Phương Tôn – Bốn Năm Hỗn Loạn Của Trump Qua Tranh Biếm Họa

Donald Trump đắc cử

Thế giới không thể tin vào tai, mắt mình khi những gì không bao giờ có thể xảy ra, lại xảy ra vào ngày 9 tháng 11 năm 2016: Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ thứ 45.

Tổng thống của “sự thật thay thế” của Mỹ

Tờ “Washington Post” lập một cơ sở dữ liệu ghi lại những lời nói dối của Trump: Trong nhiệm kỳ của mình, ông ta đã phát tán hơn 22.000 tuyên bố gây hiểu lầm hoặc sai sự thật.

Phát ngôn viên báo chí của Trump, Sean Spicer, khởi đầu nhiệm kỳ của Trump bằng một lời nói dối: Đó là “lượng khán giả lớn nhất từng có mặt tại lễ nhậm chức Tổng thống của Trump”. Đó rõ ràng là một lời nói dối. Từ những bức ảnh chụp từ trên cao cho thấy con số người đến tham dự ngày lễ nhậm chức của TT Barack Obama cao hơn nhiều lần so với Trump. Ngay sau đó, cố vấn hàng đầu của Trump, Kellyanne Conway trơ trẽn nói cùng giới truyền thông, cho rằng đây là một “sự thật thay thế”.

Trump làm mọi cách để có thể để thắt chặt luật nhập cư

Donald Trump muốn lật ngược chương trình “Dreamer” của Barack Obama dành cho những người nhập cư trẻ tuổi càng nhanh càng tốt. Đây là chương trình nhằm bảo vệ hàng trăm nghìn trẻ nhỏ của những người nhập cư bất hợp pháp khỏi bị trục xuất. Quyết định của ông ta đã gây ra sự chỉ trích mạnh mẽ ngay cả trong đảng Cộng Hòa. Vào tháng 6 năm 2020, Tòa án tối cao đã duy trì sự bảo vệ cho Dreamer khỏi bị trục xuất. Trump đã thua, ít nhất trong cuộc tranh chấp nhập cư này.

Trump ca ngợi nhiệm kỳ tổng thống của mình là “lịch sử”

Sau khi nhậm chức, Donald Trump thay đổi suy nghĩ của mình gần như hàng ngày, điều này khiến các đối thủ chính trị cũng như những cộng sự của chính ông “bó tay”, không phản ứng kịp. Ông được cho là người “hoàn toàn không thể đoán trước được”.

Kẻ thì thầm nguy hiểm

Steve Bannon, một cựu sĩ quan hải quân và chủ ngân hàng đầu tư, là người đứng đầu và biến tờ “Breitbart News” trở thành cơ quan ngôn luận của phong trào Alt-Right cực hữu. Bannon là người thì thầm của Trump và là một trong những “kiến trúc sư” của chính sách “Nước Mỹ trên hết” theo chủ nghĩa dân tộc của ông ta. Tờ New York Times thậm chí còn mô tả Bannon như một “tổng thống trên thực tế”. Trump sau đó đã sa thải chiến lược gia trưởng của mình do nghi ngờ Bannon đã chuyển các chi tiết bí mật từ Tòa Bách Ốc cho giới truyền thông.

Vào đầu tháng 11.2020, Twitter đã chặn tài khoản của Bannon sau khi ông ta đưa ra tưởng tượng về vụ chặt đầu giám đốc FBI Christopher Wray và chuyên gia về Corona Dr. Anthony Fauci. Trong podcast của mình, Bannon nói, “Tôi sẽ đặt chúng ở hai góc của Nhà Trắng như một lời cảnh báo cho các quan chức chính phủ liên bang.”

Trump, một Tổng thống nhờ ân sủng của Putin?

Trong chiến dịch tranh cử năm 2016, một nửa thế giới tự hỏi: liệu Putin có can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ để ủng hộ Trump sau khi đảng Dân chủ liên tục bị hacker nước ngoài tấn công? Thậm chí liệu có thỏa thuận nào giữa nhóm vận động tranh cử của Trump và Moscow hay không cũng được đặt ra.

Tờ “New York Times” đưa tin vào tháng 7 năm 2017 rằng con trai, con rể, và người quản lý chiến dịch của Trump vào thời điểm đó đã gặp một luật sư Nga có qua hệ mật thiết với Điện Kremlin tại Tháp Trump vào tháng 6 năm 2016. Các cuộc điều tra cho thấy, Donald Jr gửi một vài email nói rằng ông ta hy vọng có được thông tin về Hillary Clinton.

