LIEN NGUYEN DỊCH – NHỮNG LÃNH ĐẠO MAGA KÊU GỌI QUÂN ĐỘI HÃY GIỮ TRUMP LẠI ĐỂ TIẾP TỤC LÀM TỔNG THỐNG

Lời kêu gọi hãy tận dụng Đạo Luật Dẹp Nổi Loạn (the Insurrection Act) càng ngày càng tăng cho thấy ý thức hệ võ biền (hard-edged) của MAGA đã trở nên như thế nào sau sự thua cử của Trump.

Một luật năm 1807 chỉ được dùng đến trong những trường hợp bạo động nhất giờ đây lại là tiếng kêu gào tập thể của những tín đồ cuồng loạn nhất của Trump với ảo tưởng rằng Donald Trump sẽ không bao giờ rời nhiệm sở.

Luật đó, gọi là Đạo Luật Dẹp Nổi Loạn, cho phép tổng thống xử dụng quân đội để trấn áp những cuộc nổi loạn trong nước – chứ không phải để đảo ngược kết quả bầu cử.

Nhưng lý lẽ này không thể khiến những nhân vật MAGA nổi cộm hiện giờ như Sidney Powell và Lin Wood, hai luật sư phò Trump nổi bật, và ngay cả một nhà lập pháp ở tiểu bang North Carolina, dừng lại những lời nói xàm bậy nhưng lại là một phương thuốc nhiệm mầu, tràn đầy hứa hẹn và hiệu quả đối với tín đồ MAGA. Những người khác như Michael Flynn, cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của Trump, người đã bị tù vì tội nói dối với FBI và mới vừa được Trump ân xá, vừa ra khỏi tù thì liền đưa ra ngay những lời kêu gọi, yêu cầu Trump hãy xử dụng thiết quân luật. Những ý tưởng này đã luân chuyển trong những hãng tin phò Trump và đã được thảo luận cuối tuần qua giữa hàng ngàn người biểu tình MAGA phò Trump, là những người đã đến tòa nhà capitol của những tiểu bang và Tòa Án Tối Cao để tuyên bố sai lệch rằng Trump đã thắng cử.

Về cơ bản, Đạo Luật Dẹp Nổi Loạn cho phép tổng thống được quyền gởi quân đội và vệ binh quốc gia tới dập tắt những cuộc nổi loạn và bạo động ở địa phương, nhưng cấm việc xử dụng quân đội để chống lại sự thực thi luật pháp trong nước. Trong lịch sử, đạo luật này đã được xử dụng trong những thời điểm xung đột quốc gia cực độ – như Nội Chiến, sự nổi lên của [quân khủng bố da trắng] Ku Klux Klan, những cuộc tranh chấp bạo động về lao động, các cuộc chiến tranh phân biệt chủng tộc, bạo loạn sau cái chết của Martin Luther King Jr.

Tuy nhiên, chỉ có một lần, nó đã được xử dụng sau một cuộc bầu cử — để ngăn chặn một lực lượng dân quân muốn chiếm đoạt chính quyền Louisiana thay mặt cho John McEnery, một cựu sĩ quan khối Confederate ở miền Nam, là người đã thua trong cuộc đua thống đốc năm 1872.

Vậy mà, trong suy nghĩ có khuynh hướng độc đoán và có đầu óc vu khống của những người ủng hộ Trump, Đạo Luật Dẹp Nổi Loạn đã trở thành một bước cần thiết để ngăn chặn, không cho tổng thống tân cử Joe Biden đảm nhận chức vụ tổng thống. Lập luận thiếu bằng chứng của họ là đảng Dân Chủ đã gian lận cuộc bầu cử một cách bất hợp pháp và đang âm mưu một cuộc đảo chính, và Trump phải gởi quân đội tới để phá vỡ âm mưu này.

