Ngô Khôn Trí – ĐƯỢC LÀM VUA THUA LÀM GIẶC

Cách đây 4 năm , khi các cơ quan tổ chức bầu cử của các bang tuyên bố kết quả bầu cử tổng thống, ông Trump nhận được nhiều Cử tri Đoàn hơn bà Clinton mặc dù tổng số phiếu phổ thông bầu cho bà Clinton nhiều hơn 2.598.686 phiếu (65.583.514 -62.984.828) . Đây là con số chênh lệch rất lớn , nhưng Bà Clinton đã tuân theo luật pháp, chấp nhận thua và chủ động gọi điện chúc mừng ông Trump mặc dù trước đó trong cuộc vận động bầu cử ông Trump đã nhiều lần nói xấu bà. Ông bạo miệng nói : “Tổng thống Obama và bà Clinton là người sáng lập ra IS (tổ chức khủng bố)”…

Cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 này được xem là cuộc bầu cử khác thường nhất và bắt đầu lộ diện sự chia rẽ nhất trong lịch sử nước Mỹ. Tại nhiều thành phố như Los Angeles, New York, Portland, Manhattan,… hàng ngàn người dân xuống đường phản đối ứng viên đắc cử Donald Trump, người biểu tình đưa cao biểu ngữ “Không phải tổng thống của tôi”. Một ngày sau khi ông Trump chính thức nhậm chức tổng thống, không chỉ riêng ở Mỹ mà ở nhiều thành phố trên thế giới đã có những cuộc biểu tình phản đối chống lại ông để đáp trả trước chiến dịch mang tính chia rẽ, phân biệt chủng tộc và phụ nữ của ông. Nhiều bài báo cũng nghi ngờ việc đảng Cộng hòa có thể kiềm chế được những bốc đồng đầy thù hận của Trump và đưa tới kết luận: “Hoa kỳ đang đứng trước thềm vực thẳm. Tại Đức, Phó ban biên tập báo TAZ, Đức – Babara Junge, lớn lên ở Washington, chuyên gia về nước Mỹ, nói: “Donald Trump đã hứa hẹn thù hận. Ông ta sẽ thực hiện những điều đó” .

Trong cuộc bầu cử vừa qua (11/2020), sau khi các bang tuyên bố kết quả bầu cử , ông Biden chiến thắng, không những giành được nhiều Cử tri Đoàn (306 vs 232) mà số phiếu phổ thông cũng nhiều hơn ông Trump (81,281,888 vs 74,223,251). Ông Trump không chịu thua cuộc và cứ khăng khăng tuyên bố rằng ông mới là người thắng cử. Chiến dịch tranh cử của ông đã đệ đơn kiện khiếu nại kết quả tại nhiều tiểu bang, nhưng hầu hết đã phải rút lại hay bị tòa án bác bỏ vì không có bằng chứng thuyết phục. 50 vụ kiện đều thua hết . Ông đã không hợp tác trong việc chuyển giao công việc từ từ cho nhóm của ông Biden và cứ tiếp tục kiện, giống như cách suy nghĩ của người chơi casino , một thua một thắng,”còn nước còn tát”. Nhiều quan chức đã từ chức và một số bị ông cách chức nếu tỏ thái độ phản đối ông.

Ngày 6/1 vừa qua là một ngày xấu hổ nhất của nước Mỹ. Một đám đông cuồng Trump đã chiếm Đồi Capitol, đập vỡ cửa phòng họp Hạ viện, tạo ra khung cảnh hỗn loạn như chiến trận, để phản đối chiến thắng của Joe Biden. Thượng nghị sĩ cùng đảng Cộng hòa với ông Trump, Pat Toomey của Pennsylvania nói. “Đây hoàn toàn là một nỗi ô nhục”.

Có người muốn biện minh cho ông Trumo nói rằng nhóm bạo loạn không không phải do ông Trump xúi giục. Nhưng thực chất, ông Trump đã kêu gọi người ủng hộ tập hợp vào ngày 6/1 để thể hiện sự ủng hộ đối với ông. Một giờ trước khi phiên họp của Quốc hội bắt đầu, ông đã kêu gọi người ủng hộ tuần hành đến Đồi Capitol. Ông lặp lại cáo buộc rằng cuộc bầu cử “bị đánh cắp” và khẳng định “chúng ta không bao giờ từ bỏ, chúng ta không bao giờ nhận thua”. Ông còn khích ông Pence, phó tổng thống, hãy can đảm lên , hàm ý hãy phủ nhận phiếu Đại cử tri và khi có 4 người biểu tình bị bắn chết thì ông mới chịu kêu gọi nhóm biểu tình hãy về nhà. Nếu không có sự kích động của ông thì nhóm người biểu tình không dám bạo loạn đập phá quốc hội như vây , nhiều lắm là giống như các cuộc biểu tình phản đối ông Trump cách đây 4 năm?

