Ngô Khôn Trí – BẦU CỬ TỔNG THỐNG MỸ NĂM 1960 VÀ NĂM 2020

Số cử tri bầu cho 2 đảng lớn (Dân chủ và Cộng hòa) vào năm 1960 là 68,3 triệu người, chọn 537 Đại Cử tri. Số người bỏ phiếu năm 2020 tăng đến 151,6 triệu, chọn 538 Đại cử tri. Trong cả 2 cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ này, một số bang có số phiểu bầu cho 2 đảng gần như ngang nhau. Cả 2 cuộc bầu cử trên đều có cáo buộc cho rằng có “gian lận phiếu“.

NĂM 1960

Cách đây 60 năm, vào ngày 8/11/1960, ứng viên John F.Kennedy của Đảng Dân chủ thắng đương kiêm Phó Tổng thống Richard Nixon của Đảng Cộng hòa với sự cách biệt rất nhỏ. Đã có cáo buộc có gian lận phiếu tại Texas và Illinois.

Tại Texas (24 Đại cử tri) , Kennedy : 1,167,567 (50,52%), Nixon : 1,121,310 (48,52%) phiếu.

Tại Illinois (27 Đại cử tri), Kennedy : 2,377,846 (49,98%), Nixon : 2,368,988 (49,80%) phiếu.

Cả 2 đều thắng ở địa bàn của mình . Tại Massachusetts (16 Đại cử tri), Kennedy nhận được 1,487,174 (60,22%) phiếu ủng hộ , Nixon chỉ nhận được 976,750(39.55%). Tại California (32 Đại cử tri), Nixon thắng sít sao với 3,259,722 (50,1%) phiếu, Kennedy được 3,224,099 (49,55%) phiếu.

Kết quả cuối cùng được công bố là :

Kennedy — Nixon

Đại cử tri : 303 — 219

Bang chiến thắng : 22 — 26

Phiếu phổ thông : 34,220,984 — 34,108,157

Tỷ lệ : 49,72% — 49,55%

Đây là cuộc bầu cử đầu tiên có 50 tiểu bang tham gia và cũng là cuộc bầu cử đầu tiên mà một tổng thống đương nhiệm không được phép tranh cử nhiệm kỳ thứ ba do giới hạn nhiệm kỳ được quy định bởi Tu chính án thứ 22.

Trong nội bộ đảng của mình, Nixon ít gặp sự phản đối trong cuộc chạy đua trở thành đại diện của Đảng Cộng hòa để kế nhiệm Tổng thống Dwight D. Eisenhower. Nhưng Kennedy thì khác, ông là một Thượng nghị sĩ cấp thấp ở Massachusetts được chọn làm người dẫn đầu đảng Dân chủ nhờ thành tích vẻ vang của mình trong các cuộc bầu cử sơ bộ trong đảng Dân chủ, bao gồm cả chiến thắng quan trọng ở Tây Virginia trước Thượng nghị sĩ Hubert Humphrey. Ông đã đánh bại Lãnh đạo Đa số Thượng viện Lyndon B. Johnson trong cuộc bỏ phiếu tổng thống đầu tiên của Hội nghị Quốc gia Đảng Dân chủ năm 1960. Sau đó, ông đề nghị Johnson làm phó, cùng ông ra tranh cử.

Vấn đề Chiến tranh Lạnh là đề tài được nói đến nhiều trong cuộc bầu cử bởi vì khi đó căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Liên Xô lên cao.

Sau khi chấp nhận thất cử , Nixon đã phát biểu : “chúng ta đã mất Texas … vì tên dân biểu khốn nạn đó (that asshole Congressman)”, ám chỉ ông Bruce Alger là nghị sĩ Đảng Cộng hòa duy nhất ở Texas vào thời điểm đó, Alger đã dẫn đầu cuộc biểu tình mà nhiều người trong số họ là phụ nữ bảo thủ, chống lại chuyến thăm của ứng cử viên phó tổng thống Johnson tới Dallas vào ngày 4 tháng 11. Một phụ nữ đã giật găng tay của vợ ông ta và mũ của bà ta bị văng khỏi bởi một tấm biển của người biểu tình. Báo chí đã tung tin về sự việc này, là 1 điều hổ thẹn đối với đảng viên Cộng hòa Texas, bị đổ lỗi là đã làm hỏng kết quả bầu cử của đảng ở miền Nam nói chung vào thời điểm mà các bà vợ được xem là bất khả xâm phạm.

