Phương Tôn – Thầy Giáo Xuất Sắc Nhất Thế Giới Của Năm 2020

Ấn Độ đang hãnh diện với một Ranjitsinh Disale, người thầy giáo trẻ lao mình vào cuộc chiến giành giáo dục cho trẻ gái thì cũng trong cùng một thời gian ở Việt Nam rộ lên tin nóng, một nữ sinh lớp 10 tại Tân Châu, tỉnh An Giang uống thuốc quyên sinh, để lại hai bức thư tuyệt mạng cho biết muốn lấy cái chết để phản đối cách nhà trường đã đối xử phân biệt, chèn ép em.

Thế giới sẽ còn tiếp tục cảm nhận những ảnh hưởng lâu dài của đại dịch Corona trên khắp mọi ngành nghề và dĩ nhiên ngành giáo dục cũng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng. Đại dịch đang gây ra một cuộc khủng hoảng toàn cầu đối với hệ thống giáo dục: Có nơi trường học hoàn toàn bị đóng cửa, học sinh phải ở nhà, các kỳ thi bị loại bỏ. Có nơi thì học sinh phải học, chuyện trò với thầy cô giáo qua Video Online. Có nơi học trò được đến trường thì phải giữ khoảng cách cùng nhau, phải mang Maske bịt miệng mũi, không được chuyện trò chơi đùa cùng nhau. Nói chung đây là một thời gian tệ hại nhất về mặt chuyên môn và căng thẳng tâm lý đối với trẻ em, thanh thiếu niên và thầy cô giáo.

Tuy nhiên những thiệt hại về giáo dục cho trẻ em, đặc biệt ở những khu vực nghèo khó, có thể tránh khỏi nếu thế giới vẫn có những người như Ranjitsinh Disale, 32 tuổi, xuất thân từ làng Paritewadi, Ấn Độ. Anh đã giành được Giải thưởng Giáo viên Toàn cầu 2020 (Global Teacher Prize 2020) và do đó có thể được gọi là một thầy giáo giỏi nhất thế giới hiện nay. Disale được chọn từ tổng số hơn 12.000 đề ứng viên từ hơn 140 quốc gia và nhận được số tiền thưởng một triệu đô la Mỹ.

Sự nghiệp giáo dục của Disale cũng mới bắt đầu không lâu. Vào năm 2009, là một thầy giáo trẻ, Disale đến nhận nhiệm sở tại một ngôi làng chỉ với 1200 cư dân. Tại đây, “ngôi trường tiểu học” của Disale chỉ là một tòa nhà đổ nát nằm giữa một kho chứa và một chuồng gia súc. Và kể từ đó rất nhiều điều đã xảy ra mà ít có người có thể nghĩ đến. Không những về mặt cơ sở vật chất mà quan trọng nhất, Disale tập trung tất cả sức mình chống lại thành kiến lạc hậu để tất cả các bé gái trong làng được đi học, không bị gián đoạn thời gian học và không còn bị kết hôn khi còn ở tuổi thanh thiếu niên.

Vào thời điểm đó tất cả các tài liệu giảng dạy đều bằng tiếng Anh chứ không phải tiếng mẹ đẻ của trẻ em, cụ thể là tiếng Kannada, do đó học sinh gặp phải rất nhiều khó khăn để đạt được hiệu quả học tập của mình. Vì vậy đầu tiên, Disale bắt đầu học tiếng Kannada của miền Nam Ấn Độ, ngôn ngữ này về căn bản khác với tiếng Hindi phổ biến ở Ấn Độ. Sau đó trong một thời gian ngắn, anh đã dịch tất cả các sách giáo khoa từ tiếng Anh sang tiếng Kannada cho học sinh trong làng. Cũng vì lý do đó, hiệu quả học tập của học sinh trong trường của Disale tăng lên nhanh chóng và đạt được danh hiệu ngôi trường thành công nhất trong toàn khu vực với bốn triệu cư dân. Tuy nhiên, thành công lớn nhất của Disale là đã lập nên mã QR cho các tài liệu do anh giảng dạy để học sinh có thể truy cập tài liệu âm thanh và hình ảnh kỹ thuật số ngoài các văn bản in trên giấy. Khái niệm này sau đó đã được bang Maharashtra chấp nhận và hiện sẽ được sử dụng rộng lớn trong các trường học trên khắp Ấn Độ.

Tác giả kiêm diễn viên người Anh Stephen Fry đã trao giải thưởng trực tuyến cho Disale với sự hiện diện của toàn bộ gia đình qua Video. Disale sau đó đã phát biểu thật đơn giãn: “Đại dịch Covid-19 đã đặt ra một số vấn đề cho các cơ sở giáo dục. Nhưng trong thời điểm khó khăn này, các giáo viên đang cố gắng hết sức để đảm bảo rằng mọi học sinh đều có quyền được tiếp cận với giáo dục.”

Ấn Độ đang hãnh diện với một Ranjitsinh Disale, người thầy giáo trẻ lao mình vào cuộc chiến giành giáo dục cho trẻ gái thì cũng trong cùng một thời gian ở Việt Nam rộ lên tin nóng, một nữ sinh lớp 10 tai Tân Châu, tỉnh An Giang uống thuốc quyên sinh, để lại hai bức thư tuyệt mạng cho biết muốn lấy cái chết để phản đối cách nhà trường đã đối xử phân biệt, chèn ép em.

Nhìn người rồi lại ngẫm về ta để rồi lại thấy tiếc nuối cho một nền giáo dục nhân bản với những nhà giáo có ý thức rõ ràng về sứ mạng giáo dục, đã bị đánh mất!

Phương Tôn

Tháng 12. 2020

Nguồn: The Varkey Foundation

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s