâm luyện tập thi đấu hạng quốc tế. Nhờ khả năng sắp xếp thì giờ tốt và sự quyết tâm của mình, cô đã thành công trong cả hai lĩnh vực.

Tại Đại học Stuttgart, Kim Bùi đang nghiên cứu các hình thức mới về trị liệu ung thư tại Viện Sinh học Tế bào. Kim tìm cách tạo nên axit amin trong phòng thí nghiệm để giúp hệ thống miễn dịch tiêu diệt các tế bào ung thư. Hiện tại, “nhờ” đại dịch Corona nên Thế Vận Hội tại Tokyo vào ngày 21.07.2020 bị hoãn chậm lại một năm nên cô gái Việt 31 tuổi đang tận dụng thời gian để hoàn thành luận án thạc sĩ của mình trước Thế vận hội Olympic Tokyo sắp tới. Cũng như sau 16 năm thi đấu thể dục dụng cụ, Kim thực sự muốn kết thúc sự nghiệp thể thao của mình sau Thế vận hội Tokyo.

Không những chỉ nỗi tiếng về thành tích thi đấu, Kim còn gây nhiều tiếng vang khi nói về thảm họa những vận động viên trẻ bị các huấn luyện viên ngược đãi trong khi tập luyện qua Scandal tại trung tâm huấn luyện Chemnitz.

Là một vận động viên thể dục dụng cụ tại thành phố Stuttgart thuộc miền nam Đức, từng vô địch Olympic và cũng là phát ngôn viên của vận động viên cho Liên đoàn Thể dục Đức (Deutscher Turnen Bund – DTB), Kim đã ra điều trần trước Ủy ban Thể thao của Quốc Hội Đức ở Berlin và giải thích cho những người nắm quyền trong nền thể thao Đức, các nhà tài trợ và các quan chức trách nhiệm về ý nghĩa của việc trưởng thành của một vận động viên thể dục trẻ ở đất nước này.

Kim đã trình bày quan điểm của mình với các thành viên ủy ban về lý do những vụ lạm dụng trong giới trẻ theo ngành thể dục dụng cụ bị che dấu: “Sự ép buộc, áp lực, chửi bới, rối loạn ăn uống, tổn thương thể chất và tinh thần là những chủ đề tuyệt đối cấm kỵ đối với chúng tôi từ trước đến nay. Mọi người đều biết về việc này, chỉ rất ít người dám nói lên vì họ sợ hậu quả. Sợ bị loại khỏi đội tuyển quốc gia, bị gạt ra ngoài lề trong nhóm huấn luyện, thua các cuộc tranh đua trong nội bộ và sợ lộ ra những điểm yếu căn bản. Có nhiều lý do khiến cho đến nay hầu hết những vận động viện bị lạm dụng vẫn giữ im lặng ”.

Kim Bùi đảm nhận vị trí phát ngôn viên vận động viên của DTB từ năm 2009. Trong chức vụ này, cô sinh viên ngành công nghệ sinh học, người nghiên cứu liệu pháp miễn dịch ung thư, đại diện cho gần 300 vận động viên chuyên nghiệp, tin rằng điều quan trọng là phải giúp những bạn đồng nghiệp tìm ra con đường của riêng mình và tôn trọng nhu cầu của họ, đặc biệt là ở độ tuổi còn nhỏ.

Dĩ nhiên, Kim cũng đi sâu vào skandal Chemnitz – nơi hơn một chục vận động viên nữ đã báo cáo về việc họ đã bị huấn luyện viên Gabriele Frehse lạm dụng tinh thần trong nhiều năm – cho rằng, dù không biết những gì mà những vận động viên có liên quan đã trải qua ở đó, nhưng cô thực sự tôn trọng thực tế là các vận động viên thể dục đã can đảm công khai nói lên những kinh nghiệm cay đắng của họ.

Dù rằng, trong những môn thể thao tranh đua thành tích, vận động viên chuyên nghiệp phải luyện tập đến giới hạn của mình, phải sẵn sàng tập luyện đến mức xem như tự hành hạ bản thân. Các huấn luyện viên có nhiệm vụ tạo ra động lực này nhưng không được ép buộc huấn luyện để rồi gây hại cho sức khỏe. Điều quan trọng là người huấn luyện phải quan tâm đến sự phát triển cá nhân của từng vận động viên. Các tình trạng căng thẳng kéo dài dai dẳng, đau đớn thể xác và bị hành hạ dưới hình thức bạo lực tâm lý sẽ kìm hãm sự phát triển này. Nếu các huấn luyện viên không tận tâm với vấn đề này, các rối loạn tâm lý xã hội và cảm xúc sẽ xảy ra ở các vận động viên. Hậu quả sẽ là rối loạn ăn uống, kiệt sức, mặc cảm, tự ti hoặc tự làm hại bản thân. Cũng vì vậy, Kim cho rằng: “Không cần bàn cãi rằng môn thể thao của chúng tôi rất khắc nghiệt và bạn thường phải vượt qua giới hạn của mình để tiến lên phía trước. Tôi đồng ý rằng các huấn luyện viên phải thúc đẩy các vận động viên của mình đến giới hạn của họ. Nhưng quan trọng là cách thực hiện. Những câu nói hạ thấp nhân cách, đe dọa, lăng mạ, ép buộc tập luyện dưới cơn đau và việc phân phát thuốc giảm đau không được kiểm soát là không thể chấp nhận được và không phải là cách đối xử nhân đạo – thậm chí không phải trong môn thể thao tranh đua thành tích cao.”

Trước quốc hội, Kim Bùi cam kết thúc đẩy sự thay đổi văn hóa và cấu trúc tại DTB, đòi hỏi điều cần thiết là các vận động viên phải có thể bày tỏ sự bất bình mà không phải lo sợ hậu quả và mặt khác các huấn luyện viên nên được đào tạo tốt hơn về tâm lý và xã hội học. Cô đưa ra lời cảnh báo chống lại những phán xét chung chung và lưu ý rằng một số điều đã được cải thiện trong vài năm qua. Các phương pháp huấn luyện đôi khi ít tàn bạo hơn. Và cho rằng “Chemnitz phải là một hồi chuông cảnh tỉnh. Bạn phải sử dụng tình huống này để cảm hóa mọi người có liên quan và cuối cùng để bắt đầu một sự thay đổi văn hóa thực sự.”

Phương Tôn

Tháng 3. 2021

Nguồn tài liệu:

Kim Bui im Portrait . https://www.dtb.de/turn-team-deutschland/team-geraetturnen/athletinnen-und-athleten/kim-bui/

Misshandlungen im Turnen. https://www.spiegel.de/sport/kim-bui-vor-sportausschuss-als-kind-merkt-man-nicht-in-welcher-abhaengigkeit-man-ist-a-cb84d4da-976c-4fa3-bad7-ed6db94ef80c

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s