Trước đó, hồi tháng 4/2020, ông Trump cũng đã từng kêu gọi người biểu tình “giải phóng Michigan” khi Thống đốc thuộc đảng Dân chủ Gretchen Whitmer ra lệnh yêu cầu người dân ở nhà để giảm lây lan nCoV. Những người ủng hộ Trump đã bạo loạn mang phù hiệu Trump và súng trường bán tự động đã xông vào tòa nghị viện bang ở Lansing.

Khi bị hỏi tại cuộc tranh luận đầu tiên với đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden tối 29/9 rằng liệu ông có phản đối các nhóm dân quân và nhóm theo chủ nghĩa người da trắng thượng đẳng không, thay vì đưa ra quan điểm rõ ràng, ông Trump đã kêu gọi nhóm cánh hữu Proud Boys hãy “án binh chờ đợi”. ( Proud Boys là một nhóm cực hữu cuồng Trump, có tư tưởng cực đoan và có nhiều quan điểm lệch lạc)

– Hai ứng cử viên của Đảng Dân chủ ở Georgia , ông Warnock và ông Ossoff, đều vừa thắng ghế thượng nghị sĩ . Điều này nói lên đa số dân chúng ở đó chọn đảng nào rồi?

– Vài trăm người người biểu tình cuồng Trump la hét , phất cờ , chỉ là thiểu số so với 81 triệu người ôn hòa đã bầu cho ông Biden.

– Phải tôn trọng luật pháp và phải phục tùng đa số.

Quốc hội Mỹ đã trở lại tiếp tục họp sau đó và kéo dài đếm đêm, và cuối cùng phó tổng thống Pence đã tuyên bố Biden/Harris thắng cử. Theo đúng như hiến pháp của một nền dân chủ đòi hỏi. Phó tổng thống Mỹ Mike Pence là người ở cạnh ông Trump trong suốt 4 năm qua đã phát biểu : “Hãy tiếp tục làm việc”, “Gửi đến những người đã tàn phá Đồi Capitol của chúng ta hôm nay: các bạn không thắng. Bạo lực không bao giờ thắng. Tự do chiến thắng”.Thượng nghị sĩ lưỡng đảng vổ tay hoan nghênh. Điều này nói lên lương tâm của ông là chấp nhận thua và không thể thắng bằng bạo lực. Thật ra, nếu ông Pence phủ nhận mà không có lý do chính đáng ông sẽ bị kết tội sau này?

Ông Trump đã thay đổi cách nói sau khi một nghị sĩ Đảng Cộng hòa, Adam Kinzinger tuyên bố : “Tổng thống đã gây ra điều này. Tổng thống không phù hợp và không đủ khả năng”, “Và Tổng thống bây giờ phải từ bỏ quyền kiểm soát cơ quan hành pháp một cách tự nguyện hoặc không tự nguyện”. Ông và bà chủ tịch Hạ viện đã kêu gọi Phó tổng thống Mỹ Mike Pence là người duy nhất có thể đứng đơn nộp lên quốc hội Mỹ để xem xét về năng lực của Tổng thống, kích hoạt Tu chính án thứ 25 để loại bỏ Trump.

Ông đã từng tuyên bố sẽ đi nước khác nếu thất cử nên có nhiều người cho rằng ông sẽ di cư qua Scotland trước khi Biden tuyên thệ nhậm chức. Thế nhưng, bà Thủ tướng Scotland đã nói: ” Trump shouldn’t travel to the country to play golf. We are not allowing people to come into Scotland without an essential purpose and coming to play golf is not an essential purpose” ( Trump không nên đến đất nước này để chơi gôn. Chúng tôi không cho phép mọi người đến Scotland mà không có mục đích thiết yếu và đến chơi gôn không phải là mục đích thiết yếu)

Cũng có người cho rằng ông sẽ từ chức , giao quyền cho phó Tổng thống Pence và ông Pence sẽ ân sá cho ông trước khi trao quyền lại cho ông Biden.

