NHỮNG THIỆT HẠI MÀ DONALD TRUMP ĐANG GÂY RA CÓ THỂ KHÔNG BAO GIỜ ĐƯỢC HÀN GẮN

Việc Donald Trump từ chối chấp nhận đã thua trong cuộc bầu cử tổng thống, không nhận thua với Joe Biden, và những nỗ lực lật ngược kết quả của ông ta không phải chỉ là những hành động loạn trí và điên cuồng của một kẻ thua cuộc căm tức. Đó là sự phủ nhận truyền thống vĩ đại của Mỹ về sự chuyển giao quyền lực một cách trang nghiêm và đàng hoàng.

Theo quy ước thì ứng cử viên bại trận phải chấp nhận kết quả bầu cử, chúc mừng đối thủ, chúc họ an lành và kêu gọi những người ủng hộ họ cũng làm như vậy.

Đây là trách nhiệm nặng nề mà mọi ứng cử viên bại trận trong thế kỷ qua đều sẵn sàng gánh lấy. Và nó là điều cơ bản để hòa hợp đất nước sau một cuộc bầu cử và hợp pháp hóa tổng thống mới.

Al Smith đã đọc bài diễn văn nhượng bộ đầu tiên trên đài phát thanh vào năm 1928, và Adlai Stevenson có bài đầu tiên trên truyền hình vào năm 1952. Một số diễn từ vĩ đại nhất đã được các ứng cử viên đọc trong cơn thất bại, còn đang bị tổn thương và thất vọng. Chuyện đó thường diễn ra vào đêm bầu cử hoặc trong vài ngày hoặc vài tuần sau ngày bầu cử. Trump đã không đưa ra bất kỳ diễn văn nào như vậy.

Ngoài ra còn có cuộc gọi điện thoại riêng theo thông lệ giữa kẻ chiến thắng và kẻ bại trận. Nó đòi hỏi sự khiêm tốn. Tục lệ này bắt đầu với William Jennings Bryan, người đã gửi một bức điện chúc mừng cho William McKinley vào năm 1896. Chưa có một lời nhắn hay cuộc điện thoại nào từ Trump tới Biden.

Sau đó là cuộc gặp giữa tổng thống sắp tới và tt sắp mãn nhiệm. Các phương tiện truyền thông được mời để ghi lại cho lịch sử cái bắt tay là biểu tượng của một sự thay đổi chính phủ được thực hiện trên tinh thần thiện chí. Barack Obama đã mời Trump đến Nhà Trắng vào năm 2016. Biden vẫn chưa nhận được lời mời. Tuy nhiên, bốn năm trước Biden đã gặp Phó Tổng thống kế nhiệm Mike Pence.

Cũng chưa có sự hợp tác cấp cao giữa nhóm chuyển tiếp Biden-Harris và Nhà Trắng. Phong tục này được bắt đầu bởi Harry Truman, người đã mời Dwight D. Eisenhower cử nhân viên và các thành viên nội các đến gặp nhóm của ông vào năm 1952. Jimmy Carter – một tổng thống một nhiệm kỳ như Trump – đã gửi thông điệp này tới Ronald Reagan vào năm 1980: “Tôi xin chúc mừng ông và tôi cam kết hỗ trợ và hợp tác tối đa trong việc chuyển đổi chính phủ có trật tự.”

Rồi có một lá thư theo truyền thống được để lại trên bàn làm việc cho tổng thống sắp tới. Reagan đã viết cho George H.W. Bush năm 1989: “Xin chúc ông những điều tốt đẹp nhất. Ông sẽ có trong những lời cầu nguyện của tôi. ” Bush viết cho Bill Clinton vào năm 1993: “Thành công của ông bây giờ sẽ là thành công của đất nước chúng ta. Tôi hết sức mong ông thành công.” Clinton đã viết cho George W. Bush vào năm 2001: “Tôi chúc mừng ông và chúc ông thành công và hạnh phúc.” Bush viết cho Obama vào năm 2009: “Cả nước sẽ ủng hộ ông, kể cả tôi”. Và Obama đã viết cho Trump vào năm 2017: “Michelle và tôi chúc ông và Melania những điều tốt đẹp nhất… chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ bằng mọi cách có thể”.

Trump sẽ viết một lá thư như vậy cho Biden không? Không đời nào.

