Phương Tôn dịch – Thư Ngỏ của Dân Biểu Nghị Sĩ: “G7 Phải Cùng Nhau Hành Động Chống Lại Trung Quốc”

69 dân biểu nghị sĩ từ các nước G7, bao gồm cả Norbert Röttgen (Đức), đang kêu gọi chính phủ của họ trừng phạt các hành vi vi phạm nhân quyền và các quy tắc quốc tế của Cộng hòa Nhân dân Trung hoa (TQ). Thế giới tự do không được phép phụ thuộc vào một quốc gia, nơi từ chối nền kinh tế thị trường và dân chủ.

Kính thưa Tổng thống Biden,

Kính thưa bà Thủ tướng Merkel,

Kính thưa Thủ tướng Suga, Tổng thống Macron, Thủ tướng Johnson, Thủ tướng Conte, Thủ tướng Trudeau.

Các quốc gia của chúng ta thống nhất cùng nhau từ niềm tin vào các nguyên tắc dân chủ mà xã hội chúng ta lấy làm căn bản và chúng ta không ngừng cố gắng để thực hiện. Nền tảng dân chủ trong chính trị và nhận thức của chúng ta là một phần của thế giới tự do, tạo sự khác biệt G7 với các diễn đàn quốc tế khác và định hình việc ra quyết định của các lãnh đạo quốc gia và chính phủ của chúng ta. Là nghị sĩ từ tất cả các nước G7, chúng tôi nhận thức được tầm quan trọng đặc biệt của hội nghị thượng đỉnh sắp đến tại Cornwall vào tháng 6, do hợp tác quốc tế ngày càng trở nên quan trọng hơn.

Do hành động của TQ đang ảnh hưởng đến chính trị toàn cầu và xã hội của chúng ta hơn bao giờ hết, G7 phải bảo vệ các nguyên tắc dân chủ mà chúng ta chia sẻ và tin tưởng. Với tư cách đại diện cho sự quan tâm của cử tri, chúng tôi khẩn thiết kêu gọi các nguyên thủ quốc gia và chính phủ cùng nhau phóng cái nhìn đến hành vi bên trong và bên ngoài của TQ, điều mà chúng tôi tin rằng, chúng đi trái với các tiêu chuẩn quốc tế.

Chúng tôi trước sau như một, vẫn mong muốn quan hệ mang tính xây dựng với TQ dựa trên sự có đi có lại, minh bạch và trách nhiệm giải trình. Với bối cảnh này, chúng tôi hướng đến các lãnh đạo quốc gia và chính phủ của chúng ta để phải xác định những vấn đề mà chúng ta gặp phải và yêu cầu có lập trường thực tế trong việc đối phó với TQ.

Mục tiêu trọng tâm của chúng ta phải rõ ràng: cùng hành động như một liên minh G7 để thực hiện cam kết duy trì trật tự quốc tế, đồng thời đảm bảo rằng các quốc gia như TQ phải tuân thủ các quy tắc mà họ đã chấp nhận. Cách hành động như vậy sẽ giúp chúng ta đối phó tốt hơn với vô số thách thức toàn cầu trong thời đại của chúng ta. Trong năm lĩnh vực, chúng tôi thấy hành vi của TQ là đặc biệt có vấn đề và do đó yêu cầu có hành động phối hợp.

Trung Quốc trì hoãn phản ứng với Covid

Một TQ thực hiện các nghĩa vụ quốc tế và hành động có trách nhiệm, minh bạch sẽ mang lại lợi ích cho thế giới. Nhưng bằng cách chiếm giữ các vị thế thiết yếu và tạo sự lệ thuộc vì lợi ích riêng của mình, TQ đã làm suy yếu đến việc định hình chính trị quốc tế trong khuôn khổ các cơ chế chung.

Hậu quả của hành vi này có thể rất nghiêm trọng, như đã thấy gần đây với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Phản ứng quốc tế của WHO về Covid-19 đã bị chôn vùi nghiêm trọng do sự can thiệp và vi phạm quy tắc của TQ. Đối với các tổ chức khác – đáng chú ý nhất là Tổ chức Thương mại Thế giới, mà TQ đã gia nhập gần hai thập kỷ trước – chúng ta vẫn đang chờ đợi họ thực hiện các cam kết. Là diễn đàn quan trọng để thực hiện các mối quan tâm chung của chúng ta, các tổ chức quốc tế này phải hoạt động minh bạch và có trách nhiệm. G7 phải làm việc cùng nhau để đảm bảo rằng các tổ chức này có thể theo đuổi các mục tiêu ban đầu và hoàn thành mục đích của mình.

Tiêu chuẩn công nghệ

Các công nghệ nền tảng của điện toán lượng tử, trí tuệ nhân tạo và việc mở rộng mạng 5G sẽ thay đổi tận gốc nền kinh tế toàn cầu của chúng ta trong những thập kỷ tới. Không thể đánh giá đầy đủ sức mạnh vốn có quá cao của những công nghệ này. Mặc dù chúng có tiềm năng cải thiện cuộc sống của người dân trên toàn thế giới, nhưng chúng phải được phát triển dựa trên các nguyên tắc cốt lõi: bảo vệ dữ liệu người dùng.