Lá phiếu bầu của dân chúng nói lên ý nguyện của người dân trong việc chọn lựa và đánh giá về một tổng thống của một nước tự do dân chủ như Mỹ.

Đối nội : Trong 4 năm qua, tỷ lệ thất nghiệp được tiếp tục kéo xuống đến 3,8% nhờ người tiền nhiệm Obama đã kéo xuống từ 10,5 đến 4,3% , nhưng sau đó tăng vọt lên đến 14% do đại dịch và hiện tại là 7,9%. Tỷ lệ người nghèo hầu như không thay đổi, vẫn là 10,5%. Việc phản ứng chậm trễ và kém hiệu quả (không sử dụng khầu trang) đã biến nước Mỹ trở thành tâm dịch của thế giới, làm nhiều người mất việc, có khoảng 26 triệu người đang đói ở Hoa Kỳ và khoảng 7 triệu đến 14 triệu người có nguy cơ bị đuổi ra khỏi nhà.

Đối ngoại : Từ khi ông Trump lên nắm quyền, ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực Á châu ngày càng giảm so với TQ, các nước châu Á ngày càng dựa vào thị trường TQ nhiều hơn là thị trường Mỹ. Bằng chứng rõ ràng nhất là hai hiệp định tự do thương mại khổng lồ trong khu vực là CPTPP và RCEP đều đã được ký kết mà không có sự tham gia của Mỹ.

Đối với vấn đề duy trì hòa bình, các nước châu Á vẫn cần vai trò của Mỹ vì không có sự tin tưởng ở TQ. Vai trò lãnh đạo của Mỹ đang yếu dần vì chính sách “Nước Mỹ trên hết” của ông Trump đã làm mất tình đoàn kết với các đồng minh lớn như Anh, Pháp, Đức. Việt Nam phải tìm đến Nhật Bản và Ấn Độ để mong có được thế cân bằng quyền lực. Đó là chưa nói đến chữ “tín” đối với 1 tổng thống có cá tính ngang tàng , không tôn trọng luật lệ ngoại giao và thay đổi liên tục của ông Trump. Lúc khen lúc chê TQ.

Với tính khí ngang tàng của 1 vị tổng thống như ông Trump, từ nay cho tới ngày ông Biben nhậm chức (20/1) không biết còn có chuyện gì sẽ xảy ra ?. Nhóm luật sư của ông Trump và bản thân ông rất lo ngại là sẽ bị kiện và bị luận tội ?

Qua sự kiện bạo loạn xảy ra ở quốc hội Mỹ, những người thích hùa theo đám đông thích reo hò có thể nhận ra rằng việc làm của Trump là sai trái và là người không xứng đáng làm lãnh đạo quốc gia.

Thế nhưng, những người tin vào Trump một cách mù quáng vẫn tiếp tục bám chân cho dù Trump ra đi. Họ không phải ngu dốt nhưng lại nhắm mắt chạy theo, nghe theo những lời nói vô căn cứ, ủng hộ Trump vô điều kiện. Những gì Trump nói là số một, là chân lý, không sai được, không cần kiểm chứng. Còn những thông tin chính đáng khác ngược lại đều bị họ bỏ qua ngoài tai, đôi khi bị xuyên tạc một cách vô căn cứ. Họ quên rằng họ thuộc thành phần thiểu số, thành phần không quấy phá ôn hòa mới là đa số.

Họ vẫn nuôi hy vọng rằng sự thật sẽ được phô bày. Nghĩa là cái đúng sẽ hiện ra và những kẻ chống lại trump là ngu là phản bội. Những ai đã mê mụi theo giáo thuyết của Trump thì chỉ có tin một chiều và niềm tin này sẽ tiếp tục được duy trì trừ trường hợp giáo chủ Trump này lại làm những chuyện động trời nào đó khiến cho mọi người phải giật mình sửng sốt. Nước Mỹ sẽ tiếp tục bị chia rẽ , ngày càng sâu đậm. Nếu không ngăn chận được giáo chủ ngông cuồng này thì biết đâu ông ta lại tìm cách nào đó chiếm lại được cái ghế tổng thống lần nữa, lúc đó nước Mỹ sẽ có cơ đi đến chỗ diệt vong. Thế chiến sẽ bùng nổ, phát xuất từ 1 kẻ ngông cuồng giống như thời Hitler.

Montreal, 09/01/2020

Ngô Khôn Trí

One comment

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s