Phương Tôn – Những Giai Điệu Mới (Trở Lại) Trong Tòa Bạch Ốc

Còn nhớ cách đây cũng đã khá lâu, tôi có một ông sếp bự mới – nghĩa đen lẫn nghĩa trắng – ông ta có cái tật xấu là khi bất bình do nhân viên làm không đúng ý ông ta thì thay vì nói, ông ta lại… rống lên. Khuôn mặt đã tròn vì béo mà lúc rống lại đỏ tía lên trông giống như ác quỷ. Ban đầu còn nể nang nhưng một thời gian không chịu nỗi với những cơn rống của ổng nên chúng tôi làm “cách mạng”, đồng lòng viết thư lên Hội đồng Quản trị Công ty báo cáo.

Không lâu sau đó, sếp rống được triệu lên để nghe lệnh trên, cho chọn: Hoặc cuốn gói ra đi, hoặc bị “hạ tầng công tác”. Sếp rống vì còn vợ con, sợ thất nghiệp nên cắn răng nhận làm lính bét. Vậy là “hòa bình được vãn hồi”, làm việc vui vẻ trở lại, năng suất tăng cao.

Nhấn mạnh ở đây, những nhà “cách mạng” chúng tôi cũng chỉ là những người làm việc ăn lương thiếu trước hụt sau chứ chẳng to tát quan trọng chi.

Nhắc lại câu chuyện công ty đối xử tử tế với nhân viên quèn để thấy tầm quan trọng hành động của Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden ngay vào ngày nhậm chức 20.1 vừa qua.

Chỉ chưa đầy vài tiếng đồng hồ sau lễ nhậm chức, dù có vô số công việc quan trọng phải làm ngay, ký 17 sắc lệnh có tầm quan trọng thế giới như quyết định tham gia trở lại Tổ chức WHO, tham gia trở lại Hiệp ước khí hậu toàn cầu, sắc lệnh chấm dứt tài trợ xây tường biên giới với Mexico v.v… và dù có ngay những cuộc hẹn làm việc quan trọng khác nhưng ông Biden cũng đã dành thì giờ tổ chức một buổi họp trực tuyến với hàng trăm nhân viên quan trọng trong chính phủ mới. Ở đây, trong buổi tuyên thệ nhậm chức cho các nhân viên, Tân Tổng thống Mỹ đưa ra một thông điệp thật rõ ràng, không thể nhầm lẫn để cảnh cáo nhân viên trực tiếp dưới quyền khi đứng trước một loạt màn hình hiển thị vô số khuôn mặt, Biden nói rõ từng chữ và ông hứa rằng “Tôi không đùa khi nói điều này: nếu bạn làm việc với tôi và nếu tôi nghe được là bạn không tôn trọng hoặc khinh miệt đồng nghiệp hoặc bất kỳ ai. Tôi sẽ sa thải bạn ngay tại chỗ”. Và để rõ ràng hơn, ông nhấn mạnh thêm một lần nữa: “Tại chỗ”.

Nghe có vẻ hơi cộc cằn những gì ông Biden nhắn nhủ với nhân viên dưới quyền nhưng nếu nhìn lại những gì xảy ra trong Tòa Bạch Ốc bốn năm qua, với người tiền nhiệm của ông (cũng chuyên rống) qua những lời lừa dối, bắt nạt, khinh miệt, trù dập, nịnh bợ… thì nguyên tắc làm việc của ông Biden đưa ra cho nhân viên là viên thuốc đắng dã tật. Có thể gọi là “cứng” nhưng cần thiết để lấy lại niềm tin. Biden muốn khôi phục lại “linh hồn của dân tộc”. Ông muốn nhân phẩm, sự đứng đắn, tử tế và danh dự một lần nữa phải trở thành những thuật ngữ đáng kính trong văn hóa chính trị của đất nước. Ông ta không đòi hỏi gì ở bản thân và nhân viên của mình hơn là họ tự làm gương để dẫn dắt quần chúng. Ông Biden cũng xác nhận về bản thân, ông cũng sẽ mắc sai lầm khi làm việc, nhưng cũng sẽ thừa nhận lỗi lầm mắc phải. Tân Tổng thống Mỹ nói rõ: “Tất cả mọi người, thực sự mọi người đều có quyền được đối xử một cách đàng hoàng và tôn trọng nhân phẩm. Điều đó đã không có trong bốn năm qua ”- ý nhắm đến nhiệm kỳ của người tiền nhiệm.

