Ngô Khôn Trí – VÀI SỰ KIỆN LỊCH SỬ VÀO NGÀY GIÁNG SINH

(1) Đúng 152 năm về trước, vào ngày 25/12/1868, bất chấp sự phản đối gay gắt, Tổng thống Hoa Kỳ Andrew Johnson (Đảng Dân chủ) ân xá vô điều kiện cho tất cả những người liên quan đến cuộc nổi dậy miền Nam (Nội chiến)

<Năm 1865 Tổng thống Lincoln bị ám sát, Johnson là Phó Tổng thống nên trở thành Tổng thống. Nhiệm kỳ tổng thống của ông bắt đầu thời kỳ Tái thiết ở miền Nam, sau khi Liên minh miền Nam bị đánh bại và được khôi phục lại thành Liên bang. Ngày 20/8/1866, T/thống Andrew Johnson chính thức tuyên bố Nội chiến Hoa Kỳ kết thúc.

Johnson phản đối Tu chính án thứ mười bốn về trao quyền công dân cho những nô lệ cũ. Xung đột giữa các nhánh chính phủ ngày càng gia tăng và Quốc hội đã thông qua luật hạn chế khả năng sa thải các thành viên nội các của ông. Do cách chức Bộ trưởng Chiến tranh Edwin Stanton, ông đã bị Hạ viện luận tội và được Thượng viện tuyên trắng án bằng 1 phiếu.

Ông được cho là người đã gây ra một sai lầm lớn trong lịch sử nước My, đó là ngay sau cuộc nội chiến, Andrew Johnson đã quyết định đứng về phía người da trắng tại các bang miền nam và ngăn cản việc mở rộng quyền con người ở các bang miền nam. “Nước Mỹ vẫn đang tiếp tục phải trả giá cho sai lầm của Andrew Johnson”, – đó là ý kiến của giáo sư sử học danh dự Michael Le Benedict thuộc trường đại học Ohio >

(2) Đúng 106 năm về trước, vào ngày 25/12/1914, Huyền thoại “Christmas Truce” diễn ra trên chiến trường của Thế chiến I giữa quân đội Anh và Đức. Thay vì đánh nhau, những người lính đổi quà và chơi bóng. Đúng vào ngày Giáng Sinh năm 1914, binh sĩ từ hai phía dò dẫm tiến vào vùng giao tranh, ngồi lại với nhau rồi cùng trao đổi thức ăn và những món quà kỷ niệm. Họ trao đổi tù binh, tổ chức chung lễ an táng, rồi hát với nhau các ca khúc Giáng sinh trước khi chia tay. Điều này được xem như là biểu trưng cho hòa bình và tình nhân loại xảy ra giữa một trong những giai đoạn tàn khốc nhất trong lịch sử loài người.

(3) -Đúng 55 năm về trước, vào ngày 25/12/1965, Tổng thống Mỹ Lyndon B. Johnson (Đảng Dân chủ) đã ra lệnh ngừng các hoạt động ném bom ở miền Bắc Việt Nam, với hy vọng sẽ có các cuộc đàm phán hòa bình.

< Johnson trở thành tổng thống sau vụ ám sát John F. Kennedy vào ngày 22/11/1963 và ông tái thắng cử vào năm 1965. Nhiệm kỳ tổng thống của ông trùng hợp với đỉnh cao của phong trào dân quyền, và ông đã ký một số đạo luật về quyền công dân thành luật. Chiến tranh Việt Nam thống trị nhiệm kỳ tổng thống của Johnson. Nghị quyết Vịnh Bắc Bộ năm 1964 đã mở đường cho sự thống trị của Mỹ trong cuộc xung đột. Johnson ngày càng bị chỉ trích vì việc xử lý cuộc chiến khiến hàng nghìn người Mỹ thiệt mạng. Phong trào phản đối chiến tranh ngày càng lớn mạnh , uy tín của ông bị giảm sút và ông tuyên bố sẽ không tái tranh cử vào năm 1968 >.

