Ngô Khôn Trí – TẠI SAO Ở MỸ CÓ NHIỀU NGƯỜI CHẾT VÌ COVID-19

Khi được nhắc nhở về tình hình bệnh dịch Codid-19 ở Mỹ ngày càng đáng lo sợ (hơn 258 ngàn người chết, 12 triệu người bị nhiễm), một người quen ở Mỹ cho biết ở Canada cũng có người chết vì covid vậy. Tôi thật tình không hiểu được anh ta lý luận như thế nào khi nói ra như vậy. Anh nói như để đáp trả, để biện minh việc số ca nhiễm và số người chết ở Mỹ là không đáng lo ngại hay sao ? hay anh cho rằng bệnh dịch Covid bị thồi phồng, là chuyện nhỏ?

Xin được giải trình cho tường tận như sau : Bệnh dịch này hoành hành ở khắp mọi quốc gia trên thế giới, có quốc gia nhờ có người lãnh đạo biết lắng nghe lời khuyến cáo của các chuyên gia và nhanh chóng có những chuẩn bị tốt nên dân của nước họ chết ít và ít có người bị nhiễm hơn nước Mỹ. Điển hình là ở Canada, nước kế bên nước Mỹ, có 11 ngàn người chết, 311 ngàn nười nhiễm bệnh, so với dân số thì tỷ lệ nhiễm là 8 ngàn trên 1 triệu dân, tử vong là 296 . Trong khi đó ở Mỹ có gần 12 triệu người nhiễm, 258 ngàn người chết , tỷ lệ nhiễm là gần 36 ngàn người trên 1 triệu dân, tử vong là 780 . Như vậy ở Mỹ số người nhiễm, chết gấp 3 lần ở Canada. Con số này quá lớn?

Lý do rất dễ hiểu vì chính phủ Canada đã nghe theo lời khuyên của các nhà khoa học nên đã sớm đóng cửa biên giới , chuẩn bị việc tiếp nhận bệnh nhân ở bệnh viện, đã lo đặt mua thiết bị máy thở và khẩu trang cho bệnh viện sớm . Khi công ty 3M định giao hàng cho Canada thì T/thống Trump chận lại giành lấy trước mặc dù đặt hàng sau. Việc này làm mất lòng đồng minh thân cận của mình. Không chỉ Canada mà 1 số nước khác cũng bị tương tự như vậy nên họ bất mãn với cách suy nghĩ ích kỹ của ông Trump. Điều quan trọng là người dân hiểu biết căn bệnh truyền nhiễm đáng sợ này nên nghe theo hướng dẫn của chính quyền, bằng lòng ở nhà cả tháng trời . Trong khi đó, ở Mỹ ông Trump đã chế diễu chuyên gia bệnh truyền nhiễm Fauci là một “thảm họa” , một “tên ngốc”

<Trump ridiculed Fauci as a “disaster” and an “idiot” who has been around for “500 years” — trashing one of the nation’s best hopes of easing the pandemic along with his recommendations to quell an alarming Covid-19 surge>

và ông kích động dân quá khích đi biểu tình đòi mở cửa trong khi số người chết tăng mỗi ngày. Có lẽ ông quá coi trọng kinh tế hơn sức khỏe người dân?. Có người nói ông sợ thất cử ?. Lợi ích nào là ưu tiên?

Ông Obama khi lên nhậm chức tổng thống, nước Mỹ đang phải vật lộn với nền kinh tế suy thoái, đồng đô la mất giá, GDP sụt xuống -2,54% , nhưng sau 1 năm ông đã kéo GDP tăng lên +2,56%, tỷ lệ thất nghiệp từ 10% được kéo xuống 4% khi trao quyền cho ông Trump. Không chỉ thế, ông đã đối phó với đại dịch H1N1 một cách tốt đẹp an toàn mà nhiều người dân không để ý tới.

Trong cuốn hồi ký của mình, ông Obama có viết như sau :

<Còn khá sớm để nói loại virus mới này sẽ nguy hiểm mức nào. Nhưng tôi không muốn thử với rủi ro. Trong cùng ngày mà bà Kathleen Sebelius, (một Thống Đốc giỏi của bang Kansas) được chuẩn thuận làm Bộ Trưởng Y Tế, chúng tôi cho phi cơ sang Kansas đón bà rồi chở thẳng đến điện Capitol để tuyên thệ nhậm chức rồi ngay lập tức yêu cầu bà chủ trì một cuộc họp hai tiếng đồng hồ với các quan chức của WHO cùng các Bộ Trưởng Y Tế Mexico và Canada. Vài ngày sau thì chúng tôi đã tập hợp được một nhóm liên ngành để thẩm định xem liệu Hoa Kỳ đã sẵn sàng cho tình huống xấu nhất hay chưa.

Câu trả lời là, chưa sẵn sàng chút nào. Hóa ra là thuốc ngừa cúm hàng năm không hiệu nghiệm để chống lại H1N1. Thuốc chủng ngừa nói chung không phải là phương tiện kiếm tiền cho các hãng dược phẩm nên một số hãng bào chế đang hoạt động của Mỹ có khả năng khá giới hạn trong việc tạo vaccine mới. Rồi chúng tôi còn phải đối diện với các vấn đề về việc phân phối thuốc kháng virus, các hướng dẫn cho bệnh viện trong việc điều trị, thậm chí biện pháp đóng cửa trường học và cách ly nếu tình hình xấu đi>.

Những dòng viết ở trên có thể nói lên một vị tổng thống có trách nhiệm với dân, vì dân chứ không vì lợi ích cá nhân?

Montreal, 20/11/2020

Ngô Khôn Trí

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s