Vũ Đình Thịnh – HÃY SỚM TỈNH NGỘ

Hai lần chạy trốn Cộng Sản. Một lần sau hiệp định Genève chia đôi đất nước năm 1954 và một lần sau 30-4-1975 khi miền Nam VN lọt vào tay CS Bắc Việt. Giờ này tôi là kẻ lưu lạc nơi đất khách quê người. Quê hương chúng ta trải qua bao cuộc chiến tranh : chiến tranh chống xâm lăng của đế quốc Tàu, chiến tranh chống đô hộ của thực dân Pháp của phát xít Nhật, cuối cùng là cuộc chiến tàn khốc chống lại sự xâm nhập của bọn CS miền Bắc.

Quê hương chúng ta đã quá đau khổ qua nhiều thập kỷ, không một ngày yên bình vắng tiếng súng, không chết chóc. Nhà tan, cửa nát, gia đình ly tán, tổ quốc không một giờ an bình. Chết chóc, gạt gẫm là hai vấn nạn trên toàn thế giới. Chết vì chiến tranh, vì bệnh hoạn, vì thù hằn, vì tai nạn. Gạt gẫm vì tiền bạc, vì công danh sự nghiệp. Gạt gẫm trong thương trường, trong chính trường hầu mang lại những lợi nhuận hay quyền lực cho cá nhân hoặc tập thể. Chúng ta đã bị bọn CSVN gạt gẫm, lừa đảo trên nhiều lãnh vực bằng những mánh khóe tuyên truyền xảo quyệt đến mức độ nhiều dân lành đã hy sinh & ủng hộ cả tài sản lẫn nhân mạng cho bọn họ. Mãi đến sau 30-4-75 họ mới từ từ thức tỉnh. Ngay trong thời đệ nhất và đệ nhị Cộng Hòa, chúng ta cũng đã bị hứa lèo bởi các chính trị gia từ cấp nhỏ đến cấp lớn, từ quận hạt đến trung ương. Họ hứa nhiều, làm ít nhưng không đến nỗi trầm trọng, kinh khủng như hiện tình chính trị tại Hoa Kỳ. Dầu sao chúng ta cũng đã có kinh nghiệm của một lần bị xí gạt. Hãy sớm tỉnh ngộ để khỏi bị xí gạt lần thứ hai.

Hoa Kỳ là một quốc gia TỰ DO và DÂN CHỦ, hiến pháp đã quy định như vậy. Mọi công dân HK đều được mọi quyền TỰ DO : Tự do tư tưởng, tự do ngôn luận, tự do tôn giáo,….vv…..nhưng không được phép vượt quá GIỚI HẠN mà LUẬT PHÁP ấn định. Mọi người dân đều BÌNH ĐẲNG trước pháp luật, không một ai được quyền ĐỨNG TRÊN luật pháp ( Tổng Thống cũng không nằm trong ngoại lệ). Bầu cử được tiến hành trong TỰ DO, DÂN CHỦ, CÔNG BẰNG & MINH BẠCH. Đó là nền tảng pháp lý cho một thể chế DÂN CHỦ mà người dân HK đã đặt niềm tin tuyệt đối để tuân theo. Nhờ sự hiểu biết và tuân theo luật pháp nghiêm chỉnh mà nền DÂN CHỦ ở HK đứng vững từ ngày hiến pháp ra đời cho tới nay. Không một ai có đủ quyền lực để “đạp đổ” nền Dân Chủ vĩnh cửu này. Hiến pháp HK đòi hỏi mọi công dân phải TRUNG THÀNH với TỔ QUỐC nhưng KHÔNG có nghĩa phải trung thành với TỔNG THỐNG. Tổng Thống cũng vẫn phải luôn luôn tôn trọng hiến pháp, phải nghiêm chỉnh tuân theo luật lệ quốc gia và phải tôn trọng ý kiến của người dân. Đặc biệt trong các cuộc bầu cử, TT phải chấp nhận và tôn trọng những lá phiếu hợp lệ của cử tri.