Sự vu khống này cho thấy ý thức hệ võ biền của MAGA đã trở nên như thế nào sau sự thua cử của Trump. Trong khi những lý thuyết lẻ tẻ về “một thế lực ngầm (a deep state)” được dàn dựng lên để chống lại Trump từ lâu đã được luân chuyển trong giới MAGA, thì những lời kêu gọi quân đội hãy ngăn chặn lại, không cho một tổng thống vừa thắng cử trong một cuộc bầu cử theo thể thức dân chủ và công bằng được nhậm chức, đã chứa đựng những ý tưởng lên đến một mức độ mang tính vu khống hơn và quân phiệt hơn. Nó cũng phơi bày mức độ tâng bốc Trump đến mức cuồng loạn nhất trong những fans hâm mộ Trump cuồng nhiệt nhất trong khi sự mãn nhiệm của Trump thì đang từ từ ló dạng.

“Chủ đề cốt lõi ở đây là tín đồ MAGA cho rằng hiện đang tồn tại một mạng lưới gồm những kẻ bất chính đang cố gắng làm suy yếu Trump và phá hủy Hoa Kỳ, và rằng đây [Đạo Luật Dẹp Nổi Loạn] là một công cụ mà Trump có thể dùng để lên kế hoạch (save the day),” Jared Holt đã nói như vậy. Jared Holt là một thành viên nghiên cứu tại phòng thí nghiệm nghiên cứu pháp y kỹ thuật số của Atlantic Council và là một chuyên gia nghiên cứu tập trung vào chủ nghĩa cực đoan cực hữu.

Đạo Luật Dẹp Nổi Loạn hiếm khi được dùng tới kể từ tình trạng bất ổn dân sự những năm 1960 — lần cuối cùng được dùng tới để dập tắt bạo động xảy ra trong suốt thời kỳ những cuộc bạo loạn ở Los Angeles năm 1992. Và khi đạo luật được dùng tới trong thời kỳ đó, nó luôn được thực thi theo yêu cầu của thống đốc tiểu bang.

Nhưng trong vài năm qua, nó đã trở nên phổ biến trong những nhóm cực hữu, chủ yếu là một cách để Trump giải quyết tất cả những vấn đề của họ, từ việc trục xuất những người di dân không có giấy tờ, đến việc bắt giữ những tướng lãnh và những diễn viên “thế lực ngầm” khác bởi vì bị cáo buộc là âm mưu những cuộc đảo chánh chống lại Trump.

Ý tưởng này cũng trở nên tương tác với phong trào QAnon, một phong trào tạo ra những thuyết âm mưu vô căn cứ và rộng lớn mà Trump đang bí mật làm việc để phá vỡ một nhóm tội phạm đảng viên Dân Chủ và giới thượng lưu toàn cầu về tội ấu dâm, buôn bán tình dục.

Vào tháng 5, một Q-drop — tên gọi trong những lá thư bí ẩn được cho là của một nhân vật trung tâm của phong trào QAnon — lần đầu tiên đã đưa ra ý tưởng dùng Đạo Luật Dẹp Nổi Loạn như một cách để giải quyết “tình trạng bất ổn ngày càng tăng” sau khi George Floyd bị một cảnh sát ở Minnesota giết. “Hãy gọi quả bóng (Call the ball),” Q-drop nói một cách bí ẩn.

Kế đó, vào tháng 6, thượng nghị sĩ Cộng Hòa Tom Cotton đã đưa ra ý tưởng về Đạo Luật Dẹp Nổi Loạn trong cuộc đối thoại quốc gia với một bài báo nhận định đăng trên tờ New York Times, kêu gọi Trump hãy dùng đạo luật này để đối phó với bạo loạn đang xảy ra trong bối cảnh những cuộc biểu tình phần lớn là hòa bình, đòi được đối xử công bằng về chủng tộc (racial justice). Bản thân Trump đã dựa vào ý tưởng này và đề nghị với đám đông khán giả trong một cuộc biểu tình rằng ông ta sẽ xử dụng đạo luật này để hạ gục “những tên côn đồ cánh tả” đã biểu tình vào mùa hè vừa rồi.

