Ngô Khôn Trí – CƠN BÃO SẮP ĐẾN

Cơn bão muốn nói ở đây không phải là cơn bão thời tiết và cũng không phải là cơn bão biểu tình của những người phò Trump bạo loạn đập phá quốc hội, mà là cơn bão bùng phát do sự gia tăng các biến thể của corona virus.

Jason Kindrachuk, trợ lý giáo sư về sinh bệnh học của virus tại Đại học Manitoba kiêm Chủ tịch nghiên cứu của Canada về các virus mới phát hiện, cho biết :

Nhiều trường hợp biến thể đang gia tăng “bên dưới bề mặt” vì thế chúng ta không thể biết được khi nào sẽ có sự gia tăng đột ngột đó. Chúng ta cảm nhận được “cơn bão sắp đến” và chúng ta để tâm theo dõi cảnh báo sóng thần ngày càng nhiều hơn. Chúng ta cần phải sẵn sàng cho điều này.

Hôm qua (15/1/2021), các nhà khoa học thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã công bố dữ liệu mô hình hóa cảnh báo rằng vào tháng 3, B117 có thể trở thành chủng vi rút thống trị nước Mỹ. B117 là biến thể của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) được phát hiện ở Anh đang lây với tốc độ báo động ở nhiều quốc gia trên toàn cầu. Bà Zeynep Tufekci, giáo sư Đại học North Carolina (Mỹ), gọi biến thể corona B117 là “quả bom hẹn giờ đang đếm ngược” – một mối nguy lớn đối với xã hội loài người.

Trước đó, vào đầu tháng 11/2020, tại Đan Mạch, người ta còn tìm thấy một biến thể virus corona mới tại có trang trại nuôi chồn. Virus VUI-202012/01 (chữ “VUI” là viết tắt những chữ cái đầu của cụm từ “Variant Under Investigation” tức “biến thể đang được điều tra”). Các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 hiện nay là B117 (phát hiện ở Anh), B1351, 501.V2 (phát hiện ở Nam Phi) và B11248 (phát hiện ở Nhật nhưng có nguồn gốc ở Brazil). Điểm đặt biệt là chúng lây nhiễm nhanh.

Giữa tháng 12 năm ngoái, Mỹ bắt đầu chiến dịch tiêm chủng lớn với mong muốn chấm dứt cuộc khủng hoảng y tế. Nhưng các nỗ lực này không đạt được mong muốn, khi tính đến ngày 15/1, Mỹ mới tiêm chủng được cho 12,3 triệu người, thấp hơn nhiều mục tiêu 20 triệu người đã đề ra từ năm 2020.Tổng thống đắc cử Biden đã từng tuyên bố rằng ưu tiên hàng đầu sau khi nhậm chức là giải quyết đại dịch. Ông cam kết phân phối 100 triệu liều vaccine Covid-19 đủ cho 50 triệu người Mỹ trong 100 ngày đầu làm việc tại Nhà Trắng.

Các chính phủ của các quốc gia khác cũng đang tập trung vào việc tiêm chủng cho càng nhiều người càng tốt, đặc biệt là các nhóm tuổi lớn. Vắc xin là công cụ mạnh mẽ nhất hiện nay, cần thực hiện việc tiêm chủng cho mọi người dân càng sớm càng tốt. Nếu không đề phòng, chúng ta sẽ phải đối diện với sự bùng nổ lây lan theo cấp số nhân . Tuy nhiên, nhà khoa học rất lo lắng về tính kháng vắc xin hay độc lực của các biến thể mới vì những vắc xin hiện nay được điều chế dựa theo phiên bản virus 2019-nCoV phát hiện ở Vũ Hán.

Chúng ta phải làm gì để ngăn chặn sự lây lan của các biến thể ?

Các chuyên gia cho rằng chúng ta cần phải nghiêm khắc tuân thủ các quy định hiện nay là giữ khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, vệ sinh tay và tránh tụ tập nơi đông người. Tất cả quy định này đều có hiệu quả, nhưng điều quan trọng hơn hết là nên giảm thời gian ở trong không gian kín với những người không sống chung và nên sử dụng khẩu trang chất lượng tốt khi ở trong phòng với những người khác.

Trước đây, vào cuối tháng 3/2020, khi nước Mỹ trở thành quốc gia có nhiều người bị nhiễm nhất thế giới, vượt qua Trung Quốc với 82612 người bị nhiễm , 1184 người chết , nhiều công ty phải tạm đóng cửa dẫn đến 3,3 triệu người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp . T/thống Trump lo rằng nếu phong tỏa quá lâu kinh tế sẽ bị sụp đổ, nên muốn mở cửa lại vào ngày Easter (12/4). Thế nhưng, một số chuyên gia đã cảnh báo rằng nếu mở cửa trong 14 ngày thì sẽ có 128 triệu người bị nhiễm bệnh. Còn nếu mở cửa sau 2 tháng thì số người nhiễm bệnh là 1,4 triệu người.

Hiện nay, số người nhiễm ỡ Mỹ đã tăng đến 24 triệu và số người tử vong là 402 ngàn. Cao nhất thế giới.

Biểu thị trên đây cho thấy 3 đợt bùng phát đại dịch cúm Tây ban Nha (1/1918- 12/1920) tại Anh. Đợt thứ hai lớn gấp 5 lần của lần thứ nhất , đến sau 2 tháng tưởng chừng đã hết. Đại dịch kéo dài gần 2 năm trời.

(Đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918 là một đại dịch cúm đầu tiên có liên quan đến vi rút cúm A H1N1. Nó gây nhiễm 500 triệu người trên khắp thế giới và giết chết khoảng 17 tới 100 triệu người, tương đương với từ 3% đến 5% dân số thế giới, là một trong những thảm họa thiên nhiên khủng khiếp nhất trong lịch sử nhân loại)

Thủ tướng Quebec, Francois Legaul đã ra lệnh giới nghiêm từ 8 giờ tối đến 5 giờ sáng từ ngày 9/1 đến ngày 8/2/2021. Ngay cả tang lễ chỉ cho phép 10 người trong gia đình tham dự. Chỉ có nhà hàng được phép giao hàng trong giờ giới nghiêm.

Nếu không có được sự nghiêm túc tuân theo hướng dẫn của người dân thì bất cừ kế họach nào của chính phủ cũng không đạt được thành công? Một con sâu có thể làm rầu nồi canh.

Montreal, ngày 16/01/2021

Ngô Khôn Trí

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s