Kết quả của cuộc bầu cử ngày 3-11-2020 tạo thành một quả bom chưa gắn ngòi nổ. Người gắn ngòi nổ không ai xa lạ chính là ông D.Trump, TT thứ 45 của Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ, trước sự la hét cổ võ của hàng ngàn người biểu tình trước khuôn viên tòa bạch ốc để ủng hộ ông. Người kích hoạt trái bom là thành phần quá khích, bất hảo ủng hộ ông trong đám biểu tình bạo loạn tại tòa nhà Quốc Hội (Capitol Hill) mà hậu quả 5 người thiệt mạng, hơn 100 người bị giam giữ để điều tra, thiệt hại vật chất cho tòa nhà Quốc Hội chưa được ước tính. Vì đâu nên nỗi ???

Khởi nguồn từ việc ông D. Trump không công nhận kết quả bầu cử TT ngày 3-11-2020 viện lý do bầu cử “gian lận” (không nêu ra bằng chứng nào cụ thể) sau khi giới truyền thông đã loan báo kết quả của từng tiểu bang dẫn tới sự chiến thắng cho ứng cử viên Joe Biden. Mặc dầu đây chưa phải kết quả chính thức nhưng khá chính xác, có thể coi đó là kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử. D.Trump vẫn tiếp tục phản đối kết quả bầu cử, không chịu công nhận sự thắng cử của ông J. Biden, không chịu nhận sự thất cử của mình. Ông vẫn khăng khăng cho rằng cuộc bầu cự “gian lận tràn lan” khiến ông thất cử. Ông còn khẳng định rằng đảng Dân Chủ đã “ăn cắp chiến thắng” (???) của ông, ông quyêt tâm phải lấy lại chiến thắng đó bằng mọi giá (???). Cuộc chiến bắt đầu. Ông mướn luật sư Judy Giuliani đại diện cho ông để khởi sự các vụ kiện cáo. Judy Giuliani thành lập một nhóm luật sư gồm ít nhất 4 người, ông là trưởng nhóm. Nhóm này đại diện cho TT. D Trump bắt đầu nộp các đơn kiện (bầu cử gian lận, không công bằng, không minh bạch, đòi xóa bỏ kết quả bầu cử,…vv…..) tại 5 trong 6 tiểu bang mà ông không chiến thắng :Wisconsin, Michigan, Pennsylvania, Georgia, Arizona (các TB tranh chấp) ngoại trừ Nevada. (Trong cuộc bầu cử năm 2016, D. Trump đã thắng H.Clinton 5 trong 6 TB này).