Từ sự kiện này, Đạo Luật Dẹp Nổi Loạn đã trở thành một mô hình sửa chữa nhanh chóng (a quick fix) cho mọi thứ ở bên trong thế giới của những nhân vật MAGA quá khích.

Phe đảng của Trump và đặc vụ chính trị đã bị kết tội Roger Stone đã đưa nó lên Infowars như một cách để Trump chống lại mọi thứ, từ những cuộc đảo chánh, đến những cuộc biểu tình, đến gian lận bầu cử.

Stone nói với người dẫn chương trình và chuyên gia [chuyên khích động bạo động] đẻ ra những thuyết âm mưu Alex Jones Alex Jones rằng, “Quyền hạn của tổng thống là xử dụng Đạo Luật Dẹp Nổi Loạn và khả năng tuyên bố thiết quân luật.” Stone nói thêm rằng Trump cũng có thể dùng đạo luật này để bắt giữ bất cứ ai từ giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg vì đã can thiệp bầu cử, đến cặp đôi quyền lực của đảng Dân Chủ Bill và Hillary Clinton — một cách diễn giải mà những chuyên gia pháp lý cho rằng sẽ thu hút được những người nhẹ dạ, cả tin.

Jimmy Gurulé, một cựu công tố viên của Bộ Tư Pháp hiện đang giảng dạy tại trường Notre Dame Law School, nói lập luận này là vô nghĩa. Mặc dù Đạo Luật Dẹp Nổi Loạn có thể được dùng một cách hợp pháp để đối phó với một “âm mưu” mà âm mưu đó cản trở quyền của người dân, nhưng phải thực sự có một âm mưu để biện minh cho việc gởi quân đội liên bang đi “dẹp loạn” trước sự phản đối của những viên chức địa phương và tiểu bang.

Gurulé nói, “Tôi nghĩ rằng điểm mấu chốt ở đây là, ‘Chà, âm mưu quái quỷ đó là gì vậy?’ Không ai có thể vạch ra được những người tham gia trong âm mưu là ai, phạm vi của âm mưu là những gì, mục tiêu của âm mưu là gì. Họ chỉ có thể nói chung chung và trừu tượng là âm mưu ở khắp mọi nơi.”

Mặc dù vậy, bản thân Trump có vẻ say mê ý tưởng này, đã nói với người dẫn chương trình Fox News Jeanine Pirro rằng ông ta sẽ “dập tắt [những cuộc biểu tình chống Trump] một cách thật là nhanh chóng” nếu chúng nổ ra sau cuộc bầu cử. Trump nói, “Hãy nhìn đi, nó được gọi là sự nổi loạn. Chúng tôi chỉ cần gởi quân đội tới và chúng tôi làm điều đó rất dễ dàng.”

Giới MAGA còn đi xa hơn, họ đã đề nghị tổng thống hãy “đi trước một bước” bằng cách chỉ cần bắt giữ tất cả mọi người — trước cuộc bầu cử.

Và bây giờ, với việc Cử Tri Đoàn vừa xác nhận chiến thắng của Biden, những sự đếm phiếu lại đã không thay đổi được kết quả bầu cử, và những tòa án ở tất cả mọi cấp đều bác bỏ thẳng thừng những vụ kiện thách thức kết quả bầu cử, một số nhân vật của MAGA đã bám vào điều khoản cụ thể của Đạo Luật Dẹp Nổi Loạn cho phép tổng thống có quyền xử dụng quân đội để đàn áp một “cuộc nổi loạn chống lại chính quyền của Hoa Kỳ.” Theo cách diễn giải gượng ép của họ, điều khoản này cho Trump quyền lực được tóm những đảng viên Dân Chủ và những diễn viên thế lực ngầm đang âm mưu loại bỏ Trump khỏi chức vụ tổng thống. Những chuyên gia về luật ngay lập tức đã bác bỏ lý lẽ này.