Điều tra viên đặc biệt Robert Mueller đã điều tra từ năm 2017 liệu có các thỏa thuận bí mật giữa phe Trump và Nga hay không – và liệu Trump có cản trở tư pháp với việc sa thải giám đốc FBI James Comey hay không. Vào năm 2019, báo cáo của Mueller đã đưa ra kết luận rằng, mặc dù Nga đã cố gắng tác động đến chiến dịch bầu cử, nhưng không có thỏa thuận bí mật nào giữa nhóm vận động tranh cử của Trump và Moscow.

Cách Trump làm việc có thể tóm tắt như sau:

Gieo rắc nỗi sợ hãi, khuấy động hận thù, nói dối, bắt nạt, khoe khoang

Tình cảm giữa “thằng hỏa tiển nhỏ” và “ông già điên”

Ban đầu Trump mô tả tên độc tài Kim Jong-Un, lãnh đạo nhà nước Triều Tiên là một “thằng hỏa tiển nhỏ”. Ủn đã đáp trả bằng lời nói và mô tả Trump là một “ông già Mỹ bị điên loạn”. Nhưng sau đó Trump muốn tạo cho mình hình ảnh là một thiên tài đàm phán và doanh nhân thương lượng tài ba nên đã thay đổi hành động bằng cách bước vào giai đoạn âu yếm với Ủn. Chuyến thăm của Trump tới Triều Tiên là một thời khắc lịch sử. Chưa có tổng thống Mỹ nào trước đây đã từng đặt chân đến đất nước này. Nhưng sau hai cuộc gặp gỡ được dàn dựng, các cuộc đàm phán ngoại giao đã kết thúc không thành công.

Tên lửa của tau bự hơn

Một cuốn sách của nhà báo Bob Woodward cung cấp một cái nhìn hấp dẫn về mối quan hệ giữa Trump và Ủn nhà lãnh đạo Triều Tiên. Woodward đã được cấp quyền truy cập vào 25 bức thư chưa từng thấy mà Trump đã trao đổi với Kim. Trump đã gọi chúng là “những bức thư tình” với mục đích tạo được một hiệp ước hòa bình với Ủn. Ngoài ra, “Giấc mộng lớn” của Trump là có được giải Nobel Hòa bình để được đứng chung hàng với TT Barack Obama (kẻ thù không đội trời chung với Trump).

Khi Trump gặp bà Thủ tướng Đức Angela Merkel

Cộng đồng Internet cười chảy nước mắt khi Trump gặp bà Merkel

Mối quan hệ giữa Mỹ và châu Âu đã nguội lạnh đáng kể dưới thời Trump. Không có gì thể hiện rõ hơn điều này qua chuyến thăm Mỹ của bà Thủ Tướng Đức Angela Merkel. Trump đã từ chối bắt tay bà tại Tòa Bạch Ốc vào năm 2017.

Trump: Tau có thể rờ l. mỗi đứa tụi mày/// Merkel: Thêm một tiếng nữa là tau tát mày!

Vào cuối năm 2019, Trump rút khỏi hiệp ước thỏa thuận khí hậu

Mỹ rời bỏ hiệp định khí hậu Paris dưới thời Trump. Joe Biden muốn đảo ngược quyết định ngay lập tức khi ông bắt đầu nhận chức TT Mỹ vào tháng 1. 2021.

Ngoài ra, Khi nhà hoạt động Greta Thunberg, cô bé 16 tuổi người Thụy Điển được Tạp chí Time bình chọn là “Nhân vật của năm” vào năm 2019 (Trump cũng được đề cử), ông ta tweet: “Thật nực cười. Greta trước tiên nên kiểm soát vấn đề tức giận của mình. Bình tĩnh, Greta, bình tĩnh! »

Sau cuộc bầu cử Hoa Kỳ vào tháng 11. 2020 và những dòng tweet tức giận của Trump cho rằng kết quả đã bị thao túng, hệ thống bầu cử gian lận v.v…, Thunberg đã nhái lại những lời tweet của Trump trước đây: “Thật nực cười. Donald phải giải quyết vấn đề kiểm soát cơn giận của mình. Bình tĩnh, Donald, bình tĩnh!”

