Phương Tôn – Bộ Trưởng Ngoại giao Đức Muốn Một Kế Hoạch Marshall Dân Chủ Cho Mỹ!

Với tầm nhìn về cuộc bạo loạn của đám người ủng hộ Trump ở Điện Capitol, Bộ trưởng Ngoại giao Đức, Heiko Maas nói: “Chúng tôi sẵn sàng làm việc chung với Hoa Kỳ trong một Kế hoạch Marshall dân chủ.”

Chắc chắn người Mỹ sẽ không vui và ngay cả có lý do để giận dữ về câu tuyên bố ngạo mạn, thiếu tính ngoại giao của một Bộ trưởng Ngoại giao Đức! Với Kế hoạch Marshall, Hoa Kỳ đã xây dựng lại lục địa Châu Âu và trên hết là Đức về mặt kinh tế sau Chiến tranh thế giới thứ hai kể từ năm 1947 với chi phí trên 17 tỷ Dollar.

Câu tuyên bố muốn dạy cho Hoa Kỳ một bài học về dân chủ của Heiko Maas là lời lẻ chưa có tiền lệ trong lịch sử ngoại giao giữa Đức và Mỹ. Có lẻ đây là câu nói mang tính “tức nước vỡ bờ” sau 4 năm Đức bị Trump chèn ép, khinh miệt.

Kể từ khi thua trận sau thế chiến thứ hai, nước Đức không những chỉ là một đồng minh tốt mà lại còn là một “đàn em” đúng nghĩa của Mỹ. Dưới mọi triều thủ tướng Đức, khi Tổng thống Mỹ “Xướng” lập tức có ngay tiếng “Họa” vang vọng từ Đức đáp ứng.

Tuy nhiên, đúng cách đây bốn năm, để chào mừng ngày Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức, bà Merkel, Thủ tướng Đức đã mở lời muốn cung cấp “viện trợ” về Dân chủ cho Tân Tổng thống Mỹ mà ít người để ý đến, khi bà đưa ra quan điểm hợp tác với tân Tổng thống Mỹ Trump: “Đức và Mỹ được kết nối bởi các giá trị: dân chủ, tự do, tôn trọng luật pháp và phẩm giá của con người, không phân biệt nguồn gốc, màu da, tôn giáo, giới tính, khuynh hướng tình dục hoặc thái độ chính trị. Trên cơ sở những giá trị này, tôi đề nghị Tổng thống tương lai của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, Donald Trump, một sự hợp tác chặt chẽ”. Các giá trị kết nối giữa hai nước được Merkel đề ra là những gì trong suốt cuộc đời và trong nhiệm kỳ Tổng thống, ông ta hoàn toàn không tôn trọng.

Thật ra xu hướng “không vâng lời” Mỹ của Đức không chỉ bắt đầu từ thời Trump mà ngay từ khi Đức từ chối tham gia trong cuộc chiến tranh Iraq do Bush (con) chủ trương. Vào thời điểm đó, Harald Müller một Giáo sư về Khoa học chính trị của Đức đã viết rằng “Châu Âu là người thừa kế chính sách của Wilson về việc làm cho nền dân chủ thế giới an toàn, trong khi Bush đang chuẩn bị để sống với những ảo tưởng đế quốc của những năm 1900”. Cuối cùng, Đức tự cảm thấy đã đến lúc có thể vươn lên trở thành một siêu cường đạo đức để có thể đề nghị giúp Mỹ cứu lấy nền dân chủ của mình.

Sự rạn nức ngoại giao giữa chính phủ 4 năm của Trump và Đức thể hiện rõ ràng qua các chính sách đối ngoại nhằm cản trở các mục tiêu theo đuổi của chính phủ Mỹ của Berlin. Đó là một vụ đánh cược mạo hiểm chính trị khi chính phủ Đức tin tưởng và trông chờ rằng Tổng thống Trump sẽ chỉ “sống sót” được một nhiệm kỳ (và thực tế đã đúng như vậy). Chính sách đối ngoại của Đức phản đối chính sách Iran của Mỹ, phản đối chính sách của Mỹ – Israel, chấp nhận rằng EU không còn đóng vai trò gì ở Trung Đông và Trung Á, leo thang xung đột với Thổ Nhĩ Kỳ, trong chính sách khí hậu toàn cầu và chấp nhận chiến tranh thương mại, cũng như trong quan hệ thân thiết với Trung Quốc.

