Phương Tôn – Lính Úc Gây Tội Ác Chiến Tranh Tại Afghanistan!

Sau vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 tại New York, Mỹ, Úc đã cử hơn 26.000 binh lính đến Afghanistan để chiến đấu cùng với quân đội Mỹ chống lại lực lượng dân quân Hồi giáo như Taliban và Al-Qaeda. Năm 2013, Australia rút quân. Kể từ đó, nhiều cáo buộc nghiêm trọng đã được đưa ra nhằm vào những người lính Úc ưu tú từ việc giết một đứa trẻ sáu tuổi trong khi lục soát nhà dân cho đến việc giết một tù nhân để lấy chỗ trên trực thăng. Kể từ đó bộ quốc phòng Úc đã mở ra nhiều cuộc điều tra về các hành động bị lên án gây tội ác chiến tranh của binh lính.

Trong tuần này, Tư lệnh Quốc phòng Úc, tướng Angus Campbell đưa ra báo cáo điều tra cho biết, binh lính Úc đã phạm tội ác chiến tranh trong thời gian phục vụ tại Afghanistan. 25 thành viên của một đơn vị đặc biệt đã giết hại ít nhất 39 tù nhân hoặc dân thường. Theo Campbell, kết quả chỉ ra những vi phạm nghiêm trọng nhất về hạnh kiểm quân sự “đáng xấu hổ” và các giá trị nghề nghiệp của một “nền văn hóa chiến binh vị kỷ”.

Báo cáo đề cập đến những người lính của đơn vị đặc biệt đã tự ý đặt ra những nghi thức khi nhận thành viên mới vào đơn vị là “lính mới” phải bắn tù nhân mới được kết nạp vào đội tuần tra, Campbell cho biết, các hành động giết người được ngụy tạo để cho rằng các tù nhân là kẻ thù bị giết khi đang chiến đấu. Báo cáo điều tra đề nghị tiến hành điều tra đối với 19 binh sĩ từ lực lượng đặc biệt “Special Air Service” về tội giết người.

Thay mặt quân đội Úc, tướng Campbell xin lỗi người dân Afghanistan về bất kỳ hành động sai trái nào của các binh lính Úc. Ông cho biết, các hành vi sai trái của một số binh lính được mô tả là coi thường sự tin tưởng mà người dân Afghanistan đã đặt vào người dân, chính phủ và quân đội Úc.

Mặt khác, Thủ tướng Úc, Scott Morrison cũng đưa ra thông báo rằng một điều tra viên đặc biệt sẽ điều tra các cáo buộc tội ác chiến tranh của các binh sĩ Úc ở Afghanistan và đưa những người chịu trách nhiệm ra trước công lý.

Những hành vi giết người của một số binh lính Úc đã từng được nhiều binh sĩ đã từng đóng quân ở Afghanistan lần lượt đề ra trong những năm vừa qua trong nhiều tài liệu phong phú. Trong số này đặc biệt phải kể đến phóng sự “In my Book, It’s murder” (“Trong sách của tôi, đó là giết người”) của phóng viên Mark Willacy, và chương trình Four Corners của đài ABC, Úc nói về những người lính trong lực lượng đặc biệt tinh nhuệ của Úc, Special Air Service – SAS.

Trong nhiều năm, những bí mật về những gì họ đã làm trong các thung lũng, trên những cánh đồng và trong những ngôi làng nghèo đói ở Afghanistan vẫn bị che giấu nay được trưng bày ra ánh sáng qua Braden Chapman, cựu đặc nhiệm SAS, người từng trực tiếp tham gia vào cuộc chiến tàn khốc Afghanistan vào năm 2012 với tư cách là sĩ quan tình báo giữ nhiệm vụ theo dõi các mục tiêu của Taliban.

Braden Chapman

Chapman nói rằng, anh đã chứng kiến những người lính trong đội tuần tra của SAS thực hiện các vụ hành quyết “máu lạnh”, anh bị sốc trước hành vi của một số đồng đội của mình. “Họ sẽ nhìn lại và thấy rằng ở đó, chúng tôi là những kẻ giết người và là quân xâm lược, chứ không phải ở đó để làm điều gì đó có vẻ danh dự,”.

Chapman kể lại, vào tháng 5 năm 2012, khi đang đi tuần tra với đơn vị 3rd Squadron SAS tại một ngôi làng, khi đang tiến đến một căn nhà mục tiêu thì họ thấy một người đàn ông Afghanistan rời khỏi khu vực. “Khi chúng tôi tiến đến cách chừng 20 đến 30 mét, ông ta nhìn thấy chúng tôi, liền nhanh chóng móc điện thoại ra và ném nó đi, xong giơ hai tay lên trời.” Chapman nói. “Khi chúng tôi đến gần ông ấy hơn, một người lính đã nổ súng hai lần vào ngực và sau đó bắn xuyên đầu ông ta.” Chapman cho biết người lính này là một thành viên giàu kinh nghiệm của 3rd Squadron SAS. “Lúc đó tôi chỉ đi sau anh ấy từ 5 đến 10 mét” .