Vì ai mà sẽ không bao giờ có mối quan hệ nồng ấm giữa EU và Trump

Lời hứa bầu cử của Trump: bức tường biên giới với Mexico

Trump đã hơn 260 lần hứa rằng bức tường thành bên giới với Mexico được cho là dài 3200 km sẽ sớm được hoàn thành. Thực tế: Dưới thời Trump, gần 29 km biên giới đã được bảo vệ bằng một bức tường được xây mới mới trên một biên giới dài 3145 km. Các hàng rào biên giới đơn giản trước đây đã được thay thế bằng những rào cản mới trên chiều dài 560 km. Trump cũng hứa: “Mexico sẽ trả tiền cho bức tường.” Nhưng thực tế, những người dân Mỹ đóng thuế cho đến nay đã chi trả đầy đủ hàng tỷ USD.

Bức tường giúp nước Mỹ an toàn hơn

Cuộc chiến thương mại của Trump chống lại Trung quốc

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung quốc được khởi động do Trump cho rằng tổng giá trị sản lượng hàng hóa của Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ nhiều hơn so với chiều ngược lại. Trump đã áp đặt thuế quan trừng phạt đối với các sản phẩm của Trung Quốc. Trung Quốc đáp trả bằng các biện pháp thuế quan. Cuộc chiến thương mại có thể sẽ tiếp tục dưới thời Joe Biden do cả hai đảng Dân chủ và Cộng Hòa cũng muốn kiềm chế ảnh hưởng kinh tế của Trung Quốc.

Trump chấm dứt hiệp ước hạt nhân với Iran

Vào tháng 5 năm 2018, Trump đã hủy bỏ hiệp ước hạt nhân quốc tế với Iran và đưa ra các lệnh trừng phạt mới. Hiệp ước là thành quả được các cường quốc thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đàm phán trước đây nhằm ngăn cản Tehran xây dựng vũ khí hạt nhân. Đổi lại, một số biện pháp trừng phạt cấm vận chống lại Iran được thu hồi.

Giáo sư Richard Nephew của Đại học Columbia ở New York, tác giả cuốn sách “Nghệ thuật trừng phạt” (The Art of Sanctions) cho biết, Trump không chỉ lo ngại về chương trình hạt nhân của Iran mà còn muốn đẩy lùi ảnh hưởng của Tehran ở Trung Đông. Các biện pháp trừng phạt mới nhằm khuấy động sự bất bình của người dân Iran, khiến chính phủ Tehran buộc phải nhượng bộ.

Trump bỏ rơi người Kurd

Trong nhiều năm, người Kurd đã làm “công việc bẩn thỉu” trên bộ cho phương Tây trong cuộc chiến chống lực lượng dân quân khủng bố IS (Quân Liên minh phương Tây chỉ dùng máy bay dội bom còn quân Kurd phải lội bộ đánh vào sào huyệt nguy hiểm của quân khủng bố IS). Vào năm 2019, Trump đã ra lệnh rút quân khỏi Syria, để những “con cừu” Kurd tự sống chết trước “bọn sói” Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Đảng Dân chủ Hoa Kỳ, và tất nhiên là chính người Kurd, lên án về sự phản bội đồng minh của Trump. Tuy nhiên qua hành động rút quân khỏi Syria, Trump đã giữ được một trong những lời hứa tranh cử của mình là đưa quân đội về nước.

Từ lâu nay do tranh chấp về lảnh thổ, Thổ Nhĩ Kỳ coi dân quân người Kurd là một tổ chức khủng bố. Nhân cơ hội Trump bỏ rơi dân Kurds, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan thấy đã đến lúc phải lập nên một vùng đệm an toàn ở miền bắc Syria mặc sự phản đối (cho có lệ) của Mỹ. Khu vực này nay lại rơi vào hỗn loạn.

Quá trình luận tội trở thành một thất bại cho đảng Dân chủ

Trump được cho là đã thúc giục Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelenskyi điều tra Joe Biden, đối thủ tranh cử thuộc đảng Dân chủ, nhằm gây tai tiếng để có lợi cho Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. Do bị áp lực ngay trong nội bộ, đảng Dân chủ do đó muốn có một quá trình luận tội nhằm truất phế Trump. Thượng viện do đảng Cộng hòa cthống trị đã tuyên bố trắng án cho Trump về mọi tội danh. Phán quyết là một sự giải thoát cho Trump vào đầu năm bầu cử.

Các nhà khoa học là kẻ thù của Trump

Dù là một chuyên gia virus, TS Anthony Fauci giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm từng cố vấn cho nhiều Tổng thống Mỹ trước đây và hiện cũng là cố vấn cho chính quyền Trump về cuộc khủng hoảng Corona, tuy nhiên TS Fauci phải bó tay không làm được việc vì sếp của ông, TT Trump tự đưa ra chính sách corona của riêng mình. TS Fauci bị Trump liệt vào hạng đối thủ vì xem ra người dân Mỹ tin tưởng vào những lời khuyên y tế của ông hơn là của Trump.

