Ngô Khôn Trí – TẠI SAO ÔNG TRUMP KHÔNG ĐƯỢC BẦU NHIỆM KỲ HAI?

Bốn năm trước đây, vào tháng 11 năm 2016 khi kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ được công bố, vài người bạn của tôi ngạc nhiên nói rằng tại sao người Mỹ lại bầu cho ông Trump, một người ăn nói không ra gì, một người kỳ thị chủng tộc làm tổng thống, thế giới sẽ bị đảo lộn nếu ông Trump đắc cử.

Một anh bạn khác nói rằng sau 8 năm cầm quyền ông Obama tuy có tạo ra một vài di sản tốt cho người nghèo, đã làm cho kinh tế phục hồi phần nào nhưng vẫn còn nhiều người thất nghiệp, đã không làm giảm được thâm hụt thương mại đối với Trung quốc. Ông Trump biết khai thác khuyết điểm đó, hứa sẽ đánh thuế hàng nhập từ Trung Quốc để đem công ăn việc làm cho người Mỹ đúng với những nguyện vọng của tầng lớp lao động lớn tuổi bị mất việc, không cấp visa nhập cư các nước có phần tử Hồi giáo cực đoan, xây bức tường biên giới để ngăn nhập cư bất hợp pháp, đúng với điều lo lắng của quần chúng Mỹ, cho nên ổng thắng.

Trong cuộc bầu cử năm 2016, ông Trump thắng bà Clinton vì đã giành được nhiều Đại cử tri mặc dù ông thua 2,8 triệu phiếu (65,8- 63) . Cuộc bầu cử đặc thù của nước Mỹ do lịch sử lập quốc để lại.

Ở đây không đề cập đến cá tính ngang tàng của ông trong việc sa thải nhiều người tài góp ý trái ngược với ông nhưng trong 4 năm cầm quyền, ông đã có những quyết định sai lầm có thể nêu lên như sau :

– Ngay sau khi nhậm chức, ông đã nhanh chóng rút Mỹ ra khỏi Hiệp ước thương mại TPP của 12 quốc gia ở Thái Bình Dương (trừ Trung Quốc) do Mỹ dẫn đầu để làm đối trọng với sự trỗi dậy của nền kinh tế khổng lồ TQ, một hiệp ước mà Cựu T/t Obama đã bỏ nhiều năm đàm phán để thành lập. Điều này đã giúp TQ nhanh chóng thực hiện và dẫn đầu RCEP (Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực) bao gồm các nước thành viên ASEAN, Hàn Quốc, Nhật bản, TQ và Ấn Độ nhưng không có Mỹ. Khối thương mại tự do này sẽ lớn hơn khối thương mại giữa Hoa Kỳ, Mexico và Canada, cũng như lớn hơn cả Liên minh châu Âu. Rốt cuộc, hàng hóa của Mỹ xuất khẩu qua các nước này sẽ chịu thuế cao hơn so với các nước thành viên của RCEP . Giáo sư kinh tế tại ĐH Dartmouth nhận định trên Foreign Affairs rằng quyết định đó của ông Trump có thể là sai lầm mà chính quyền tương lai sẽ phải chuộc lỗi.

– Thay đổi NAFTA thành USMCA. NAFTA là Hiệp định Mậu dịch Tự do Bắc Mỹ, được ký kết từ tháng 8/1993 để giúp cho kinh tế của Mỹ, Canada và Mexico được dễ dàng, đủ sức cạnh tranh với thị trường châu Âu. USMCA (United States–Mexico–Canada Agreement) do T/thống Trump đề ra đã làm cho México và Canađa đều không hài lòng với điều khoản “mua hàng Mỹ” vì vi phạm nghiêm trọng các quy định của NAFTA. México đã trả đũa bằng cách áp thuế quan với hàng chục loại sản phẩm nhập khẩu của Mỹ. Ngoài ra, còn có nhiều xung đột khác liên quan đến tình trạng nhập cư và vận tải hàng hóa giữa 3 nước Bắc Mỹ. Tuy nhiên, hiện nay nhiều công ty Mỹ đã bị đánh bật khỏi sân chơi bởi sự cạnh tranh từ các công ty của Canada và Mexico.