Nixon cũng đã suýt mất Texas một lần nữa vào năm 1968, mặc dù ông đã đắc cử tổng thống năm đó. Năm 1972, ông tìm cách tái đắc cử và giành chiến thắng ở Texas với tỷ lệ áp đảo là 66% số phiếu phổ thông.

Kennedy đã đắc cử theo luật bầu cử của nước Mỹ vì giành được 303 Đại cử tri đoàn , đối thủ Nixon chỉ giành được 219. Số phiếu phổ thông bầu cho ông trên toàn quốc chỉ hơn đối thủ có với 112.827 phiếu, chênh lệch 0,17%. Theo luật định, tổng số Đại cử tri đoàn là 537 nhưng vì có 14 đại cử tri không cam kết từ Mississippi và Alabama đã bỏ phiếu cho Thượng nghị sĩ Harry F. Byrd và 1 đại cử tri bất tín từ Oklahoma.

Một số bình luận gia cho rằng Kennedy được hưởng lợi từ cuộc suy thoái kinh tế 1957–58 vì điều này đã làm giảm vị thế của Đảng Cộng hòa đương nhiệm. Hơn nữa, trong 17 triệu cử tri đã đăng ký, có nhiều người muốn bầu cho Kennedy vì muốn có 1 tổng thống Công giáo La Mã đầu tiên. Ngoài ra, kỹ năng vận động của Kennedy vượt trội hơn hẳn Nixon. Nixon đã lãng phí thời gian và nguồn lực để vận động ở tất cả 50 bang trong khi Kennedy tập trung vận động vào các bang đông dân. Sự nhấn mạnh của Nixon về kinh nghiệm của mình không thu hút hầu hết các cử tri. Kennedy dựa vào Johnson (đến từ Texas) để nắm giữ miền Nam và sử dụng truyền hình một cách hiệu quả. Đặc biệt nhất là trong thời gian vận động tranh cử, Kennedy đã gọi điện thoại an ủi bà Coretta Scott King, vợ của mục sư Martin Luther King, Jr. đang bị giam giữ. Sự việc này đã mang đến cho ông sự ủng hộ từ nhiều cử tri.

Ngày 20/1/1961, John F. Kennedy tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 35 của Hoa Kỳ. Trong bài diễn văn nhậm chức, Kennedy kêu gọi người dân Mỹ hãy trở nên những công dân tích cực, “Đừng bao giờ hỏi đất nước có thể làm gì cho chúng ta, hãy tự hỏi chúng ta có thể làm gì cho đất nước này”. Ông cũng kêu gọi các quốc gia trên thế giới hợp tác với nhau để cùng chiến đấu chống “ độc tài, nghèo khổ, bệnh tật và chiến tranh”.

Sau khi nhậm chức, ông tiếp tục nỗ lực chấm dứt nạn kỳ thị chủng tộc vì tại các tiểu bang miền Nam không chịu tuân theo phán quyết năm 1954 của Tối cao Pháp viện, nhiều hành vi kỳ thị ở những nơi công cộng (như trên xe buýt, trong nhà hàng, rạp chiếu phim …) vẫn còn diễn ra. Ông ủng hộ việc hòa hợp chủng tộc và bảo vệ dân quyền. Phong trào dân quyền gây ác cảm đối với người da trắng miền Nam và tiến trình thông qua luật dân quyền gặp nhiều khó khăn vì đảng viên Dân chủ miền Nam nắm đa số trong Quốc hội.

Vào ngày 22/11/1963, Kennedy bị ám sát tại Dallas, Texas. Johnson kế vị. Nixon sau đó đã giành được chức vụ tổng thống vào năm 1968 và tái đắc cử năm 1972, nhưng phải từ chức vào tháng 8 năm 1974 do vụ bê bối Watergate (Nixon đã lạm dụng quyền lực để ngăn cản phong trào phản chiến và lực lượng chính trị đối lập là Đảng Dân chủ) .

Trước khi bị ám sát, Kennedy đã đưa ra những phác thảo về Đạo luật Dân quyền năm 1964 và đã đệ trình dự luật cải cách thuế, bao gồm việc cắt giảm thuế lợi tức, những dự luật này được quốc hội thông qua 1 năm sau khi ông qua đời. Kennedy được chọn vào vị trí thứ ba (sau Martin Luther King, Jr. và Mẹ Teresa) trong danh sách những nhân vật được ngưỡng mộ nhất trong thế kỷ 20 .

NĂM 2020

Trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ 2020, ứng viên Joe Biden của Đảng Dân chủ đánh bại đương kiêm Tổng thống Donald Trump của Đảng Cộng hòa với sự cách biệt số Đại cử tri 306 – 232 . Ở 1 số bang như Arizona, Pensylvania, Wisconsin, Michigan, ông Biden thắng sít sao.