Tiếp sau đó, một đội tuần tra khác của Úc với một con chó trận đã đến hiện trường. “Con chó chạy đến và bắt đầu nhai cái đầu của người đàn ông bị bắn. Và tôi nhớ mình đã tìm đến người giữ chó và nói, ‘Bạn có thể kéo nó ra được không, bởi vì nó khá khủng khiếp’ ” Chapman nói “Và anh ấy trả lời như là: ‘Ồ, hãy để nó nếm thử’ “

Trong cùng tháng, một đội tuần tra đơn vị 3rd Squadron SAS đang truy lùng những kẻ nổi dậy chế tạo bom, một vụ giết người bất hợp pháp khác lại xảy ra. Những gì xảy ra tiếp theo đã được ghi lại trên một camera gắn trên mũ cho thấy một người lính SAS được Four Corners gọi tên là C., đang tiến đến một khu đất bùn lầy thì một thanh niên Afghanistan khoảng 20 tuổi bị một trong những chiếc trực thăng Black Hawk phía trước phát hiện trên cánh đồng lúa mì. Người lính C vừa nhắm súng vào người đàn ông Afghanistan, vừa hỏi ý hai lần với viên chỉ huy đội tuần tra (người này trả lời nhưng không nghe được trên video). Trong vài giây, người lính C bóp cò súng và viên đạn găm vào người đàn ông Afghanistan đang nằm trên mặt đất. Anh ta bắn thêm hai lần nữa và sau đó bỏ đi.

Chapman dù không biết về vụ nổ súng này, cho đến khi Four Corners cho anh xem đoạn video, nhưng anh biết danh tính của những người lính liên quan.

Vụ việc đã được Australian Defence Force – ADF (Lực lượng Phòng vệ Úc) điều tra. Người lính C khai với các điều tra viên ADF rằng anh ta đã bắn người đàn ông Afghanistan cách xa từ 15 đến 20 mét, để tự vệ. Nhưng đoạn video cho thấy anh ta ở cách đó chưa đầy hai mét trong khi người đàn ông đang nằm trên mặt đất. Đây rõ ràng là một cuộc hành quyết. Mặc dù vậy các nhà điều tra của ADF kết luận rằng người đàn ông Afghanistan đã bị giết một cách hợp pháp vì ông ta gây ra mối đe dọa trực tiếp cho người Úc?

Một vụ việc khác vẫn còn ám ảnh Braden Chapman liên quan đến cái chết của một người đàn ông lớn tuổi người Afghanistan, Haji Sardar, trong một cuộc đột kích vào làng Sarkhume vào giữa tháng 3/2012. Chapman là nhân chứng người Úc duy nhất nói công khai về những gì đã xảy ra với Haji Sardar.

Thi hài Haji Sardar

Ông cho biết ban đầu Haji Sardar bị đội tuần tra do SAS dẫn đầu bắn vào chân. Một bác sĩ người Úc đã băng bó vết thương nhẹ không nguy hiểm đến tính mạng. Một binh sĩ SAS cáo cấp sau đó đã dẫn người đàn ông bị thương đi khỏi địa điểm. “Một thời gian sau, anh ấy quay lại và bác sĩ của chúng tôi hỏi anh ấy,“ Chuyện gì đã xảy ra, anh ấy ở đâu? ” anh ấy [người lính] chỉ … lắc đầu và nói, “Ông ta không qua được.” Chapman cho biết báy sĩ cứu thương của SAS rất buồn vì tin rằng người đàn ông đã bị giết.

Sau khi dân làng khiếu nại, The Afghanistan Independent Human Rights Commission – AIHRC (Ủy ban Nhân quyền Độc lập Afghanistan) tìm thấy Haji Sardar đã bị một người lính Úc đánh chết. Shaharzad Akbar, chủ tịch AIHRC cho biết: “Haji Sardar đầu tiên bị thương và sau đó bị đưa đi điều tra và chết do bị tra tấn”.

Four Corners đã thu được hàng giờ cảnh quay do các thành viên của 3rd Squadron SAS quay trong năm 2012 khi đơn vị ở Afghanistan, cho thấy cảnh phá hủy nhà cửa, xe máy và giết chó.

“Chúng ta cố gắng nói rằng, chúng ta ở đó để giúp đỡ và tiêu diệt bọn Taliban tệ hại. Nhưng nếu chúng ta đi vào và bắt đầu phá hủy cơ sở hạ tầng hoặc phá hủy các phương tiện cá nhân của họ, đốt nhà của họ thì điều đó không thực sự gửi đi thông điệp phù hợp”, Chapman nói “Họ sẽ chạy thẳng trở lại với Taliban”.

Không cần chiếm giữ một chỉ số thông minh IQ cao để có thể suy luận, việc trở lại nắm chính quyền của quân Taliban tại Afghanistan sau khi Donald Trump, Tổng thống Mỹ thất cử vội vã cho lệnh rút một phần lớn quân Mỹ còn hiện diện tại đây, được đóng góp một phần do những hành động tàn ác, vô lương tâm, vi phạm đạo đức chiến tranh đã được quốc tế quy định của những tên lính Úc và của các lực lượng đồng minh khác dưới vỏ bọc tự vệ.

Phương Tôn

Tháng 11. 2020

Nguồn tài liệu:

https://www.abc.net.au/news/2020-03-17/four-corners-sas-allegations-war-crimes/12028522?nw=0

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s