Phương Tôn – “Cuộc Chinh Phục Thầm Lặng”. Trung Quốc thâm nhập vào các nền dân chủ phương Tây và sắp xếp lại thế giới như thế nào

Trở mình vươn lên thành quyền lực thế giới của Trung Quốc là điều không thể ngăn cản. Với một ảo tưởng mang tính cải lương, thế giới mù quáng tin tưởng từ lâu nay, rằng đất nước rộng lớn, đông dân nhất thế giới sẽ tự dân chủ hóa một khi sự thịnh vượng ngày càng tăng. Nhưng thực tế chỉ xảy ra ngược lại. Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vẫn muốn nắm quyền bằng mọi cách. Để đạt được mục tiêu này, nhà nước Trung quốc đã lèo lái đưa kinh tế và xã hội ở đất nước của họ dần dần đi vào nề nếp và một chương trình sâu rộng đã được ĐCSTQ phát triển để làm suy yếu các nền dân chủ phương Tây cũng như muốn thiết lập một trật tự thế giới mới. Khi làm như vậy, TQ không chỉ sử dụng sức mạnh kinh tế như một vũ khí, mà còn sử dụng toàn bộ nền chính trị của họ.

Đề cập đến mưu đồ này của ĐCSTQ, một cuốn sách được xuất bản vào tháng năm 2020 đưa ra nhiều ví dụ điển hình cho thấy ảnh hưởng của Trung Quốc đa dạng như thế nào để từ đó tạo nên động lực cho những cuộc tranh luận cấp thiết: Thế giới, đặc biệt Đức và châu Âu nên đối phó với cường quốc thế giới mới là Trung Quốc như thế nào?

Tựa đề của cuốn sách “Cuộc Chinh Phục Thầm Lặng” nghe có vẻ đáng ngại nhưng lại đúng ý nghĩa chính xác của nó. Sách do Clark Hamilton, Giáo sư Đạo đức Công cộng tại Đại học Canberra, và bà Mareike Ohlberg nhà Trung hoa học, thành viên cao cấp của Quỹ Marshall Đức ở Berlin. Ngoài ra, bà đã từng sống, học và nghiên cứu tại Bắc Kinh trong một thời gian dài và tự nhận mình là “một người hâm mộ xã hội Trung Quốc”.
Cuốn sách là cần thiết cho những người quan tâm đến an ninh quốc gia và tính toàn vẹn của các cơ chế nhà nước phương Tây. Với những chiến lược nhằm thống trị thế giới mà bản thân lại không tự dân chủ hóa cũng như không thừa nhận các giá trị phương Tây, Trung quốc ngày càng trở nên táo bạo hơn và không khoan nhượng hơn.
Mối đe dọa do ĐCSTQ gây ra ảnh hưởng đến quyền được sống một cuộc sống không sợ hãi. Nhiều người Trung Quốc ở các nước phương Tây cũng như người Tây Tạng, người Duy Ngô Nhĩ, tín đồ của Pháp Luân Công và các nhà hoạt động dân chủ ở Hồng Kông đã từng trực tiếp bị chế độ Trung Quốc đàn áp và họ phải sống trong nỗi sợ hãi thường xuyên. Hamilton và Ohlberg, đồng tác giả cuốn sách cho rằng, “Những nỗi sợ hãi này không được trở thành cái giá bình thường mà các quốc gia phải trả cho sự thịnh vượng của họ”.

Trung Quốc muốn tự mình xác định, trở thành một cường quốc về truyền thông, và đang ảnh hưởng đến các tổ chức văn hóa và các trường đại học trên thế giới . Điều này có thể là một mối nguy hiểm đối với tư duy tự do của chúng ta cũng như hiện cũng đang làm cho nhiều người nghĩ rằng Trung Quốc chắc chắn sẽ sớm hội nhập vào quy luật giá trị phương Tây.

Đồng thời, Mareike Ohlberg, một nhà Trung Hoa học, cũng đưa ra những lời cảnh báo chống lại Trung Quốc, cho rằng ĐCSTQ muốn định hình trật tự thế giới theo kiểu có lợi cho họ và làm cho các chính phủ chuyên quyền được an toàn hơn. Điều này ảnh hưởng đến quyền tự do ngôn luận của mọi người.

Mareike Ohlberg đưa ra nhiều lời chỉ trích, cho rằng trên thực tế có nhiều người ở Đức không muốn thấy rằng hệ thống chính trị ở Trung Quốc đã trở nên thô bạo, đàn áp hơn dưới thời một Tập Cận Bình Chủ tịch nhà nước đương nhiệm. Ngoài ra, ĐCSTQ này còn cố gắng mở rộng quyền lực của mình trên phạm vi quốc tế. Họ muốn có tiếng nói lớn hơn trong những cuộc tranh luận toàn cầu và trật tự thế giới theo kiểu có lợi cho họ.

Trả lời những lời bình luận sau khi cuốn “Cuộc chinh phục thầm lặng” được xuất bản về những lời chỉ trích cáo buộc bà Mareike Ohlberg là người chuyên “đả kích Trung Quốc” trong nhiều ấn phẩm và các cuộc phỏng vấn của mình, bà cho rằng, khi nói đến vấn đề Trung quốc, người ta phải phân biệt giữa Trung Quốc với tư cách là một quốc gia, người dân Trung Quốc và Đảng Cộng sản.

Những lập luận được nêu lên trong sách không mâu thuẫn với sự nhiệt tình mà bản thân bà Mareike Ohlberg dành cho đất nước này từ thời bà còn ở Trung Quốc, nhưng mục tiêu của bà nhắm đến là một “chế độ chuyên quyền, bành trướng đang nắm quyền ở đó”. Cùng với đồng tác giả của mình, Clark Hamilton, bà cố gắng đưa ra thế giới, mục tiêu và phương pháp hành động của Đảng Cộng sản Trung Quốc là như thế nào.

Không phải cứ khen vẻ đẹp, phải lòng tính hài hòa, cởi mở của người dân của một đất nước là không được phép chống lại nhà nước đó hoặc ngược lại, khi chống lại một đảng lãnh đạo, một chính phủ hiện đang cầm quyền là chống lại nhân dân của quốc gia đó như nhiều người Việt Nam vẫn đang cố tình lầm tưởng!

Phương Tôn

Tháng 3.2021

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s