TQ đã đi đầu trong việc phát triển một số ngành công nghiệp tương lai này, trong đó cũng có khi gây tổn hại cho các quốc gia khác trên căn bản các hoạt động không công bằng hoặc thậm chí bất hợp pháp. Thế giới tự do phải ngăn chặn sự lệ thuộc vào một quốc gia, nơi từ chối các nguyên tắc thị trường và các giá trị dân chủ. Do đó, quan hệ đối tác phối hợp giữa các quốc gia của chúng ta là điều cần thiết, để thúc đẩy sự phát triển các công nghệ này và thiết lập các chuẩn mực (standard) và tiêu chuẩn toàn cầu (normen) cho việc sử dụng chúng. Đây là cách duy nhất chúng ta có thể khai thác hết tiềm năng của những công nghệ này mà không gây nguy hiểm cho an ninh và lợi ích của chúng ta.

Nhân quyền

Việc coi thường nhân quyền của TQ là hoàn toàn trái ngược với các tiêu chuẩn chung của Tuyên ngôn Nhân quyền của Liên hiệp quốc, mà chúng ta xem là bất khả xâm phạm. Chúng ta nên hết sức lo lắng đến việc giam giữ người dân tộc Duy Ngô Nhĩ và các báo cáo về việc cưỡng bức giáo dục, tra tấn, cắt giảm lương thực và từ chối các quyền tự do tôn giáo, rõ ràng đó là những vi phạm đối với các nghĩa vụ nhân quyền quốc tế của TQ. Các hành vi vi phạm nhân quyền khủng khiếp của TQ đòi hỏi phải có phản ứng chung từ các nước G7 để buộc họ phải chịu trách nhiệm về việc đối xử với các tôn giáo và dân tộc thiểu số.

Căng thẳng ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương

Trong khi đại dịch Covid-19 đang chiếm nhiều sự chú ý của các chính phủ trên thế giới, TQ đang tiếp tục gây căng thẳng trong khu vực. Điều này thấy qua những hành động gần đây của họ đối với Hồng Kông, xung đột biên giới với Ấn Độ và những hành động gây hấn đang diễn ra ở Biển Đông.

Chúng tôi kêu gọi các lãnh đạo quốc gia và chính phủ G7 buộc TQ và các nhà lãnh đạo của họ phải chịu trách nhiệm về việc vi phạm trắng trợn Hiệp ước quốc tế qua việc áp dụng luật an ninh quốc gia hà khắc ở Hồng Kông. Chủ nghĩa bành trướng của TQ trong khu vực, và ngày càng lan rộng trên toàn thế giới, phải gánh lấy hậu quả. Hành động gây hấn tương tự liên quan đến Đài Loan và các khu vực tranh chấp trên dãy Himalaya và Biển Đông phải được ngăn chặn. Lợi ích xưa nay của chúng ta phải được bảo đảm bằng cách duy trì tự do hàng hải trong các vùng biển quan trọng này.

Hợp tác về Covid-19

Thái độ của TQ là việc quyết định, liệu Covid-19 sẽ trở thành một ví dụ về hợp tác hay xung đột quốc tế. Chúng ta mong muốn một sự hợp tác chung vì chúng ta có thể vượt qua đại dịch một cách tốt nhất qua các nỗ lực minh bạch và hợp tác cùng nhau. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi sự chân thật và trao đổi thông tin.

Có nhiều chỉ dấu đáng tin cậy cho thấy rằng trong giai đoạn đầu của đại dịch, TQ đã giữ kín thông tin và làm suy yếu WHO. Qua đó, họ đã làm mất thời gian quan trọng để ứng phó với virus của phần thế giới còn lại. Để chuẩn bị sẵn sàng và ngăn chặn các đợt bùng phát trong tương lai, chúng tôi tin rằng một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc và sự lây lan của vi rút là cần thiết. Nhưng Covid-19 còn lâu mới chấm dứt. Chúng ta nên rút kinh nghiệm từ những sai lầm ban đầu và tập trung nỗ lực để làm chậm sự lây lan của vi-rút và tổ chức việc tiếp cận và phân phối vắc-xin.

Ngay cả khi các quốc gia chúng ta có thể không cùng đồng ý về tất cả các giải pháp cho những thách thức toàn cầu mà chúng ta phải đối mặt, nhưng chúng tôi tin rằng điều quan trọng là các chính phủ của chúng ta phải hợp tác và có những cách thức chu đáo để giải quyết các vấn đề được nêu ra trong bức thư này.

Ký tên

Norbert Röttgen (Nghị sĩ – đảng Dân chủ Thiên chúa giáo Đức – CDU. Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Đức)

Anthony Gonzalez (Dân biểu Công hòa Hạ viện Mỹ)

Cùng 67 Dân biểu Nghị sĩ của Mỹ, Canada, Đức, Pháp, Anh, Ý và Nhật Bản.

Phương Tôn dịch

Tháng 01. 2021

Nguồn: https://www.welt.de/debatte/kommentare/article224967275/Offener-Brief-von-Abgeordneten-G7-muessen-gemeinsam-gegen-China-vorgehen.html

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s