Ngô Khôn Trí – KHIÊU CHIẾN (MỸ – IRAN)

Sáng nay 21/12/2020 , báo chí đưa tin Ngoại trưởng Mỹ Pompeo tố “dân quân thân Iran” đã gây ra vụ nã rocket vào đại sứ quán Mỹ ở Baghdad và yêu cầu Iraq truy tố thủ phạm.

Trước đó, quân đội Iraq cho biết “một nhóm ngoài vòng pháp luật” tối 20/12 phóng 8 quả rocket nhằm vào đại sứ quán Mỹ tại Vùng Xanh ở thủ đô Baghdad, khiến một nhân viên an ninh Iraq tại trạm gác bị thương, một số ô tô cùng một khu dân cư ít người gần đó chịu thiệt hại.

Hiện chưa thấy nhóm nào lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công này.

Đọc tin tức này không thể nào không nghĩ đến 2 từ “khiêu chiến“. Bởi vì trong thời gian này không một lãnh đạo nào trên thế giới mà không biết rằng Tổng thống Trump đang bận bịu phải chiến đấu với những vấn đề pháp lý có liên hệ đến vị trí lãnh đạo của ông sau ngày 20 tháng giêng sắp tới.

“Dân quân thân Iran” và “một nhóm ngoài vòng pháp luật” là ai?

Có lẽ ám chỉ nhóm Kataib Hezbollah là một nhóm bán quân sự người Shia của Iraq, Trong Chiến tranh Iraq, nhóm này chiến đấu chống lại lực lượng chiếm đóng của liên minh. Lãnh tụ của nhóm này là Abu Mahdi al-Muhandis, đã bị giết bởi một cuộc không kích của Mỹ tại Baghdad vào ngày 3 tháng 1 năm 2020.

Sau khi ông Pompeo tuyên bố, trên Twitter Kataib Hezbollah lên tiếng : “tấn công đại sứ quán của kẻ thù (Mỹ) vào thời điểm này là trái lệnh”.

Điều này cho thấy một tổ chức kháng chiến có đầu óc không dại dột đi khiêu chiến nước Mỹ trong lúc này ?

Quan hệ giữa Mỹ và Iran bắt đầu từ khi Iran mở cửa cho các nước phương Tây vào khai thác dầu hỏa. Lúc đầu Mỹ được Iran tin cậy nhiều hơn so với Anh và Nga. Sau Thế chiến 2 , chính phủ Mohammad Mosaddegh bị lật đổ bởi một cuộc đảo chính do CIA thực hiện vào năm 1953 với sự hỗ trợ của Anh(MI6). Tiếp theo đó là kỷ nguyên liên minh và hữu nghị rất chặt chẽ giữa chế độ của vua Reza Pahlavi và chính phủ Hoa Kỳ, sau đó là một sự đảo ngược và bất đồng kịch tính giữa hai nước sau Cách mạng Iran năm 1979. Từ năm 1995, Mỹ đã có lệnh cấm vận thương mại với Iran. Năm 2015, thời T/t Obama, Mỹ cùng với Anh, Pháp, Đức, Nga, Trung Quốc, đã ký vào bản thỏa thuận hạt nhân với Iran nhằm hạn chế khả năng chế tạo vũ khí hạt nhân của Iran vào năm 2016, các lệnh trừng phạt đối với Iran đã được dỡ bỏ. Thế nhưng, chính quyền Trump đã rút ra khỏi thỏa thuận chung này và áp đặt lại các lệnh trừng phạt vào năm 2018.

Quan hệ giữa 2 nước trở nên căng thẳng trở lại.

– Ngày 4/7/2019, Mỹ bắt giữ tàu chở dầu siêu cấp Grace 1 của Iran chở 2,1 triệu thùng dầu vì bị nghi ngờ vận chuyển dầu bất hợp pháp đến Syria. Một ngày sau khi một thẩm phán ở Gibraltar ra lệnh thả. Iran gọi việc giam giữ tàu này là “chặn giữ bất hợp pháp”.

– Ngày 19/7/2019, hai tuần sau khi tàu Grace 1 bị bắt giữ, Iran trả đũa bắt giữ tàu chở dầu mang cờ Anh Stena Impero ở eo biển Hormuz.

-Ngày 3/1/2020, T/thống Donald Trump ra lệnh giết Thiếu tướng Qassem Soleimani của Iran, lấy lý do là để ngăn chặn chiến tranh chứ không phải để khai chiến, cho rằng vị chỉ huy quân đội này của Iran có kế hoạch sắp tiến hành các vụ tấn công nhằm vào người Mỹ. Ông khẳng định thêm rằng Mỹ không tìm cách thay đổi chính quyền ở Iran.

– Ngày 13/8/2020, Mỹ bắt giữ bốn tàu chở dầu của Iran ở hải phận quốc tế vì vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ.

-Ngày 28/11/2020, Fakhrizadeh nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Iran bị ám sát. Ông là người đứng sau một chương trình vũ khí hạt nhân bí mật của Iran. Vụ ám sát này xảy ra sau khi kết quả bầu cử cho biết ông Biden sẽ là tổng thống sắp tới của nước Mỹ. Ông Joe Biden đã từng nói về việc đưa Mỹ trở lại thỏa thuận với Iran, vụ ám sát này có thể nhằm làm phức tạp bất kỳ cuộc đàm phán nào trong tương lai.

-Và ngày hôm qua, 21/12/2020, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo tố “dân quân thân Iran” đã gây ra vụ nã rocket vào đại sứ quán Mỹ ở Baghdad và yêu cầu Iraq truy tố thủ phạm.

Quan hệ giữa Mỹ và Iran ngày càng trở nên tồi tệ. Ai là người KHIÊU CHIẾN? và làm với mục đích gì? Không biết tổng thống mới, ông Biden sẽ xử lý ra sao?

Montreal, 21/12/2020

Ngô Khôn Trí

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s