Trương Văn Dân – Dấu hiệu đầu tiên của nền văn minh

Những ngày nước Ý cách ly (đợt hai:12-2020) vì đại dịch covid 19, tuy không thể gặp nhưng bạn bè cũng có thể nói chuyện qua mạng internet. Những cuộc gặp qua màn hình được các bạn gọi là mời cà phê miễn phí.

– Chị Adriana ưu tư và lo lắng: “Biến thể virus corona xuất hiện với tốc độ kinh hoàng, cứ như virus thay quần áo rồi lây lan với bộ cánh mới nên khó thể nhận diện. Không biết tương lai đại dịch sẽ đi về đâu?

Có những ngày chị chán nản và khủng hoảng tinh thần vì không gặp được con cháu! Còn chị Sandra, một tình nguyện viên chăm sóc bệnh nhân ở bệnh viện thì cho rằng Dịch Covid-19 tác động xấu đến nhiều mặt của đời sống kinh tế – xã hội, song cũng là phép thử cho đời sống văn hóa, thái độ ứng xử của con người. Nó đang khơi dậy những nét đẹp văn hóa, dễ bị khuất lấp trong nhịp sống thường ngày.

Còn bạn Giuseppe thì chọn cách sống chậm: Rèn luyện thể thao và tranh thủ đọc sách, bồi dưỡng trí tuệ. Rồi anh kể 1 câu chuyện mà tôi nghe, rất thích:

– Nhiều năm trước có một sinh viên đã hỏi nhà nhân chủng học Margaret Mead bà nghĩ điều gì là dấu hiệu đầu tiên của sự văn minh trong một nền văn hóa?

Chàng sinh viên dự kiến là bà giáo sư Mead sẽ nói về vũ khí, các vật nung bằng đất sét hay các máy xay bằng đá…

Nhưng câu trả lời không phải vậy!

Bà Margaret Mead cho rằng dấu hiệu văn minh đầu tiên trong một nền văn hóa cổ đại là một chiếc xương đùi bị gãy và sau đó được chữa lành.

Bà giáo sư giải thích rằng trong thế giới động vật nếu bị gãy chân là chắc chắn chết. Bạn không thể chạy để thoát khỏi nguy hiểm, không thể ra suối uống nước hoặc đi tìm thức ăn. Bạn chỉ là miếng thịt cho những thú săn mồi. Không có con vật nào sống sót khi một chiếc chân bị gãy, và nằm chờ một thời gian dài để mong xương lành lại.

Một xương đùi bị gãy đã lành là bằng chứng rằng ai đó đã dành thời gian để ở bên cạnh người té ngã, băng bó vết thương, đưa người ấy đến nơi an toàn và giúp người ấy hồi phục.

Bà Margaret Mead nói rằng giúp đỡ người khác trong hoàn cảnh khó khăn chính là khởi điểm của một nền văn minh.

Hay quá! Tôi buộc miệng . Nếu tất cả chúng ta đều nghĩ như nhà nhân chủng học Margaret Mead thì thế giới chắc chắn sẽ tốt đẹp hơn nhiều.

Chị Sandra cũng nói thêm: Quan tâm và chăm sóc người khác cũng là sự bình đẳng giữa quyền và bổn phận giữa mọi người. Dịch bệnh đang cho ta cơ hội để đánh giá lại những giá trị quan trọng nhất trong cuộc sống. Hãy sống văn minh và thể hiện trách nhiệm với bản thân, gia đình và với sự an nguy của cả cộng đồng.

Margaret Mead (16/12/1901 – 15/11/1978), một trong những nhà nhân chủng học người Mỹ. Thông qua những nghiên cứu của bà, nhiều người đã học về nhân học và tầm nhìn toàn diện về con người. Trong khoảng 1968 – 1970, bà trở thành giáo sư nhân chủng học của trường Đại học Fordham và tập trung nghiên cứu những vấn đề nuôi dạy trẻ em, nhân cách hóa và văn hóa.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s