Phương Tôn lược dịch – Hongkong, Từ Một Thành Phố Trở Thành Nhà Tù

Agnes Chow và Joshua Wong, những nhà hoạt động nổi tiếng của Hongkong, bị tống giam (Joshua Wong bị án tù mười ba tháng rưỡi). Nhưng hàng nghìn người biểu tình không rõ danh tính khác cũng bị đe dọa với những hình phạt nghiêm khắc tương tự.

Ngay ngày đầu tiên thụ án, Joshua Wong liền bị biệt giam. Nhà chức trách đưa ra lý do là tìm thấy một vật lạ trong bao tử của Wong. Đèn cháy sáng suốt ngày đêm trong phòng giam. Đây là lần thứ tư nhà hoạt động người Hongkong phải ngồi tù, nhưng rất khó để quen với cách đối xử vô nhân đạo của nhà chức trách. “Nếu bạn nghĩ về việc vượt ngục, bạn chỉ làm cho cuộc sống của bạn trở nên khó khăn; nhưng nếu bạn trở nhụt chí, bạn sẽ đánh mất chính mình”, nhà hoạt động Ivan Lam, hiện đang ngồi tù lần thứ ba, viết lên.

Wong từng đóng vai trò quan trọng trong nhiều cuộc biểu tình, từng xuất hiện trên trang bìa của tạp chí “Time” và Netflix đã quay một bộ phim tài liệu về Wong. Tất cả cũng chỉ mới cách đây vài năm, nhưng thời thế đang thay đổi nhanh chóng và nhiều nhãn hiệu mà giới truyền thông quốc tế gắn cho Wong giờ đã lỗi thời.

Giờ đây, Wong không còn là sinh viên nữa, anh đã tốt nghiệp vào tháng trước (thi tốt nghiệp trong tù vào tháng 6 năm ngoái, nhưng thời gian tự do không đủ lâu để được tham dự lễ tốt nghiệp). Ở tuổi 24, Wong không còn được xem là trẻ, so với tất cả các thanh thiếu niên đã tuôn ra đường với những cuộc biểu tình làm rung chuyển thành phố vào năm ngoái. Nhưng trên tất cả, các phong trào xã hội buộc chính phủ rút các môn học bắt buộc theo kế hoạch “giáo dục quốc gia” vào năm 2012, đã đưa Wong ra ánh đèn sân khấu, nay không còn hoạt động nữa.

Bắc Kinh đã tung ra luật an ninh toàn diện và ngay cả những người lạc quan “cứng” nhất cũng không còn tin vào hiệu quả của các cuộc biểu tình công khai, dù là ôn hòa hay bạo lực, qua những tiếng la hét ầm ĩ của đám đông hai triệu người hay các cuộc tuần hành im lặng của hàng nghìn luật sư. Chế độ này không đếm xỉa đến người dân Hongkong, dư luận và uy tín quốc tế.

Trong một cuộc phỏng vấn, Wong thừa nhận rằng, việc thừa nhận tội lỗi của mình là một động thái chiến lược để câu giờ. Anh bị cáo buộc tổ chức một cuộc tụ tập trái phép vào năm ngoái rồi biểu tình hàng giờ trước trụ sở cảnh sát. Đây là hành động được xem là vô hại so với tội “xâm phạm an ninh quốc gia”, tội này đối mặt với án chung thân và thậm chí bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục.

Đối với Agnes Chow đồng bị cáo của Wong xem có vẻ xấu hơn. Cô chỉ bị cáo buộc tham gia biểu tình, nhưng cô gái 23 tuổi này còn bị nghi ngờ bí mật cộng tác với thế lực nước ngoài. Có thể Chow sẽ bị truy tố qua một vụ án riêng biệt với hậu quả nghiêm trọng hơn nhiều.

Chính phủ ra tay mạnh, và nhiều nhà hoạt động trẻ cùng có những cuộc đấu tranh giống như Wong và Agnes Chow, họ chỉ không được truyền thông rọi ánh đèn sân khấu vào và không có sự chuẩn bị nội bộ từ lâu như các nhà hoạt động kỳ cựu. Hơn 10.000 người đã bị bắt kể từ khi các cuộc biểu tình đầu tiên nổ ra để phản đối luật dẫn độ vào tháng 7 năm 2019. Hơn 1.600 người trong số họ là trẻ vị thành niên.