Trump gọi virus là “trò lừa bịp” của đảng Dân chủ và tiếp tục xem nhẹ Covid-19

Vào tháng Giêng, Trump nói: “Chúng ta hoàn toàn kiểm soát. Đó chỉ là một người đến từ Trung Quốc và chúng ta đang kiểm soát nó. Mọi thứ sẽ ổn thôi.”

Vào tháng Hai: “Chúng ta đang giảm xuống rất nhiều, không phải là tăng”.

Vào tháng 3: “Nếu chúng ta có thể kềm giữ nó đến mức (…) mà chúng ta có từ 100.000 đến 200.000 vụ thì chúng ta đã cùng nhau hoàn thành tốt công việc.”

Vào tháng 5: “Số lượng người nhiễm coronavirus trông tốt hơn nhiều, chúng đang giảm gần như ở khắp mọi nơi. Chúng ta đang có những bước tiến dài. “

Vào tháng Sáu: «Nó biến mất. Nó sẽ biến mất. “

Và sự thật hiện nay tại Mỹ

Ở Mỹ, hiện có hơn 3000 người chết vì Covid-19 mỗi ngày. Nâng tổng số người chết lên trên 400 ngàn với trên 23 triệu người bị nhiễm bệnh

Để giải quyết Trump cần những “con dê tế thần”

Đại dịch Corona tại Mỹ là do Obama, Trung quốc hay WHO mà ra. Trump vô tội!

“Tôi không thở được!” : Phân biệt chủng tộc là chuyện không lạ ở Mỹ

Cái chết của George Floyd đã dẫn đến các cuộc biểu tình chống bạo lực cảnh sát và phân biệt chủng tộc lớn nhất trong nhiều năm ở Mỹ và các nước khác. Một cảnh sát da trắng đã ghì đầu gối lên cổ Floyd trong bảy phút. Ông ta phớt lờ những lời van xin của Floyd đến mức anh bị chết vì không thở được. Khi bạo loạn nổ ra, thay vì đưa ra những lời hòa giải Trump lại chỉ trích nhắm vào những người biểu tình chống đối: “Những kẻ khủng bố đang đốt cháy các thành phố của chúng ta”. Ông ta sử dụng Lực lượng Vệ binh Quốc gia chống lại chính người dân của mình và cố gắng vận động những người ủng hộ mình trong chiến dịch bầu cử bằng cách khuấy động nỗi sợ hãi về phong trào “Black Lives Matter”.

Tại sao nhiều người Mỹ lo sợ tiếp thêm bốn năm với Trump

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Trump đã thua, nhưng chủ nghĩa Trump sẽ tồn tại

Phần lớn những người sành sỏi về chính trị Mỹ đều đồng ý: chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa bảo thủ của Trump sẽ không phai nhạt nhanh chóng dù Trump bị Joe Biden đánh bại, đặc biệt là ở vùng nông thôn Mỹ. Chủ nghĩa Trump sẽ tiếp tục có tác động đáng kể đến chính trường Mỹ ngay cả khi không có sự hiện diện của ông ta. Rất có thể Trump sẽ tái tranh cử vào năm 2024 …

Game over dù kiện tụng từ tòa thấp, đến tòa cao và ngay cả ở Tối Cao Pháp Viện

Nhưng không! Điên loạn vì thua cuộc, vào ngày 06.01.2021 Trump tổ chức một cuộc mít ting tại Washington DC. Tại đây ông ta đã công khai xúi giục nhưng tên ủng hộ ông điên cuồng tấn công vào điện Capitol làm cho 5 người thiệt mạng. Đây là một vết dơ có một không hai trong lịch sử Dân chủ của Mỹ!

Truất phế lần thứ hai

Bị quy tội xúi dục nỗi loạn, với sự ủng hộ của một số dân biểu đảng Cộng Hòa, Hạ Viện Mỹ chính thức khởi động thủ tục luận tội truất phế tổng thống Donald Trump. Lịch sử Mỹ lại có một kỷ lục mới: Một tổng thống Trump phải đối mặt với thủ tục truất phế lần thứ hai trong nhiệm kỳ 4 năm.

Phương Tôn

Tháng 1.2021

Theo watson.ch cùng tư liệu của hãng thông tấn SDA và các nguồn trên Internet

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s