Dấu hiệu hiển nhiên nhất của sự chuyển giao quyền lực là lễ nhậm chức, theo truyền thống được tổ chức trên các bậc thềm của Điện Capitol Hoa Kỳ. Đây là một lễ mừng cho nền dân chủ, nơi các tổng thống quá khứ, mãn nhiệm và sắp tới tập hợp để hợp thức hóa kết quả bầu cử. Biden, với tư cách là phó tổng thống, đã tham dự lễ nhậm chức của Trump vào năm 2017 cùng với Obama.

Trump vẫn chưa nói liệu ông ta có tham dự lễ nhậm chức của Biden hay không. Sự vắng mặt của Trump sẽ phá hoại một quy ước khác. John Adams và John Quincy Adams – hai cha con – từ chối tham dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm vào năm 1801 và 1829. Tổng thống duy nhất khác từ ​​chối lời mời là Andrew Johnson vào năm 1869. Trump sẽ là người thứ tư.

Cuộc họp của Cử tri đoàn ở thủ đô các bang trong tuần này, nơi các đại cử tri bỏ phiếu bầu tổng thống phản ánh ý muốn của cử tri, đánh dấu đã qua thời gian để Trump chấp nhận rằng ông đã thua cuộc bầu cử và Biden đã thắng.

Chiến thắng của Đại cử tri đoàn Biden chấm dứt bất kỳ hy vọng còn lại nào của Trump. Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell cuối cùng đã chúc mừng Biden trong tuần này. Thật đáng xấu hổ khi McConnell để trễ như vậy.

Đáng chú ý là không có “đại cử tri bất tín” trong năm nay. Nói cách khác, không có đại cử tri nào bỏ hàng ngũ và không bỏ phiếu cho người mà họ đã cam kết bỏ phiếu. Một số tiểu bang có luật rằng điều này bất hợp pháp. Nhưng năm 2016, có bảy đại cử tri bất tín nên Trump nhận được 304 phiếu so với Hillary Clinton 227. Năm nay, Biden nhận được 306 phiếu so với Trump’s 232. Vậy là Biden đã giành được nhiều phiếu hơn Trump.

Nhưng Trump đã không chấp nhận kết quả luật định của Đại cử tri đoàn. Ông ta cũng không nhìn nhận thực tế rằng ông đã thua hơn bảy triệu phiếu phổ thông. Trump nhận được 46,8% phiếu phổ thông so với 51,3% của Biden. Thất bại của Trump là rõ ràng và thuyết phục.

Thay vì vậy, Trump đã phát động một cuộc tấn công vào hệ thống bầu cử. Trong khi nhiệm kỳ tổng thống của Trump đã đi từ trò hề đến bi kịch – thể hiện qua phản ứng thảm hại của ông với COVID-19 – thì giờ đây nó đang ở một giai đoạn độc hại mới. Trump đã làm điều mà chưa có tổng thống Mỹ nào làm được trước đây: bác bỏ tiến trình dân chủ và cố gắng lật ngược nó một cách có hệ thống. Đây là những hành động của một kẻ chuyên quyền chứ không phải một nhà dân chủ.

Tuyên bố của Trump về một cuộc bầu cử gian lận và gian lận phổ biến đã không thay đổi kết quả. Lời kêu gọi ngừng kiểm phiếu của ông đã bị phớt lờ. Những cuộc đếm lại cho ông ta không tạo ra một kết quả khác. Các vụ kiện của ông đã không thành công. Tòa án tối cao phán quyết rằng tuyên bố gian lận bầu cử của ông vô giá trị. Và việc ông ta đe dọa các quan chức nhà nước để lật ngược kết quả đã thất bại. Lối hành xử này thật đáng khinh bỉ.

Nhưng nhiệm kỳ tổng thống đáng trách này đã mở ra một chiến trường mới trong chính trường Hoa Kỳ. Hệ thống bầu cử của Hoa Kỳ bị căng thẳng, mặc dù còn toàn vẹn. Khi cố gắng thay đổi kết quả bầu cử, Trump đã phá vỡ thêm nhiều tiêu chuẩn và quy ước, đồng thời tìm cách lật ngược các phiếu bầu đã được chứng nhận là hợp pháp. Trump đã đầu độc quá trình bầu cử bằng cách không chấp nhận tính hợp pháp của nó. Điều này sẽ có tác động lâu dài.