Khách quan mà nói, trong thời gian hậu bầu cử Mỹ, khi Trump cùng phe nhóm dồn mọi tâm lực với những tốn kém nhất để tấn công vào hệ thống bầu cử Mỹ, tấn công vào hệ thống tòa án độc lập, tấn công vào điện Capitol biểu tượng Dân chủ Mỹ, Heiko Maas không phải là người duy nhất tỏ ra ngạo mạn muốn dạy dỗ Dân chủ cho Mỹ mà ngay cả những tên độc tài có tên tuổi của Nga, Trung quốc, Iran, Venezuela … cũng đã “cười mũi” vào cái gọi là nền dân chủ của Trump.

Ayatollah Ali Chamenei, nhà lãnh đạo tinh thần của Iran đã chế nhạo cuộc bầu cử Mỹ trên Twitter: “Thật là một cảnh tượng tuồng chèo!”. Ông Khamenei nói: “Bầu cử và nền dân chủ ở Hoa Kỳ trông như thế đấy”.

Putin từng khinh miệt cho rằng, ông hy vọng Mỹ không phải là một Cộng Hòa Chuối (Banana Republic).

Gọi là “Cộng Hòa chuối” vì do những quốc gia tại Trung Mỹ chuyên trồng chuối, dù trên danh nghĩa có một hiến pháp dân chủ với các đảng chính trị tranh cử với nhau, nhưng trên thực tế những nước này thường xảy ra những cuộc đảo chính cướp chính quyền.

Chính phủ Venezuela đã phản ứng về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ bằng những lời chế nhạo: “Có nhiều mức độ khác nhau: dối trá, phi lý và lố bịch. Đổ lỗi cho lãnh tụ Hugo Chávez về thất bại của Trump vào năm 2020 chắc chắn là một trong những điều vô lý”, Ngoại trưởng Jorge Arreaza nói.

Jean Asselborn, Bộ trưởng Ngoại giao Luxembourg đã mô tả Tổng thống Mỹ Donald Trump là “tội phạm” và là kẻ xấu chính trị ” sau khi ông ta kêu gọi người ủng hộ ông tấn công vào điện Capitol.

Nhà nghiên cứu Pháp Robert Chouard trên trang mạng của Viện Quan Hệ Quốc Tế và Chiến Lược Pháp IRIS, nhà nghiên cứu Pháp Robert Chouard nhấn mạnh đến hành động từ chối chuyển giao quyền hành trong nhiều tuần lễ của tổng thống Trump, một điều mà không ai dám ngờ tới trước đó, xem đấy là một tiền lệ nguy hiểm đối với nền dân chủ Mỹ. “những hành động và cáo buộc phi lý nhất, trong đó các thuyết âm mưu được trộn lẫn với những hành vi hù dọa xứng đáng với một nước Cộng Hòa Chuối”.

Giờ đây, vấn đề không chỉ là chỉ riêng Mỹ mà còn là làm thế nào để bảo vệ nền dân chủ của thế giới khỏi kẻ thù của mình. Bộ trưởng Liên bang Maas nhận ra một cách đúng đắn rằng mối đe dọa thực sự đối với trật tự dân chủ hiện là kết quả của sự chia rẽ nội bộ trong các xã hội Mỹ nói riêng và phương Tây nói chung. Kinh nghiệm về bạo lực có động cơ chính trị ngoài mối đe dọa khủng bố đã gia tăng trong những năm gần đây. Nhưng liệu sử dụng thuật ngữ Kế hoạch Marshall cho hợp tác trong lĩnh vực Dân chủ có hợp lý không?

Kế hoạch Marshall dân chủ cần thiết có chăng, với một nước Mỹ với chính phủ Trump. Nhưng ngược lại, dù phải thừa hưởng một di sản đổ nát, dĩ nhiên ông Biden phải dọn sạch những tàn tích của nền chính trị do Trump để lại, phải xây dựng lại từ trong ra ngoài, ông Biden cùng với những người dân Mỹ yêu chộng Tự do Dân chủ cộng thêm những đồng minh tin cậy sẽ có đầy đủ bản lĩnh để đưa nước Mỹ ra khỏi vũng lầy chính trị hiện nay.

Phương Tôn

Tháng 1.2021

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s