– Việc phát động chiến tranh thương mại với TQ của ông đã không đem lại kết quả như mong muốn. Ông ra lệnh áp đặt thuế quan hàng nhập từ TQ, sau đó TQ đã trả đũa ngưng mua nông sản của Mỹ. Thống kê cho biết thâm hụt thương mại của Mỹ đối với TQ không thay đổi : Năm 2016: 115,5 tỷ USD, Năm 2017 : 129,9 tỷ USD , Năm 2018 : 120,3 tỷ USD , Năm 2019 : 106,6 tỷ USD. Vì không làm giảm thâm hụt như mong muốn nên ông đã ra lệnh mạnh tay trừng phạt các công ty TQ và ra lệnh đóng cửa sứ quán TQ ở Houston,….

– Ông không tôn trọng các nguyên tắc của WTO (Tổ chức Thương mại Thế giới do chính Mỹ giúp thiết lập ), không đàm phán mà đơn phương đánh thuế lên hàng nhập khẩu. Không chỉ đối với các mặt hàng nhập từ TQ mà ngay cả châu Âu và các nước đồng minh của mình. Theo đuổi chính sách bảo hộ. Việc này đã làm cho nền kinh tế thế giới trở nên bất ổn bởi vì cùng cách suy nghĩ “Nước Mỹ trên hết” của ông , các quốc gia đều đua nhau áp dụng và thực thi chính sách bảo hộ nội địa đối với thương mại. Canada, TQ, Mexico, Liên minh châu Âu và các quốc gia khác đều ra đòn trừng phạt vào hàng hóa xuất khẩu Mỹ, khiến cho xung đột thương mại ngày càng leo thang và thương mại quốc tế trở nên hỗn độn, không có trật tự. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đáp trả qua phát biểu : “Chúng tôi cũng có thể làm những điều ngu ngốc”.

– Ông không tin vào lời khuyên của các nhà kinh tế học về cách giải quyết thâm hụt thương mại là thúc đẩy các yếu tố kinh tế vĩ mô (cung, cầu, giá cả, thị trường, tiêu dùng, sản xuất ,…) chứ không phải là tăng mức thuế cao. Thuế nhập càng cao sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các hộ gia đình Mỹ và có thể dẫn đến phản ứng dữ dội từ người tiêu dùng. Những chính sách kinh tế của ông sẽ làm giảm tiết kiệm quốc gia, có khả năng làm tăng thâm hụt thương mại . Việc cắt giảm thuế với các tập đoàn lớn cũng như thuế với các cá nhân sẽ gây ra hệ quả là gia tăng chi tiêu của chính phủ. Tuy tạm thời thúc đẩy tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế, nhưng sẽ làm tăng thâm hụt thương mại bằng cách ép nhu cầu trong nước.

– Ông không khiêm tốn thâu nhận những thành quả kinh tế và chính sách bảo hiểm sức khỏe mà ông Obama đã tạo ra, phí công đi hủy nó mà không tạo ra 1 hệ thống tốt nào thay thế.

– Ông đã không nghe theo lời khuyến cáo của chuyên gia khoa học như ông Fauci, xem bệnh dịch như bệnh cúm, ủng hộ các nhóm đòi mở cửa trở lại trong khi đại dịch đang lan rộng, làm hơn 308 ngàn người Mỹ chết và gần 17 triệu người bị nhiễm vào thời điểm hôm nay (15/12/2020)

– Ông làm cho tình hình ở Trung Đông ngày càng thêm căng thẳng khi đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran mà không tham khảo ý kiến của các nước đã cùng ký tên như Anh, Pháp, Đức, Nga, Trung Quốc, Liên minh Châu Âu. Tạo lý do cho Iran tái khởi động làm giàu uranium , tăng vũ khí hạt nhân.

– Quyết định mở sứ quán Mỹ ở Jerusalem của ông đã làm người Palestine giận dữ , xung đột đã xảy ra, 52 người Palestine bị giết, và 2200 người bị thương. Bởi vì Chủ quyền của Israel đối với Jerusalem không được quốc tế công nhận, và giữa 2 phía có 1 hiệp ước hòa bình Israel-Palestine vào năm 1993.

