Giáng sinh thời chiến tranh lạnh, TT Kennedy hứa với cô bé 8 tuổi rằng ông già Noel sẽ an toàn

Gần 60 năm trước, trong lúc chiến tranh lạnh xảy ra giữa Liên Xô và Mỹ, Tổng thống John F. Kennedy đã đáp lại nỗi sợ hãi của một cô bé 8 tuổi, lo ngại rằng căng thẳng có thể dẫn đến sự hủy diệt ở Bắc Cực, giết chết ông già Noel.

Cô bé Michelle viết bức thư cho TT Kennedy sau khi nghe cha mẹ cô bàn luận về một tuyên bố của tòa Bạch Ốc, nói rằng Liên Xô đang có kế hoạch thử bom hạt nhân. Bức thư có nội dung như sau:

“Ông Kennedy kính,

Xin ông làm ơn ngăn chặn người Nga ném bom Bắc Cực. Bởi vì họ sẽ giết chết ông già Noel. Cháu 8 tuổi, đang học lớp 3 tại trường Holy Cross.

Trân trọng,

Michelle Rochon”

Bức thư ghi ngày 28 tháng 10 năm 1961, của TT Kennedy trả lời cô bé Michelle Rochon, là học sinh lớp ba lúc đó ở TP Marine, Michigan, có nội dung như sau:

Michelle thân mến,

Tôi rất vui khi nhận được thư của cháu về việc tìm cách ngăn chặn người Nga ném bom Bắc Cực và gây nguy hiểm đến hiểm tính mạng của ông già Noel.

Tôi chia sẻ mối quan tâm của cháu về việc thử nghiệm vũ khí hạt nhân của Liên Xô, không chỉ đối với Bắc Cực, mà còn đối với các nước trên toàn thế giới; không chỉ đối với ông già Noel, mà còn đối với mọi người trên khắp thế giới.

Cháu không phải lo lắng cho ông già Noel. Tôi đã nói chuyện với ông ấy hôm qua và ông ấy vẫn ổn. Ông ấy sẽ tiếp tục đi vòng quanh, viếng thăm mọi người vào dịp Giáng sinh này.

Trân trọng,

John Kennedy”

***

Những đứa trẻ thời nay nếu có xem TV, hoặc nghe cha mẹ chúng bàn luận chuyện chính trị ở Mỹ, chắc chúng sẽ hãi lắm. Và sẽ chẳng có tổng thống nào quan tâm tới chúng, dành thời gian viết thư để trấn an chúng… Nước Mỹ thời bình mà sao chẳng chút bình yên. 

Tác giả và Nguồn bài: Không rõ

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s