Qua suốt hơn 50 năm cuộc đời làm chính trị của Biden cho thấy, ông là một trong số ít những người không trả lời sự tức giận bằng sự tức giận và ác tâm bằng hận thù. Người bất đồng chính kiến là đối thủ chính trị của ông, nhưng không phải là kẻ thù cá nhân của ông ta.

Đạo đức làm việc của ông Biden có thể đi ngược lại với những người (Việt Nam) yêu ông Trump vì họ chỉ muốn nhìn vào thành quả kinh tế, kết quả đánh Trung quốc hơn là danh dự, nhân phẩm con người lãnh đạo!

Cũng ngay trong ngày nhậm chức Tổng thống Mỹ, cô Jen Psaki, phát ngôn viên báo chí mới của Tòa Bạch Ốc cũng đã xuất hiện. Jen Psaki đã tổ chức cuộc họp báo đầu tiên của mình vào buổi tối tại Phòng họp báo James S. Brady của Tòa Bạch Ốc. Giới nhà báo bị lôi cuốn với thái độ chân thành, thư thái và tự tin khi cô giải thích với các nhà báo về những gì Biden đã ký và trả lời những câu hỏi đầu tiên tốt nhất như có thể. Các cuộc họp báo bây giờ nên được tổ chức lại hàng ngày “nhưng không phải vào thứ bảy và chủ nhật, tôi không phải là một con quái vật” theo lời Psaki, đây là việc rất hiếm, gần như bị bãi bỏ dưới thời Trump.

Jen Psaki (42 tuổi) cho biết trong cuộc họp báo đầu tiên của cô rằng, cô muốn trung thực khi giao tiếp với các nhà báo. “Khi tổng thống yêu cầu tôi phục vụ trong vai trò này, chúng tôi đã thảo luận về tầm quan trọng của việc đưa sự thật và minh bạch trở lại phòng họp báo”.

Không biết sắp tới Jen Psaki sẽ thể hiện bản chất như thế nào nhưng tối thiểu trong ngày đầu tiên, cô đã tỏ ra khác biệt với người tiền nhiệm cách đây bốn năm, Sean Spicer phát ngôn viên báo chí đầu tiên của Trump. Ngay ngày đầu tiên, ông ta đã nói dối thẳng vào mặt các nhà báo khi cho rằng chưa bao giờ có nhiều người đến dự lễ nhậm chức như của một tổng thống Trump mặc dù mọi người có thể nhìn thấy rằng Obama có nhiều khán giả hơn.

Trong một động thái khác, chỉ sau một ngày trao chuyển quyền lực tại Washington, Dr. Fauci, một chuyên gia hàng đầu về dịch tể của Mỹ và hiện cũng là cố vấn tối cao về y khoa cho Tân tổng thống Biden đã mở cuộc họp báo sau khi vừa bước ra khỏi phòng Bầu Dục của Tòa Bạch Ốc, cho biết ông và Biden đồng ý rằng “chúng tôi hoàn toàn minh bạch, cởi mở và trung thực với tất cả các câu hỏi về đại dịch”, Fauci hứa hẹn: “Khi có bất trắc xảy ra, chúng tôi không chỉ tay vào người khác mà sẽ sửa chữa sai lầm.” Ông còn cho biết : Chính sách corona của chính phủ mới của Mỹ sẽ chỉ được hướng dẫn dựa vào các bằng chứng khoa học. “Một trong những điều mới trong chính phủ này là nếu anh không biết câu trả lời, đừng đoán, chỉ nói là anh không biết câu trả lời”. Không khó để nhận ra cảm giác nhẹ nhõm mà Dr. Fauci cảm nhận sau lời thố lộ: “Tôi có thể nói với bạn rằng, tôi không thích tranh cãi với một tổng thống. Nhưng thực tế là bây giờ tôi được phép phổ biến các sự kiện khoa học mà không bị quấy rầy”. Ông cho rằng, đây là một cảm giác “được giải phóng”.

Sau bốn năm của Trump, những thuật ngữ nhân phẩm, sự đứng đắn, tử tế, danh dự, đoàn kết và trung thực là những một giai điệu mới (trở lại) trong Tòa Bạch Ốc. Đáng mừng thay!

Phương Tôn

Tháng 01. 2021

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s