Phương Tôn – “Sinh viên của năm”

Sagithjan Surendra và hoạt động của hội “Aelius Förderwerk” chính là hình ảnh tiêu biểu về một “Xã hội Dân sự” (XHDS) cần thiết trong một đất nước Dân chủ. XHDS là một phần quan trọng và không thể thiếu của xã hội chúng ta – từ chăm sóc cho người cao tuổi đến đội cứu hỏa tình nguyện, thể thao, môi trường, tổ chức từ thiện.v.v… Tại những quốc gia độc đoán, XHDS là những gì mang tính nhạy cảm, luôn luôn bị nhà nước nghi ngờ vì lo sợ những hoạt động xuất sắc dành cho người dân của các tổ chức XHDS sẽ cạnh tranh với uy tín của nhà nước.

***

Sagithjan Surendra, một sinh viên tại Đại học Erlangen-Nuremberg, Đức được phong danh hiệu “Sinh Viên của năm” do thành quả đấu tranh cho các cơ hội giáo dục bình đẳng và được tuyên dương vì đã thành lập hội “Aelius Förderwerk”.

Năm nay Sagithjan Surendra được Hiệp hội Đại học Đức (Deutschen Hochschulverband – DHV) và Hiệp hội Sinh viên Đức ( Deutschen Studentenwerk – DSW) vinh danh là “Sinh viên của năm”. Surendra, một sinh viên y học phân tử tại Friedrich-Alexander-Universität Erlangen-Nürnberg là chủ tịch hội đồng quản trị và cũng là “đầu máy kéo” của hội “Aelius Förderwerk e. V ” (chuyên tạo bình đẳng giáo dục), được anh thành lập vào năm 2017 khi mới 18 tuổi.

Những người trẻ tuổi từ các gia đình có học vấn thấp, thường là những gia đình tỵ nạn hay di cư, được trợ giúp trong việc theo đuổi con đường học vấn của họ mà không phụ thuộc vào tình trạng xã hội và tài chính của gia đình cha mẹ, nhờ vào sự sự giúp đỡ của hội “Aelius Förderwerk”. Nhờ sáng kiến của Surendra, một loạt các hội thảo đào tạo tiếp tục, dịch vụ tư vấn, hội thảo dành cho học sinh, sinh viên gặp khó khăn, đã được thực hiện trong một thời gian rất ngắn.

Hội “Aelius Förderwerk” không chỉ muốn giúp đỡ để nâng đỡ những người trong tình trạng tài chánh kém, gặp khó khăn và căng thẳng trên con đường học vấn, mà còn nhằm khuyến khích những người trẻ biết suy nghĩ về trách nhiệm, sẵn sàng chịu trách nhiệm và dám nghĩ dám làm. Chương trình cố vấn “Cơ hội đối thoại” („Dialog Chancen) đóng một vai trò lý tưởng, là một yếu tố đặc biệt của sự trợ giúp cho những người trẻ khi gặp vấn đề. Tại đây, học sinh đến lớp tốt nghiệp trung học được hỗ trợ cá nhân qua một người cố vấn riêng (Mentor) từ chính trị, văn hóa hoặc khoa học… Các Mentor là những người luôn ở bên cạnh các em, đưa ra lời khuyên và hành động cụ thể cho đến khi các em tốt nghiệp. Chương trình đầy sáng tạo của “Aelius Förderwerk” đang đơm hoa kết trái: 1.500 học sinh đã được hưởng lợi từ công việc của hội.

Sagithjan Surendra là con trai của cặp vợ chồng người tị nạn từ Sri Lanka, lớn lên trong hoàn cảnh tài chính bấp bênh ở Đức. Tuy nhiên, hoàn cảnh khó khăn của cha mẹ không khiến anh cam chịu mà ngược lại còn “sức bật” để Surenda có một tinh thần tự chủ, tự nguyện hướng đến người khác theo đúng mẫu mực mà xã hội mong ngóng vào một thanh niên thời đại. Surendra đã hy sinh rất nhiều tâm huyết và không biết bao nhiêu thời gian dù chương trình học tập rất khó nhọc. Những hoạt động cống hiến hết lòng cho xã hội của Surendra đã gây hứng khởi, thúc đẩy người khác cùng bắt tay hành động. Xung quanh anh, giờ đây đã tập hợp được một đội ngũ gồm 50 sinh viên đến từ nhiều thành phần xã hội khác nhau, những người thường phải vượt qua những trở ngại trên con đường học vấn của mình và giờ đây muốn chia sẻ kinh nghiệm của họ với những người khác với ý nghĩa “giúp mọi người là tự giúp mình”. Qua những kế hoạch giúp đỡ, đặc biệt nhắm đến trẻ em và thanh thiếu niên thuộc các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, Sagithjan Surendra và nhóm của anh đang đóng góp quan trọng tạo các cơ hội giáo dục công bằng ở Đức, nơi nền tảng xã hội vẫn mang tính quyết định đối với thành công giáo dục hơn các quốc gia khác “, theo lời giải thích DHV và DSW về lý do quyết định chọn Sagithjan Surendra là “Sinh Viên của năm”.

Sagithjan Surendra và hoạt động của hội “Aelius Förderwerk” chính là hình ảnh tiêu biểu về một “Xã hội Dân sự” (XHDS) cần thiết trong một đất nước Dân chủ. XHDS là một phần quan trọng và không thể thiếu của xã hội chúng ta – từ chăm sóc cho người cao tuổi đến đội cứu hỏa tình nguyện, thể thao, môi trường, tổ chức từ thiện.v.v… Tại những quốc gia độc đoán, XHDS là những gì mang tính nhạy cảm, luôn luôn bị nhà nước nghi ngờ vì lo sợ những hoạt động xuất sắc dành cho người dân của các tổ chức XHDS sẽ cạnh tranh với uy tín của nhà nước. Tuy nhiên ngược lại, chính các tổ chức hoạt động độc lập, không lệ thuộc vào chính quyền này lại đóng những vai trò không thể thiếu tại những quốc gia Dân chủ, vì đây là những hoạt động bù đắp cho chính phủ những nơi họ chưa “với tay” tới hoặc cũng là những tiếng nói phản biện, phản ảnh những sai sót trong các chính sách sai lầm của chính phủ. XHDS cũng có thể có một mặt tối nào đó, do đó, thường nên cẩn thận khi đánh đồng giữa XHDS và dân chủ. Tuy nhiên, cũng có thể nói rằng dân chủ không thể tồn tại nếu không có xã hội dân sự.

Phương Tôn

Tháng 12. 2020

Theo: https://www.aelius-foerderwerk.com/

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s