Brian Levin, giám đốc điều hành Trung Tâm Nghiên Cứu Hận Thù và Chủ Nghĩa Cực Đoan tại California State University, San Bernardino, nói, “Khi bạn đang nói về một nhóm những người chế ra lý thuyết âm mưu, thì những người không có bất cứ loại kiến ​​thức pháp lý nào, họ sẽ lôi Đạo Luật Dẹp Nổi Loạn ra như là chiến lược của họ trong khi những người còn lại sẽ không làm gì.”

Chuyện Trump sẽ thực sự dùng được đạo luật theo cách này có vẻ gần như là không thể được. Nhưng điều này không thể nào khiến những người ủng hộ Trump nổi cộm như Wood, một trong những luật sư đã nộp những vụ kiện không có nền tảng lên những tòa án, dừng lại việc kêu gọi Trump hãy gởi quân đội đến Georgia để phá vỡ cuộc họp của những đại cử tri.

Và vào cuối tuần vừa qua, sau khi Tòa Án Tối Cao bác bỏ một vụ kiện từ tiểu bang Texas do Trump thúc đẩy, đòi đảo ngược kết quả bầu cử ở bốn tiểu bang khác, những người ủng hộ MAGA đã xuống đường biểu tình để yêu cầu Trump hãy xử dụng Đạo Luật Dẹp Nổi Loạn để ép buộc tổ chức lại một cuộc bầu cử khác, hoặc ít nhất, hãy làm dừng lại chuyện Biden nhậm chức.

Chính tờ Epoch Times đã đăng một bài xã luận vào hôm thứ Hai, lập luận rằng đã đến lúc Trump cần phải dùng Đạo Luật Dẹp Nổi Loạn và gởi quân đội tới để tịch thu hàng ngàn máy bỏ phiếu để truy lùng gian lận: “Hệ thống của chúng ta đang gặp khủng hoảng. Trump sẽ hành động để khôi phục lại quy luật của luật pháp.”

Gurulé, cựu công tố viên Bộ Tư Pháp, vạch ra rằng ngay cả nếu Trump cố gắng tận dụng Đạo Luật Dẹp Nổi Loạn, nhưng thực sự sẽ không có gì để quân đội đàn áp.

Gurulé nói, “Tôi đoán đó sẽ là một thuyết âm mưu về gian lận bỏ phiếu, nhưng quân đội sẽ đàn áp chuyện đó như thế nào? Bằng cách nào để thu giữ tất cả những lá phiếu? Bằng cách thu giữ tất cả những máy bỏ phiếu? Đến lúc đó, họ sẽ làm gì, tiến hành những cuộc bỏ phiếu? Thật là không có ý nghĩa tí nào.”

Tuy nhiên, vấn đề ở đây có thể chỉ là đem Đạo Luật Dẹp Nổi Loạn ra làm một đề tài nói chuyện để giữ cho phong trào MAGA được thúc đẩy. Và Levin, nhà nghiên cứu về chủ nghĩa cực đoan, lo sợ một con đường đen tối hơn nếu Trump — một người thường xuyên nói đến những thuật ngữ về quân phiệt — tiếp tục xúi giục phe cánh của mình vào sự việc xem nhiệm kỳ tổng thống của Biden là một cuộc nổi loạn.

“Cốt lõi của Tu Chánh Án thứ hai, phong trào yêu nước ủng hộ dân quân, chống chính phủ là gì? Đó là lý thuyết về sự nổi dậy của dân quân nằm trong Tu Chánh Án thứ hai,” Levin nói. “Tu Chánh Án thứ hai nói rằng người dân có thể vùng lên để chống lại một chính phủ bạo ngược. Đối với tôi, điều này giống như lối ra cuối cùng (the last exit) trên Jersey Turnpike trước khi chúng ta đến vị trí đó.”

POLITICO.COM

MAGA leaders call for the troops to keep Trump in office

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s