Ngô Khôn Trí – QUEBEC KỶ NIỆM MỘT NĂM ĐẠI DỊCH

Sau đúng 1 năm kể từ khi WHO tuyến bố Codid-19 là đại dịch toàn cầu, hơn 2,6 triệu người trên toàn thế giới đã chết .  Trưa hôm nay (11/3/2021) tại ở Thành phố Quebec và Montreal, chính quyền đã tổ chức một buổi lễ tưởng niệm các nạn nhân của đại dịch, trong bầu không khí rất trang nghiêm dưới thời tiết vừa chuyển từ lạnh buốt -20 độ C từ tuần trước sang ấm áp +11 độ C . 

Tại Nhà Quốc hội, những người thân đeo khẩu trang đã đặt hoa hồng trắng bên cạnh vòng hoa lớn bên ngoài bậc thềm của tòa nhà tưởng niệm Quốc khánh. Hoa hồng trắng đã được chọn làm biểu tượng của sức mạnh và sự tinh tế và “sự chân thành của tình cảm thể hiện để tri ân các nạn nhân của COVID-19 và sự đoàn kết của người dân Quebec”.

Cờ Quebec tung bay ở nửa cột vào thứ Năm, trong khi bên dưới một vòng hoa được trang trí bằng dòng chữ  “Je me souviens” (Tôi nhớ) .

Thủ hiến Quebec Francois Legault cùng với phu nhân đã tham dự buổi lễ cùng với các quan chức của quốc hội. Trong khi mọi người đặt một bông hồng, bản nhạc trầm lắng được phát trực tiếp bởi Dàn nhạc Giao hưởng Montreal do nhạc trưởng Kent Nagano chỉ huy. Nagano cũng đặt một bông hồng sau màn trình diễn của mình.

Thủ hiến Legault nói: “Chúng ta đã mất đi những người mẹ tuyệt vời, những người cha tuyệt vời, những người anh, người chị, những người bạn tuyệt vời. Và hôm nay, Quebec nhớ đến họ. Quebec nhớ tất cả những người đã ra đi quá nhanh”.

Ông cũng ca ngợi dịch vụ của các nhân viên cửa hàng tạp hóa thiết yếu và những người ở bệnh viện, những người đã từng đi đầu trong các bệnh viện kể từ khi đại dịch bắt đầu.

“Hãy tưởng tượng vào thời điểm đó, trong khi chúng ta chưa biết rõ về loại virus này mà họ đã can đảm đến gặp những bệnh nhân bị nhiễm bệnh. Họ là những anh hùng, và họ đã làm trong năm qua và vẫn đang tiếp tục, cả đất nước Quebec công nhận và biết ơn họ ”.

Ngay từ ngày WHO tuyên bố (11/3/2020) Thủ tướng Justin Trudeau đã công bố tài trợ 1 tỷ đô la để ứng phó với sự bùng phát COVID-19 nhằm giảm thiểu rủi ro cho người dân. Thế nhưng đến thời điểm hiện   tại tổng cộng có 22.360 người Canada đã chết,  Quecbec là tỉnh bang có nhiều người tử vong do Covid-19 nhiều nhất trong Canada với  10.518 người đã chết.

Hai ngày trước đó, khi trả lời câu hỏi của báo chí về việc ứng phó với cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng, Ông Legault thừa nhận rằng:  “chúng tôi có thể đã làm tốt hơn” .

Francine Dupuis, chủ tịch các trung tâm chăm sóc sức khỏe nói nếu bạn ở trong hệ thống y tế bạn sẽ  hiểu được nó giống như chiến tranh, đó là một cuộc chiến liên tục.  

Hơn 880.000 người Canada đã mắc COVID-19 và gần 300.000 trường hợp trong số này ở Quebec kể từ tháng 3 năm 2020, nhiều người trong số họ phải điều trị tại bệnh viện một mình do bởi việc hạn chế số lần đến bệnh viện để tránh lây lan vi rút.

Y tá Dupuis nói lý do tại sao chúng tôi tổ chức lễ kỷ niệm vào ngày 11 cho tất cả những người đã qua đời vì điều đó rất buồn cho họ và cho cả những người sống sót, cho gia đình của họ, những người đã không nhìn thấy họ ở cuối con đường,”

Y tá Deblois  nói rằng giúp các gia đình tạm biệt người thân là phần khó nhất của công việc. Facetiming, thật không dễ dàng. Trong khi bạn đang cầm iPad trước một bệnh nhân đang hấp hối, cả gia đình họ đang ở trên màn hình tìm cách động viên họ.

Cô nói thêm :  “Nếu chúng ta không thành công trong việc tiêm chủng cho dân số trong vài tháng tới, nếu chúng ta không tiêm phòng cho đủ số người, thì tôi nghĩ chúng ta nên lo sợ về đợt thứ ba”. “Là y tá, chúng tôi cũng muốn lấy lại cuộc sống của mình. Bạn biết rằng chúng tôi ở đây để giúp các bạn, đó là nhiệm vụ của chúng tôi. Chúng tôi làm điều đó với 100% khả năng có thể nhưng vào cuối ngày, chúng tôi cũng là con người và chúng tôi cũng muốn cuộc sống của mình trở lại bình thường như bạn “

Việc triển khai vắc-xin đã mang lại hy vọng cho nhiều người, vì hơn 600.000 người Quebec (7,3% dân số) đã được chủng ngừa cho đến nay. 

Bà Plante, thị trưởng Montreal nói chúng ta hãy tưởng nhớ những người đã ra đi và chúng ta hãy hướng tới tương lai với hy vọng, sức mạnh và sự đoàn kết  

Một số tượng đài và tòa nhà biểu tượng ở Montreal sẽ được chiếu sáng vào tối hôm nay để vinh danh các nạn nhân và ủng hộ tang quyến của họ.

Montreal, 11/3/2021

N.K.Trí

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s