Phương Tôn dịch – Vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh: Những kẻ bắt cóc được Hà Nội vinh danh

Lời người dịch: Bản tin trên tờ nhật báo TAZ phiên bản Online của Đức trong tuần này chạy bản tin nóng nói về Trịnh Xuân Thanh, một cán bộ cao cấp của Hà Nội bị chính người của họ bắt cóc từ Đức đem về Việt Nam xử tội.

Bản dịch bài báo này chỉ nhằm mục đích đưa ra dư luận Việt Nam một vấn đề liên quan đến một góc tối, khuất lấp của một câu chuyện tồi bại, từng gây sức mẻ bang giao giữa hai nước Đức và Việt Nam.

Những kẻ dựa trên quyền lực để ăn trộm, ăn cướp tiền bạc, tài sản của người dân đến khi bị động ổ, chạy trốn ra nước ngoài dưới vỏ bỏ là “nạn nhân bị trù ải chính trị” là những tên tội phạm quốc gia, phải bị trừng trị thích đáng. Đây là những kẻ khi còn quyền lực trong tay thì hà hiếp người dân nhưng đến khi sa lưới pháp luật thì quỳ lạy van xin tha tội vì cha già, vợ yếu, con thơ. Chúng khác với những người được gọi là Tù Nhân Lương Tâm, khi sa cơ thất thế vẫn ngẫng đầu hiên ngang trước vành móng ngựa.

Mặt khác, để xử trị những quan tham này, chính quyền liên hệ cũng phải dùng đến những phương tiện hợp pháp, tôn trọng luật pháp quốc tế cũng như phải dựa trên những luật pháp phù hợp với hiến pháp đã được quy định chứ không được phép sử dụng luật rừng để xử những kẻ tội phạm này nhưng lại bỏ qua cho những đồng đảng tồi bại khác của mình.

+++

Vào năm 2017, mười hai người Việt Nam đã bắt cóc một người đồng hương đem từ Berlin về Hà Nội. Qua đó, giờ đây họ được trao huy chương cao quý nhất ở đất nước họ.

Họ đã bị trục xuất khỏi Đức hoặc bị truy nã tại đây với lệnh bắt giữ. Tại Việt Nam họ lại được vinh danh: Đó là những kẻ đã từng bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, một cựu chính trị gia Việt Nam và người xin tị nạn, đem từ Berlin về Hà Nội vào tháng 7 năm 2017. Như hiện nay được biết, một buổi vinh danh mười hai kẻ bắt cóc đã được tổ chức tại Bộ Nội vụ Hà Nội vào mùa hè năm ngoái.

Các bức ảnh và những lời nói được một người trong số họ đã đăng trên Facebook, nhưng sau đó đã bị xóa, cho thấy vụ bắt cóc được Bộ trưởng Nội vụ Việt Nam Tô Lâm điều hợp theo mã số VT17. Mười hai người đàn ông đã nhận được huân chương chiến thắng hạng nhất, hạng nhì và hạng ba trong một buổi lễ do chủ tịch nước và lãnh đạo đảng Nguyễn Phú Trọng trao thưởng – đó là những huân chương cao quý nhất của Việt Nam .
Huân chương hạng nhất được trao cho Nguyễn Đức Thỏa, một nhà ngoại giao trước đây ở Berlin và là nhân viên của cơ quan mật vụ Hà Nội. Ông ta nhanh chóng bị trục xuất khỏi Đức ngay sau vụ bắt cóc. Các nhân viên điều tra viên Đức đã khẳng định rõ, ông ta đã chuẩn bị và thực hiện vụ bắt cóc.

Lê Thanh Hải, người được trao huân chương thứ hai, cũng là một nhà ngoại giao ở Berlin vào thời điểm đó. Các nhà điều tra cáo buộc anh ta đã đưa người đàn ông bị bắt cóc từ Berlin đến thành phố Brno của Séc. Tại đây anh ta giao người đàn ông bị bắt cóc cho đồng bọn.

Lễ vinh danh được đăng trên Facebook
Khi phiên tòa xét xử một đồng phạm trong vụ bắt cóc diễn ra tại Tòa thượng thẩm Berlin vào năm 2018, tòa muốn gọi Lê Thanh Hải ra tòa với tư cách nhân chứng. Tuy nhiên, anh ta từ chối tham dự phiên tòa với lý do quyền miễn trừ ngoại giao của mình. Chính Lê Thanh Hải là người đã ghi lại lễ trao huân chương trên trang Facebook cá nhân của mình. Các nhân viên mật vụ đôi khi cũng muốn chăm sóc cái tôi của họ.

Đầu tiên đài truyền hình công cộng RTV của Slovakia đưa bài phóng sự về buổi lễ trao thưởng thưởng vào tối thứ Ba. Vụ bắt cóc ở Bratislava bùng nổ vì nạn nhân đã bị kẻ bắt cóc đưa ra khỏi EU trên chiếc máy bay của chính phủ mượn từ Robert Kalinak, nguyên bộ trưởng Nội vụ Slovakia. Vai trò chính xác của Kalinak trong vụ này vẫn chưa rõ ràng.

Kể từ khi Slovakia thay đổi chính phủ vào năm 2020, Marus Zilinka, tổng công tố viên mới, tỏ ý chí điều tra đúng đắn. Theo tác giả Tibor Macak, bài phóng sự truyền hình đã gây được nhiều tiếng vang: “Kể từ khi vụ bắt cóc mang mã số VT17 được biết đến, các cơ quan mật vụ Slovakia và Đức cũng đã có những cách tiếp cận điều tra mới”.
Petra Schlagenhauf, luật sư người Đức của Trịnh Xuân Thanh, kẻ đang thụ án chung thân tại Hà Nội do bị cáo buộc phạm tội kinh tế, cho rằng án tù của anh ta là trái với luật pháp quốc tế và kêu gọi đưa anh ta trở lại Đức. Nhà nước Việt Nam đã bắt cóc anh ta lẽ ra không được phép đưa anh ta ra trước công lý.
Vụ bắt cóc đã gây ra một cuộc khủng hoảng ngoại giao nghiêm trọng giữa Berlin và Hà Nội.

Phương Tôn dịch

Tháng 3.2021

Nguồn bài: https://taz.de/Entfuehrungsfall-Trinh-Xuan-Thanh/!5750514/

One comment

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s