(4) Đúng 43 năm về trước, vào ngày 25/12/1977, Thủ tướng Israel Menachem Begin gặp Tổng thống Ai Cập Anwar Sadat ở Ai Cập . Begin , người sáng lập Likud và là Thủ tướng thứ sáu của Nhà nước Israel. Trước khi thành lập nhà nước Israel, ông là thủ lĩnh của nhóm chiến binh theo chủ nghĩa Zionist Irgun, phe Revisionist ly khai khỏi tổ chức bán quân sự lớn hơn của người Do Thái Haganah. Ông tuyên bố một cuộc nổi dậy, vào ngày 1 /2/ 1944, chống lại chính phủ do Anh chỉ định, vốn bị Cơ quan Do Thái phản đối.

(5) Ngày 25/12/1989, Phiên tòa xét xử nhà độc tài Cộng sản Romania Nicolae Ceaușescu và vợ Elena với tội danh diệt chủng và làm giàu cá nhân. Cặp đôi bị kết tội và bị xử bắn vào cùng ngày.

<Nicolae Ceausescu là người đứng đầu nhà nước Romania từ năm 1965 – 1989 trước khi ông bị lật đổ sự sụp đổ của bức màn sắt. Được bầu làm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản năm 1965, Ceausescu sau đó trở thành Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và năm 1974 chuyển đổi chức vụ này sang một vị trí độc tài hơn.

Chế độ của Ceausescu ôn hòa hơn trong những năm đầu và về chính sách đối ngoại. Tuy nhiên sau đó, ông đã tìm cách bắt chước các quốc gia cộng sản như Bắc Triều Tiên, tạo ra một sự sùng bái nhân cách xung quanh mình và kiểm soát đời sống văn hóa và kinh tế. Mức sống sụt giảm nghiêm trọng. Cuộc cách mạng năm 1989 bắt đầu với các cuộc biểu tình ở thành phố Timișoara và Bucharest. Ceausescu ngay sau đó bị bắt và bị kết án trong một phiên tòa trình diễn. Anh và vợ bị xử bắn cùng ngày>

(6) Ngày 25/12/1991, Mikhail Gorbachev chính thức từ chức Tổng thống Liên Xô trong một bài phát biểu trên truyền hình.

<Lãnh đạo thứ bảy và cuối cùng của Liên Xô, từng giữ chức Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô từ năm 1985 đến năm 1991, và là nguyên thủ quốc gia từ năm 1988 cho đến khi giải thể vào năm 1991.

Các chính sách glasnost (cởi mở) và perestroika (tái cấu trúc) của ông cũng như các hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hoa Kỳ Ronald Reagan và việc ông định hướng lại các mục tiêu chiến lược của Liên Xô đã góp phần vào sự kết thúc của Chiến tranh Lạnh, loại bỏ vai trò hiến định của Đảng Cộng sản trong việc quản lý và vô tình dẫn đến sự tan rã của Liên Xô>.

Tại Mỹ cũng như tại Canada, Úc hay nhiều nơi trên thế giới, Giáng Sinh là ngày lễ lớn nhất trong năm, tương tự với Tết Nguyên Đán ở Việt Nam, là ngày mang ý nghĩa sum họp đại gia đình. Tại Việt Nam, Lễ Giáng sinh là một dịp sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Trong đêm Giáng Sinh, nhiều đôi tình nhân âu yếm tặng quà cho nhau, gia đình bè bạn rủ nhau hội hè, yến tiệc,… và đặc biệt là những người Công giáo thì chuẩn bị tham dự thánh lễ tại nhà thờ.

Với tình hình bệnh dịch Covid-19 đang tung hoành năm nay, bạn làm gì trong ngày Giáng Sinh?. Chúc bạn và gia đình luôn được bình an và hạnh phúc.

STAY SAFE AND HEALTHY – RESTER EN SÉCURITÉ ET EN BONNE SANTÉ

Montreal, ngày 25/12/2020

Ngô Khôn Trí

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s