Phương Tôn – Báo Cáo Từ Tòa Đại Sứ Đức Tại Washington: Đảng Cộng Hòa suy sụp, Chính Phủ Mỹ Tan Rã

“Süddeutsche Zeitung”, một trong những tờ báo lớn và uy tín nhất tại Đức quốc cho biết, họ đang có một bản sao báo cáo tình báo từ Tòa Đại sứ Đức ở Washington gửi Bộ Ngoại giao Đức tại Berlin , trong đó cho biết Đảng Cộng hòa đang ở trong một “cuộc khủng hoảng sống còn” và nước Mỹ đang ở “điểm thấp”. Chính phủ Mỹ rõ ràng đang trong quá trình tan rã.

Trong tài liệu, các nhà ngoại giao Đức đã vẽ nên bức tranh về một nước Mỹ đã đạt đến “điểm thấp” về chính trị. Tổng thống Donald Trump được mô tả là một kẻ mỵ dân (demagogisch). Ông ta đã cố gắng ngăn chặn việc mất quyền lực của mình qua một “cuộc đảo chính được dàn dựng theo nhiều giai đoạn”.

Theo tòa Đại sứ Đức ở Washington, một trong những giai đoạn này, là việc chính Tổng thống đương nhiệm xúi dục một đám đông giận dữ tấn công Điện Capitol vào ngày thứ Tư vừa qua. Tuy nhiên điều này không thể ngăn cản việc Quốc hội xác nhận ông Joe Biden là Tổng thống mới và Kamala Harris là Phó Tổng thống.

Tuy nhiên điều đó chỉ làm tình hình tạm yên trong ngắn hạn, theo các nhà ngoại giao Đức. Đảng Cộng hòa nhìn thấy họ đang ở trong một cuộc khủng hoảng sống còn. Họ đang “đối mặt với thử thách giữa những người hoàn toàn tin tưởng, những kẻ cơ hội và những người ở vào những phút cuối muốn ly khai khỏi Giao ước Faustian (ma quỷ) của họ với Trump. Nhiệm kỳ tổng thống của Trump đã cho thấy “sự dễ bị tổn thương” của Mỹ do một người lảnh đạo theo chủ nghĩa dân túy.

Việc Tòa đại sứ Đức ở Washington gọi tổng thống đương nhiệm Mỹ là kẻ mỵ dân, đánh tráo kết quả bầu cử bằng một cuộc đảo chính có chủ đích, là điều xảy ra chưa có tiền lệ trong lịch sử quan hệ Đức-Mỹ.

Bản báo cáo cho biết, hiện tại rất khó, ít nhất là ở Washington, để tìm thấy những người có cái nhìn về tình hình khác hơn. Tuy vẫn còn những người đặt “niềm tin không thể lay chuyển” vào Trump trong số những người Cộng hòa. Nhưng chính phủ của Trump rõ ràng đang trong quá trình giải thể. Khá nhiều nhân viên cấp cao đã từ chức trong tâm lý chán ghét sau sự kiện hôm thứ Tư. Gần đây nhất, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Elaine Chao và Bộ trưởng Bộ Giáo dục Betsy DeVos đã ra đi – cả hai dường như muốn cứu vãn những gì còn có thể cứu được cho danh tiếng của họ.

Và ngay trong Tòa Bạch Ốc cũng cho rằng, Trump có may mắn nếu những sự kiện trong vài ngày qua chỉ gây tổn hại đến danh tiếng của ông ta mà không dẫn đến hậu quả hình sự. Không có lời giải thích nào khác hơn, tại sao tổng thống đột nhiên công bố một video thông báo vào tối thứ Năm, trong đó trên thực tế ông thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử của mình. Không còn một lời nào cáo buộc ông Biden gian lận đã đánh cắp chiến thắng bầu cử của mình. Thay vào đó, Trump thừa nhận rằng “một chính phủ mới sẽ nhậm chức vào ngày 20.01” và muốn giúp việc bàn giao công việc chuyển quyền của chính phủ diễn ra suôn sẻ. Tuy nhiên, ông sẽ không tham gia lễ tuyên thệ nhậm chức của Biden.

Trump cũng bất ngờ gọi cuộc tấn công bạo loạn ở Điện Capitol, trên thực tế là do ông ta kêu gọi những người ủng hộ ông, là một “tội ác đáng trách” (verwerfliches Verbrechen) và là một cuộc tấn công vào nền dân chủ của Mỹ. Những người xâm nhập vào Điện Capitol – tất cả đều là những người hâm mộ Trump nhiệt tình, họ đội mũ Trump và cờ Trump – nên bị trừng phạt nghiêm khắc, dù trước đó một ngày trong một video khác, ông ta mô tả những người này là những người yêu nước bị thất vọng, ông ta có thể hiểu được hành vi của họ.

Bản báo cáo cho rằng, có thể một trong những động cơ hòa giải của Trump, có lẽ ông ta muốn tránh một phiên tòa luận tội lần thứ hai. Các nhà lảnh đạo phe Dân chủ trong quốc hội đang kêu gọi cách chức Trump. Chẳng hạn, dùng Tu chính án thứ 25 cho phép cách chức một tổng thống nếu đa số thành viên nội các xác định rằng ông ta không có khả năng đảm nhiệm chức vụ. Khi đó Phó tổng thống sẽ lên thay.

Ngoài ra, phía đảng Dân chủ muốn đi theo một con đường khác là sẽ đưa ra cuộc luận tội thứ hai chống lại Trump vào ngày thứ Hai sắp tới. Chủ đề cáo buộc chống lại Trump được đưa ra: kích động bạo lực chống lại nhà nước với ý định lật ngược chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống. Bà Nancy Pelosi, lảnh đạo cao cấp nhất trong quốc hội của đảng Dân chủ, cho biết rằng, có nhiều sự ủng hộ hơn cho việc luận tội lần này so với một năm trước. Bà tiếp tục nói rằng nếu Trump không từ chức, đảng Dân chủ muốn sử dụng công cụ này.

Tuy nhiên, cuộc luận tội sắp tới có thể thất bại giống như cuộc luận tội đầu tiên cách đây một năm – thắng ở Hạ viện và một tuyên bố trắng án tại Thượng viện, tại đây đảng Dân chủ vẫn thiếu 2/3 đa số để kết tội tổng thống.

Nhưng dù thế nào đi chăng nữa “nhiệm kỳ tổng thống của Trump sẽ kết thúc trong hỗn loạn.” theo kết luận bản báo cáo của Tòa Đại sứ Đức từ Washington.

Phương Tôn

Tháng 01. 2021

Nguồn tin: https://www.sueddeutsche.de/politik/usa-aktuell-washington-deutsche-botschaft-donald-trump-1.5168958

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s