Có khoảng 60 đơn kiện được nộp tại các tòa án của 5 tiểu bang trên, lần lượt đi từ tòa nhỏ tới tòa cao hơn. Một số đơn kiện bị bác bỏ không thụ lý ngay tại các tòa nhỏ vì thiếu cơ sở pháp lý, số còn lại bị tòa sử thua vì không chưng được các bằng chứng cụ thể về gian lận bầu cử. Lên tới tòa kháng án tiểu bang rồi tòa tối cao pháp viện tiểu bang và liên bang cũng không mang lại kết quả mong muốn cho phía TT. Trump . Trong số những vụ kiện này, có 2 vụ lên tới TCPV liên bang. Một từ tiểu bang Pennsylvania và một xuất phát từ Texas do Ken Paxton, bộ trưởng tư pháp Texas chủ chốt, hợp cùng 17 “tiểu bang đỏ”nộp đơn kiện lên thẳng TCPV liên bang, đòi hủy bỏ kết quả bầu cử của 5 tiểu bang : wisconsin, Michigan, Pennsylvania, Arizona và Georgia. Cả 2 vụ kiện đều thất bại, TCPV liên bang không thụ lý đơn kiện của cả hai. Chấm dứt giai đoạn 1 của hàng loạt các vụ kiện (thất bại) nhằm mang chiến thắng về cho D. Trump. Giai đoạn 2 bắt đầu, nhắm vào các giới chức cao cấp trong ngành “hành pháp”. Trong giai đoạn này nhóm luật sư của J.Giuliani tạm thời ẩn nấu trong bóng tối, chỉ làm cố vấn cho TT./ Donald Trump mở chiến dịch gây áp lực lên các ông Tom Wolf (DC, thống đốc TB Pennsylvania), Brian Kemp (CH,thống đốc TB Georgia) và Brad Raffensperger (bộ trưởng hành chánh TB Georgia) nhằm mục đích đảo ngược kết quả bầu cử ở Pennsylvania và Georgia để mang chiến thắng về cho ông. Nhưng cả 3 vị trên đã thẳng thừng khước từ. Thêm một thất bại nữa tại ngành hành pháp. Giai đoạn 3. Donald Trump và ban cố vấn cùng nhóm luật sư Giuliani chuyển hướng sang ngành “lập pháp”. Có khoảng hơn 100 dân biểu liên bang Cộng Hòa đồng loạt đứng tên trong bản kiến nghị sẵn sàng đương đầu với thử thách “chống lại kết quả bầu cử của Đại cử tri đoàn” (của 5 TB tranh chấp kể trên) sẽ diễn ra ngày 6-1-2021 tại tòa nhà Quốc Hội. Phía nghị sĩ có Josh Hawley (CH), TB Missouri, đồng tình với các dân biểu CH kể trên, cương quyết chống lại kết quả bầu cử của ĐCTĐ. Tiếp theo là Ted Cruz, nghị sĩ CH, Texas, cùng với 11 nghị sĩ CH khác cũng tuyên bố sẽ đương đầu chống lại kết quả bầu cử của ĐCTĐ tại quốc hội. Mặt khác ông.D.Trump cố gắng thuyết phục phó TT M. Pence để lôi ông đứng về phía Josh Hawley và Ted Cruz nhưng thất bại.

Trong khi Quốc Hội đang nhóm họp để kiểm lại phiếu của ĐCTĐ thì đoàn người biểu tình (ủng hộ TT. Trump) từ tòa Bạch Ốc kéo tới tòa nhà Quốc Hội theo khuyến dụ của D.Trump. Đây là sức mạnh cuối cùng D.Trump sử dụng để hy vọng lấy lại chiến thắng từ ông J. Biden mà ông cho là của ông (???). Cuộc biểu tình đã biến từ ôn hòa thành bạo loạn, một cuộc bạo loạn kinh hoàng chưa từng xẩy ra trong lịch sử HK đã làm sửng sốt nhân dân HK và làm chấn động toàn thế giới . Phiên họp phải tạm ngưng, các nhà lập pháp của 2 đảng phải tìm nơi lánh nạn an toàn. Phải mất vài tiếng đồng hồ sau, vệ binh quốc gia và cảnh sát địa phương mới vãn hồi được trật tự và Quốc Hội tiếp tục nhóm họp suốt đêm để hoàn thành thủ tục đếm phiếu ĐCTĐ. Rạng sớm ngày 7-1-2021 chiếu theo kết quả bầu cử của ĐCTĐ, phó TT Pence tuyên bố : “ông Joe Biden chính thức là TT đắc cử” của Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ.

Lời tuyên bố trên của phó TT Mike Pence tại quốc hội đã làm tiêu tan giấc mơ “lật ngược kết quả bầu cử” để D.Trump ở lại thêm một nhiệm kỳ 4 năm nữa. Cho đến giờ phút này ông vẫn không chịu nhận là người thất cử và vẫn khăng khăng quả quyết vô cớ “bầu cử gian lận” lan tràn khắp nơi, mặc dầu ông đã thua kiện từ tòa nhỏ đến tòa lớn, từ tòa kháng án tới TCPV, từ Arizona tới Wisconsin, Michigan, Pennsylvania, Georgia. Thất bại từ nguồn gốc của vụ kiện không dựa trên cơ sở thực thể vững chắc. “Bầu cử gian lận” chỉ là sự cố “ngụy tạo”nằm trong “thuyết âm mưu”mà nhóm QAnon đang thực hiện lan tràn trên các mạng Internet. Trong suốt chiều dài của các vụ kiện, một số các chánh án, các thẩm phán TCPV liên bang, các thống đốc, các bộ trưởng,…vv…….tại 5 TB tranh chấp, đã sử dụng quyền hạn của họ bằng “lương Tri & Công Lý”. Họ tôn trọng nền Dân Chủ và sự thật. Mọi quyết định của họ đều nằm trong khuôn khổ mà hiến pháp và luật pháp quy định. Họ là những người nắm cán cân công lý quyết không để “tình cảm” bị mua chuộc, quyết không hề nao núng trước những hiểm nguy và áp lực từ giới chức cao cấp có thẩm quyền. “Sự thật” bao giờ cũng thắng “dối trá”. “Chính nghĩa” bao giờ cũng thắng “gian tà”.