– Ông đã thất bại trong việc thuyết phục Bắc Triều Tiên hạn chế tạo tên lửa hạt nhân và việc Mỹ triển khai hệ thống tên lửa phòng vệ tầm cao (THAAD) ở Hàn Quốc làm cho Bắc Triều Tiên tăng tốc phát triển vũ khí hạt nhân mới.

Tuy rằng, Ông cũng có những quyết định đúng như việc tuyên bố hăm rút khỏi NATO, ông có lý khi nói là Mỹ không bảo vệ cho những quốc gia không chịu đóng góp đầy đủ. Và việc rút khỏi hiệp ước về vũ khí hạt nhân với Nga vì Nga đã vi phạm Hiệp định Vũ khí Tên lửa Hạt nhân Tầm trung (INF) ký năm 1987. Ông đúng khi nói : “Nga đang phát triển, Trung Quốc đang phát triển còn chúng ta lại chịu bó buộc với cái thỏa thuận này, thì thật là không thể chấp nhận được”

Ông phải hiểu rằng “Make America great again” chỉ là khẩu hiệu tranh cử, nó có hiệu quả trong bối cảnh có nhiều người mất việc , Mỹ đang thua trong cuộc cạnh tranh kinh tế thế giới. Trên bình diện thế giới, chính sách “Nước Mỹ là trên hết” này sẽ làm cho nước Mỹ bị cô lập và tạo cơ hội cũng như khoảng trống cho các đối thủ tiến nhanh. Vì một mình nước Mỹ không đủ sức kìm hãm sự trỗi dậy mạnh mẽ của Trung quốc, không cản được việc phát triển hạt nhân của Iran, Bắc Triều Tiên và nhất là của Nga và TQ ?. Mỹ cần có liên minh mạnh, ủng hộ Liên Hiệp Quốc thì mới tạo được cân bằng quyền lực, giữ được an ninh trật tự thế giới. Đặc biệt nhất là cần có hợp tác quốc tế để có thể đối phó các vấn đề biến đổi khí hậu cũng như đại dịch có ảnh hưởng đến đời sống của mọi sắc dân trên quả địa cầu này ?

Montreal, ngày 15/12/2020

Ngô Khôn Trí

One comment

 1. Ngô Khôn Trí – TẠI SAO ÔNG TRUMP KHÔNG ĐƯỢC BẦU NHIỆM KỲ HAI?

  Bài này tác giả đưa ra những nguyên do khiến TT Trump thất cử nhiệm kỳ 2, tức thất cử trong cuộc bầu cử ngày 3-11-2020.

  Sau cuộc bầu cử ngày 3-11-2020 (củng có thể gọi là ngày chọn 538 cư tri đòan , electors) thì cơ quan nào của Quốc Gia Hoa Kỳ có chức năng và thẩm quyền tuyên bố kết quả bầu cử ????? Cơ quan truyền thông, TV và báo chí ư ???

  Theo sự hiểu biết bình dân thì ngày 6-1-2021 Quốc Hôi lưởng viện Hoa Kỳ họp kiểm 538 phiếu cử tri đoàn (electors) đã bầu Tổng Thống vào ngày 14-12-2020 tại các cơ quan Quốc Hội của 50 tiểu bang Hoa Kỳ, sau đó các cơ quan Quốc Hội này niêm phong và gởi về Quốc Hội Liên Bang, tức Quốc Hội Hoa Kỳ.
  Ngày 6-1-2021 Quốc Hội Hoa Kỳ mở các bì thư này ra và kiểm 538 phiếu cử tri đoàn. Ứng cử viên nà được từ 270 trở lên thì thắng thành Tân Tổng Thống Hoa Kỳ.

  Nếu ngày 6-1-2021 Quốc Hội Hoa Kỳ tuyên bố ông Joe Biden thắng, tức ÔNG TRUMP KHÔNG ĐƯỢC BẦU NHIỆM KỲ .Hai. thì bài “Ngô Khôn Trí – TẠI SAO ÔNG TRUMP KHÔNG ĐƯỢC BẦU NHIỆM KỲ HAI?” mới đúng thời điểm để đọc.
  Ngược lại ông Trump thắng thì có ai chịu đọc bài này ???

  Trần Văn Hường

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s