SỰ KIÊN TRÌ ĐÁNG KHÂM PHỤC…!

Bị kết án 16 năm tù, người đàn ông này đã học để có bằng Tốt nghiệp trung học, đại học và trở thành tiến sĩ dạy đại học..

Stephen Akpabio-Klementowski, người đàn ông trong hình nay là 1 giảng viên đại học tại Anh. Ông là một con người có nghị lực lớn lao vì ngay trong khi chịu án tù 16 năm đã học hỏi không ngừng để trở thành tiến sĩ.

Stephen là con một gia đình nhập cư nghèo gốc Nigeria. Nhà có 5 anh em. Năm 15 tuổi, ông bỏ nhà đi buôn ma túy kiếm sống…

Năm 17 tuổi, cha và chị gái đột ngột qua đời làm ông choáng váng, mất phương hướng. Khi vừa có gia đình, có con 3 tháng, năm 2002, ông bị bắt vì tội buôn ma túy, bị kết án 16 năm tù….

Vào tù, ông phải làm bài kiểm tra đánh giá năng lực đọc viết và tính toán, và được khuyến khích thi lấy chứng chỉ giáo dục phổ thông GCSE, tức ngang bằng TN cấp 2 ở VN. Khi thấy mình có thể vượt qua kỳ thi này với thành tích xuất sắc, ông nảy ra ý muốn học để quên đi thời gian trong tù. Và ông bắt đầu chăm chỉ học, cho dù các bạn tù và cả giám ngục cũng chế giễu. 

Mỗi sáng dậy ông liền lao vào học hỏi, vì đây là thời gian học hiệu quả nhất. Nhờ vậy 6 năm sau, ông đã học xong cả trung học, đại học và có bằng cử nhân về khoa học xã hội.

Từ đó, ông quyết dùng học vấn thay đổi thân phận tù nhân của mình. Ông học tiếp để lấy bằng thạc sĩ về Quan hệ quốc tế và Luật quốc tế. Ông thậm chí lấy 2 bằng thạc sĩ từ Oxford Brookes. Như vậy sau 8 năm tù, do chăm chỉ học hành và chấp hành án nghiêm túc, ông được trả tự do.

Ra tù, ông tiếp tục học lên nữa để có bằng tiến sĩ . Hiện ông 55 tuổi, là giảng viên môn Tội phạm học, và là nhà quản lý sinh viên tại Đại học Mở của Anh quốc. Một trong các đề tài nghiên cứu ưa thích của ông chính là làm sao tạo điều kiện để tù nhân ở Anh được học tập tốt nhất khi ở tù. Ông cũng thường quay lại nhà tù giảng dạy, nói về tầm quan trọng của giáo dục trong việc giảm tỷ lệ tái phạm. “Tôi lấy ví dụ từ chính mình để khuyến khích tù nhân nếu thực sự muốn thay đổi, họ phải quyết chí học hành”

Ông nói : “Không ai sinh ra đã là tội phạm, nhưng nếu không có học vấn, họ sẽ dễ dàng sai lầm và tái phạm tội.”

(Theo Guardian, 50Openac-ĐT-st)

FB Đinh Trực 

One comment

  1. Nhà tù VN không cho ai tự học như tấm gương trong bài nêu lên. Nhà tù của Pháp thời xưa là nơi để đảng viên CS rèn chí căm thù

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s