Tin tức ở Hongkong những ngày này tràn ngập những bản án mới: một nhân viên cứu đuối nước 22 tuổi và một công nhân xây dựng 24 tuổi bị bỏ tù 4 năm vì tội bạo loạn, một nam sinh 17 tuổi bị kết án 32 tháng tù vì tàng trữ bom xăng, và một nhà thiết kế 22 tuổi, người bị tìm thấy có cất giữ hai hộp sơn xịt đang bị tù năm tháng v.v…

Mỗi khi bản án được tuyên, gia đình và bạn bè đều khóc hoặc chạy theo xe chở tù nhân khi nó rời tòa án. Ngay cả với những vụ trắng án hiếm hoi, người tham dự xem cũng bật khóc – như trường hợp một nhân viên xã hội yêu cầu cảnh sát phải hành động chừng mực. Tòa án cho rằng, chạy trốn cảnh sát với bộ áo quần đen là chưa đủ để bị kết tội bạo loạn. Nhưng việc giảm nhẹ tội thường chỉ kéo dài trong thời gian ngắn, vì Bộ Tư pháp lập tức kháng án.

Bên ngoài các nhà tù, cuộc sống hầu như không dễ dàng hơn, thành phố tự nó trở thành một cái chuồng giam – chỉ lớn hơn một chút -.

Mặc dù các cuộc biểu tình đã dừng lại, nhưng người dân lại thấy mỗi hai ngày nỗi kinh hoàng mới, chính phủ đè bẹp mọi ý kiến bất đồng, dù lớn tiếng hay nhẹ nhàng, bắt giữ tiếp theo bắt giữ: các nghị sĩ đối lập gây náo loạn trong Hội đồng Lập pháp, một nữ nhà báo vì bài báo chỉ trích của cô về sự can thiệp chậm trễ của cảnh sát và việc điều tra kém cỏi; một phát thanh viên do quyên góp để đào tạo những người biểu tình trẻ nay đã trốn ra nước ngoài.

Luật an ninh phủ bóng đen tạo bất định về tương lai cũng như hiện tại, gieo rắc sợ hãi và cướp đi niềm vui. Luật pháp không chỉ cấm ly khai, lật đổ, khủng bố và hợp tác với các thế lực nước ngoài; nó còn khiến ngay cả niềm vui xem cũng có vẻ như là một tội lỗi, ngay cả đối với những người đã thoát khỏi nanh vuốt của công lý. Làm sao người ta có thể mỉm cười khi rất nhiều người khác đang đau khổ?

Một trong những câu chuyện Instagram cuối cùng của Wong trước phiên tòa cho thấy chú chó Corgi của anh ấy không hề biết gì về cuộc chia ly sắp xảy ra. Chow nhờ bạn bè gửi sách giáo khoa tiếng Hàn và băng kinh nguyệt cho cô. Lâm bỏ vào xách tiểu thuyết thay vì sách chính trị trong thời gian này vì anh ta đã nhận ra khoảng cách rõ ràng giữa lý thuyết và thực hành.

“Có thể nhà chức trách muốn tôi ở tù, bản án này tiếp bản án khác. Nhưng tôi tin rằng không có chấn song sắt nào hay lệnh cấm bầu cử hay những sự tùy tiện khác có thể ngăn cản chúng tôi hoạt động”, Wong viết. “Những gì chúng tôi đang làm ngay bây giờ là cho thế giới thấy giá trị của tự do thông qua tình cảm thông của chúng tôi đối với những người chúng tôi yêu thương đến mức chúng tôi sẵn sàng từ bỏ tự do của chính mình.”

Những người có đủ khả năng, đang chuẩn bị di cư. Trong khi đó, những người trẻ thường có sở hữu ít nhất nhưng lại mất nhiều nhất: Họ đang đánh cược tương lai của chính mình cho một tương lai khác mà có thể họ không bao giờ được trải nghiệm.

Bản tiếng Đức viết từ tiếng Anh của John Birke

Phương Tôn lược dịch

Tháng 12. 2020

Nguồn: https://www.zeit.de/campus/2020-11/hongkong-verurteilung-aktivisten-haftstrafen-joshua-wong

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s