Điều đáng buồn là cho tới nay vẫn còn khá đông những người Mỹ gốc Việt vẫn tin rằng có “bầu cử gian lận”, vẫn tiếp tục ủng hộ D.Trump, vẫn coi ông là “thần tượng”, vẫn tiếp tục tung ra những tin giả tạo, tin bịa đặt để cổ võ cho phong trào “cuồng Trump”. Họ vẫn tin tưởng vào những tin bịa đặt và những bài bình luận giả dối của nhóm QAnon & Epoch Times tiếng Việt

* Quý vị (nhóm người ủng hộ D. Trump) vẫn tin là có “bầu cử gian lận” ư ? Kết quả của 60 vụ kiện là câu trả lời minh bạch cho quý vị. Chính bộ trưởng tư pháp William Barr cũng đã tuyên bố ngày 20-1-2021 rằng “không có chứng cớ gian lận có thể thay đổi kết quả bầu cử”. Giám đốc cơ quan an ninh mạng, Chris Krebs cũng tuyên bố: cuộc bầu cử ngày 3-11-2020 là “an toàn nhất trong lịch sử HK”.Ông còn đăng trên twitter rằng “xin đừng đăng lại những tuyên bố ngông cuồng & vô căn cứ về các máy bỏ phiếu, ngay cả khi chúng được đưa ra bởi Tổng Thống”.

* Quý vị có nhận định gì về kết quả của 60 vụ kiện ??? công bằng hay thiên vị ? Xin thưa hoàn toàn công minh chính trực. Này nhé, cứ nhìn vào thành phần chánh án, thống đốc, bộ trưởng tại 5 tiểu bang tranh chấp trong đó nhiều vị là người của đảng CH hay người được TT.D.Trump bổ nhiệm, cộng thêm 9 vị thẩm phán TCPV liên bang trong đó 3 vị là người được TT D. Trump bổ nhiệm. Với thành phần nhân sự cầm cán cân công lý kể trên, nếu có thiên vị thì phải là thiên vị cho TT.D.Trump chứ ? Sao lại đổ thừa là thiên vị cho đảng DC ? “Nguyên do” dẫn đến vụ kiện là một sự “bịa đặt” trắng trợn nằm trong “thuyết âm mưu” của tòa bạch ốc. “Lương tri” và “công lý” không cho phép họ uốn cong cán cân công lý để phục vụ cho một cá nhân, một tập thể hay một đảng phái.

* Quý vị nghĩ sao về cuộc bạo loạn trong ngày 6-1-2021 tại tòa nhà quốc hội ??? Hợp pháp hay bất hợp pháp ? Chính nghĩa hay phi nghĩa ? Ngày 4-1-2021, trong lúc kêu gọi những người ủng hộ ông hãy tập trung trước tòa bạch ốc vào ngày 6-1-2021, D. Trump còn tuyên bố “Sẽ xuống đường biểu tình ngày 6-1-2021”. Rõ ràng cuộc bạo loạn tại quốc hội là một âm mưu có tính toán trước, chủ xướng bởi tòa bạch ốc nhằm tước đoạt chiến thắng từ tay J. Biden một cách phi pháp. Một cuộc bạo loạn làm ô uế nền Dân Chủ HK, làm mất vẻ đẹp của một quốc gia có tiếng là giầu lòng nhân ái. Cuộc bạo loạn bao gồm các nhóm :KKK, Pround Boys, cực đoan bạo động chống chính phủ, cực đoan dân quân Milita, nhóm kỳ thị chủng tộc, nhóm bạo động nội địa (bất mãn chính phủ). Đây là những nhóm người da trắng mang đầu óc “kỳ thị” và thái độ ngạo mạn “thượng tôn da trắng”. Đa số thuộc những thành phần xấu trong xã hội, những kẻ bất mãn với chính quyền. Một cuộc bạo loạn phá phách tràn vào bên trong tòa nhà quốc hội là một hành động phi pháp cần phải lên án và trừng trị bởi luật pháp.

