Hoa Lan – Hoa thạch thảo

Trong dân gian có một loại hoa không có thật, một loài hoa được du nhập từ phương trời Âu vào đất Việt. Nhưng cái tên của nó xuất hiện là do óc sáng tạo phong phú của một nhà thơ, chàng thi sĩ họ Bùi nổi tiếng với những vần thơ “điên“. Ai bảo chàng điên là không hiểu chuyện! Chàng chỉ giả điên thôi, vì chàng quá tài giỏi không thể sống chung với người bình thường, nên chàng bắt buộc phải làm người bất bình thường!

Thế rồi một sớm thu buồn nào đó, chàng cảm hứng bài thơ “L’ adieu” tức Lời vĩnh biệt của thi hào Apollinaire của xứ Phú Lang Sa, cảm tác và tưởng niệm đại văn hào Victor Hugo vào năm 1913, sau khi thăm mộ cô Léopoldine, con gái yêu của tác giả cuốn Les Misérables – Những kẻ khốn cùng,  với bó hoa Bruyère đặt trên ngôi mộ. Cô con gái yểu tướng này bị lật thuyền khi mới lấy chồng được 6 tháng và vừa tròn 19 tuổi. Người chồng nhảy xuống biển cứu vợ cũng cùng chết theo. Một câu chuyện thật buồn!

Đây là lời thơ của người cha tiếc thương con gái:

Con nhớ cho mùa thu đã chết rồi…

Và nhớ nhé con đợi chờ cha đó… “.

Thế nhưng Bùi tiên sinh lại biến bài thơ khóc con thành một bài thơ tình muôn thuở của hai nhân vật Chàng và Nàng:

Ta ngắt đi một cành hoa thạch thảo.

Em nhớ cho mùa thu đã chết rồi.

Chúng ta sẽ không tương phùng được nữa.

Mộng trùng lai không có ở trên đời.

Hương thời gian mùi thạch thảo bốc hơi.

Và nhớ nhé ta đợi chờ em đó… “.

Thế rồi đến năm 1966, một nhạc sĩ thiên tài hạng nặng của nền âm nhạc Việt Nam mới ngứa tay lấy bài thơ dịch một cách thần sầu của Bùi thi sĩ ra phổ nhạc với tựa đề “Mùa thu chết“, riêng tặng cho cô danh ca có tên dính dáng đến mùa thu cùng những giọt nước mắt. Và dĩ nhiên cũng có nhiều danh ca khác làm nên tên tuổi qua bản nhạc này.

Khoảng thời gian ấy, không ngày nào Đài Phát thanh Việt Nam Cộng Hòa không mở bài hát với giọng ca huyền thoại, réo rắt lẫn rên rỉ vang trong đêm trường:

Ta ngắt đi một cụm hoa thạch thảo.

Em nhớ cho mùa thu đã chết rồi!

Mùa thu đã chết… Đã chết rồi…. Em nhớ cho…

Đôi chúng ta chẳng còn được nhìn nhau nữa, trên cõi đời này!

Từ nay mãi mãi không thấy nhau…”.

Lúc ấy tôi mới lớn, còn rất ngây thơ chỉ biết mộng mơ chứ chưa biết yêu là gì? Nghe bản nhạc hay từ lời đến âm điệu nên thích và bắt chước hát theo ra rả cả ngày. Nghĩa là quét nhà cũng hát, phụ mẹ nấu ăn cũng hát, kể cả khi đi tắm xối nước ào ào cũng hát. Lòng cảm thương cho mối tình của hai kẻ yêu nhau mà chẳng còn được nhìn thấy nhau nữa trên cõi đời này. Và yêu luôn cụm hoa thạch thảo, một loài hoa chỉ mới nghe tên lần đầu, còn hình dáng màu sắc ra sao hoàn toàn mù tịt. Nếu lúc ấy, có ai đưa tôi một bó hoa dại là lạ nào đó, rồi bảo rằng đây là hoa thạch thảo. Chắc chắn tôi sẽ tin xoáy trán!

Kể từ đó hoa thạch thảo xuất hiện tại Việt Nam và nổi tiếng vô cùng tận nhờ các yếu tố kết hợp như tôi đã kể ở trên, giống như đất, nước, gió, lửa làm nên con người. Bẵng đi một thời gian khá lâu, hoa thạch thảo của mùa thu chết cũng chết theo vận nước nổi trôi. Thời kỳ ấy, ai dám ngồi rên rỉ ngắt từng cụm hoa thạch thảo? Một điều cấm kỵ!!! Có khả năng ngồi tù vì hát nhạc vàng. 

Nhưng sau này, qua thời kỳ đổi mới hay đổi đời, tôi thấy thiên hạ tự ý đặt tên cho rất nhiều loại hoa. Chẳng hạn hoa “Cúc cánh mối“ cũng gọi là hoa thạch thảo, hoa Bruyère đã bị gán ép từ lâu, rồi đến hoa Erica nở vào mùa đông cũng là hoa thạch thảo.

Vậy khi ta ngồi ngắt từng cánh hoa nhỏ li ti của Cúc cánh mối, cũng liên tưởng đến loài hoa không vỡ kia sao? Nhưng thôi! Thạch thảo trong lòng mỗi người đã khác nhau lắm rồi, không cần bàn nữa!

Nếu gọi hoa Bruyère là hoa thạch thảo thì các chàng ong thợ rất thích mùi vị của loài hoa này. Đã có loại mật ong từ hoa Bruyère, nhưng giá thành có hơi cháy túi so với các loại mật ong khác! 

Từ ngày xuất hiện các trang nhà, trang cá nhân Facebook, thiên hạ thần thánh hóa cho loài hoa thạch thảo này không biết bao nhiêu là lời hay ý đẹp. Nếu chàng trai nào đang ôm một mối tình kiểu:

Tình tuyệt vọng nỗi thảm sầu.

Mà người gieo khổ như hầu chẳng hay?

Hỡi ôi, người đó ta đây!

Sao ta thui thủi đêm ngày chiếc thân“, hãy tặng nàng một bó hoa thạch thảo, hoa thật hay hoa ảo? Nàng đều hiểu cả!

Đó là loài hoa của tình yêu và sự thủy chung, hoa không chỉ đẹp mà có nhiều ý nghĩa vô cùng đặc biệt.

. Thạch thảo tượng trưng cho sự cô đơn, lẻ bóng trong tình yêu. Khi yêu nhau họ sẽ cùng nắm tay nhau vượt qua mọi khó khăn sóng gió để đến được cuối con đường hạnh phúc. 

. Thạch thảo còn thể hiện cho một tình yêu bình dị và nhẹ nhàng. Trong tình yêu ấy đôi lứa đong đầy tình cảm, hứa với nhau sẽ gắn bó suốt đời. 

. Thạch thảo thể hiện cho sự thủy chung mà còn mang nỗi buồn man mác. 

Thế thì thạch thảo của ngày xưa khác hẳn ngày nay. Cái thời thạch thảo của mùa thu chết đã qua rồi! Buồn lắm! 

Bây giờ thạch thảo là niềm hy vọng, là sự thủy chung.

Và nhớ nhé ta đợi chờ em đó… 

Hoa Lan

2021

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s