Kết quả là đây là một thời điểm nguy hiểm và đáng tội nghiệp cho Hoa Kỳ. Đó là điều mà nhiều nhà sáng lập lo sợ. Trong bài diễn văn từ biệt năm 1796, George Washington đã cảnh báo về “những kẻ gian xảo, tham vọng và vô đạo lý”, những kẻ sẽ “lật đổ quyền lực của nhân dân và cưỡng chiếm guồng máy chính phủ”.

Hiện tại, các cơ quan tổ chức bầu cử và các cá nhân trách nhiệm đã tôn trọng ý chí của cử tri để xác định ai là tổng thống. Chúng không bị gẫy vỡ, nhưng chúng đã chịu căng thẳng.

Mối nguy đã được ngăn chặn nhưng đó chỉ là nhờ họ giữ vững tín điều sáng lập quốc gia và các giá trị của nền cộng hòa vĩ đại mà Trump cố gắng phá hủy.

TROY BRAMSTON

Bài trên báo The Australian (báo thiên hữu của Úc, thuộc News Corp của Murdoch)

FB pham Quang Tuan

6 comments

 1. Trump có quyền kiện, nếu thấy có gian lận trong bầu cử.
  Nhưng kèm theo đơn kiện, phải có những căn cứ xác đáng.
  Tòa chỉ thụ lý khi đơn có chứng cứ xác đáng.

  Nếu Trump thua kiện, phải chịu phạt theo luật định. Kể cả đền bù thiệt hại

  Thích

 2. Câu hỏi là ứng cử viên Tổng Thống có quyền kiện khi tin rằng kết quả bầu cử là sai không ? 1000% là luật pháp Hoa Kỳ cho phép làm việc này,
  .
  Năm 2000 bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ , ứng cử viên Al Gore ,Phó TT , cho rằng kiểm phiếu sai , nên thưa kiện , cuộc thưa kiện sau 37 ngày, Tòa Án Tối Cao Hoa Kỳ ( US Supreme Court ) phán quyết Al Gore thua, và ông Bush thắng .Sau khi có phán quyết của Tòa Án Tối Cao Hoa Kỳ , Phó TT Al Gore nhận thua và gọi điện thoại chúc mừng TT Bush.

  Sau đêm bầu cử nếu Ứng cử viên nào thua mà cho rằng kết quả bầu cử là công bằng, việc mình thua là đúng thì nhận thua và gọi điện thoại chúc mừng .

  Phó TT Al Gore năm 2000 gọi điện thoại chúc mừng Tân TT Bush, rồi sau đó thấy rằng thua sô phiếu khít khao khoảng 1000, có thể do đếm lộn, gọi điện thoại rút lại lời chúc mừng rồi thưa kiên. Có sao đâu ? làm đúng luật pháp mà, điều này phải khuyến khích, không nên để nghi vân trong lòng.

  Ai có quyền tuyên bố Tổng Thống đắc cử ở Hoa Kỳ trong cuộc bầu cử ngày 3-11-2020 ?

  Quốc Hội Hoa Kỳ ngày 6-1-2020 sẽ kiểm phiếu “538 phiếu cử tri đoàn bỏ phiếu ngày 14-12-2020 “, nếu ai được từ 270 trở lên sẽ thắng (nếu không có trường hợp đặc biệt như thưa kiện)

  Nếu sau khi Quốc Hội hoặc Tòa Án Tối Cao tuyên bố Joe Biden thắng cử, mà TT Trump không chúc mừng Tân TT Joe Biden thì bài viết “Bài trên báo The Australian (báo thiên hữu của Úc, thuộc News Corp của Murdoch)

  FB pham Quang Tuan” là đúng.

  Trần Văn Hường

  Thích

 3. “Quốc Hội Hoa Kỳ ngày 6-1-2020 sẽ kiểm phiếu ” xin sửa lại là “Quốc Hội Hoa Kỳ ngày 6-1-2021 sẽ kiểm ”

  Thành thật xin lổi các bạn.

  Thân mến chúc các bạn và gia đình một Giáng Sinh đòa tụ vui vẽ và năm mới hạnh phúc.

  Trần Văn Hường

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s