Nhiều cuộc thăm dò gần đây được thực hiện bởi CNN, FOX News và một số cơ quan truyền thông khác cho thấy tỷ lệ ủng hộ D.Trump giảm từ 39% (trước ngày bầu cử) xuống 28% (sau vụ bạo loạn 6-1-2021). Tỷ lệ này đang từ từ sụt giảm bởi người dân đã dần dần không còn đặt niềm tin vào sự lãnh đạo của TT.D.Trump sau vụ bạo loạn tại quốc hội. Sự thất cử tại Georgia của 2 ứng cử viên thượng nghị sĩ CH David Perdue và Kelly Loeffler là một chứng cớ điển hình (ngày chính thức bầu cử 5-1-2021) cho dù trước ngày bầu cử D.Trump, M. Pence và cả Ivanka Trump đã đích thân đến tận GA để vận động cho 2 ứng cử viên trên nhưng cũng không mang lại chiến thắng cho họ. Người dân GA đã bắt đầu quay lưng lại với D. Trump.

Chính quyền Trump đã chuyển giao quyền lực cho tân chính quyền Joe Biden. Cuộc nhậm chức diễn ra suôn sẻ, tuy không rầm rộ & tưng bừng, lộng lẫy (vì quốc nạn Covid-19) như những lần trước nhưng đầy đủ lễ nghi trang nghiêm của một buổi đăng quang. D Trump đã dã từ tòa bạch ốc trở về với cuộc sống của một thường dân, kết thúc nhiệm kỳ 4 năm của ông và có lẽ cũng là “dấu chấm hết” (point Final / End point) kết thúc cuộc đời chính trị của ông. TT tân cử J.Biden lãnh nhận vai trò của một vị nguyên thủ quốc gia với những bổn phận và trách nhiệm đè nặng trên đôi vai. Đẩy mạnh tiến trình chích ngừa Covid-19 là ưu tiên hàng đầu của chính quyền J.Biden, song song với tiến trình này là kế hoạch cứu vãn nền kinh tế đang hồi suy thoái trầm trọng và hàn gắn vết thương “chia rẽ” và “hận thù” trong xã hội.

Xin hãy nhìn, đọc và suy ngẫm về “kết quả bầu cử”,”kết quả của các vụ kiện”, “diễn biến và hậu quả của vụ bạo loạn tại quốc hội”, “sự xoay chiều đổi hướng của các cử tri tại 5 tiểu bang tranh chấp” ( Wisconsin, Michigan, Pennsylvania, Georgia và Arizona) và những phản ứng bất mãn của một số các nhà lập pháp CH, của một số các viên chức cao cấp trong ngành hành pháp và tư pháp, để sớm có sự chuyển hướng thoát khỏi vòng luẩn quẩn “cuồng Trump”, một “hội chứng tôn sùng lãnh tụ (TT)”, hầu có thể mau chóng hàn gắn vết thương “chia rẽ” & “hận thù” trong cộng đồng người Việt tại HK. Rồi đây “hội chứng cuồng Trump” sẽ từ từ đi vào quên lãng và tự phân hóa như sự chuyển thể của một tảng băng đang trôi bập bềnh trên mặt đại dương.

Ngày 22-1-2021

Vũ Đình Thịnh

One comment

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s