Kết quả ( ngày 15/11), cho thấy :

Biden — Trump

Đại cử tri : 306 — 232

Bang chiến thắng : 25 — 25

Phiếu phổ thông : 78,761,788 — 73,125,600

Tỷ lệ : 51% — 47,3%

Ngày 7/11 , khi giới truyền thông đưa tin về kết quả của cuộc bầu cử, ông Trump đang có mặt trên sân gôn tại Virginia. Sau khi hay tin đã thua cuộc, ông quay trở về Nhà Trắng, tuyên bố không thừa nhận các kết quả và cáo buộc có các gian lận phiếu bầu tại các bang chiến trường.

Một ngày sau đó, sáng Chủ nhật (8/11), khi ông Biden cùng gia đình đã hoàn thành xong bài phát biểu ăn mừng chiến thắng trước hàng triệu người Mỹ, ông Trump lại tiếp tục xuất hiện tại sân gôn cũ.

Ngày 10/11, ông Trump tuyên bố rằng có 2,7 triệu phiếu bầu cho ông đã bị “xóa” trong cuộc bầu cử diễn ra tuần trước. Nhưng các quan chức ủy ban bầu cử liên bang nói rằng cuộc bỏ phiếu vào Nhà Trắng năm 2020 là “an toàn nhất lịch sử Mỹ” – bác bỏ các cáo buộc về gian lận của ông.

Ngày 11/11, Bốn quan chức quốc phòng, bao gồm Mark Esper, bộ trưởng quốc phòng và James Anderson, quyền thứ trưởng quốc phòng về chính sách, đã từ chức hoặc bị sa thải. Hạ nghị sĩ Adam Smith, Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Hạ viện, cho biết vài tháng tới có thể “hết sức nguy hiểm”. Điều này đã làm cho nhiều người lo ngại về tình hình an ninh của nước Mỹ.

-Ngày 12/11, ông Joe Biden nhận được điện chúc mừng từ các nhà lãnh đạo thế giới như Canada, Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Hy Lạp, Nhật Bản , Do Thái,…và của Giáo Hoàng Francis. Ông nhanh chóng chỉ định những nhân vật chủ chốt cho chính quyền sắp tới. Tuy nhiên, Cục Dịch vụ Công của Mỹ lại chưa cung cấp tài chính và những hỗ trợ khác cho nhóm phụ trách việc chuyển giao quyền lực của ông.

-Ngày 13/11, các hãng truyền thông công bố với kết quả dự báo tại Georgia và Bắc Carolina, cuộc bầu cử gần như đã khép lại với số phiếu đại cử tri dành cho Biden và Trump lần lượt là 306 và 232. Tuy nhiên, ông Trump không chấp nhận kết quả này, cáo buộc có tình trạng gian lận bầu cử trên diện rộng. Chiến dịch của ông nộp một loạt đơn kiện ở các bang chiến trường Biden thắng, nhưng nhiều đơn đã bị bác bỏ.

-Ngày 14/11 ông Trump viết trên Twitter: “Ông ấy chiến thắng bởi cuộc bầu cử đã bị gian lận….” Tin tweet của ông ngay lập tức bị mạng xã hội này ‘cắm cờ cảnh báo’ là mang nội dung “gây tranh cãi”.

-Ngày 15/11, hàng chục nghìn người yêu chuộng ông Trump đã đến Washington DC ủng hộ những tuyên bố không chưa có cơ sở của ông về gian lận cử tri trong cuộc bầu cử Mỹ. Trong nhóm người biểu tình này có sự tham gia của các thành viên của các nhóm cực hữu gồm Proud Boys, một số đội mũ bảo hiểm và áo khoác chống đạn. Họ đã tràn đến xe của ông Trump khi đoàn xe của ông đi ngang qua. Cùng ngày, sau đó ông viết trên Twitter rằng sẽ sớm có “những vụ kiện lớn” nhằm thay đổi kết quả bầu cử năm nay”.

Với cách biệt Đại cử tri giữa Biden và Trump khá lớn, cơ hội lật ngược thế cờ của ông Trump xem ra gần như không còn ? Tuy nhiên, nhiều người cho rằng chuyện này có thể sẽ được đưa lên Tối cao Pháp viện để xử lý, nơi có 9 ông thẩm phán mà trong đó 6 người được các tổng thống của Đảng Cộng hòa đề cử. Riêng Tổng thống Trump đã đề cử 3 thẩm phán.

Nếu như lá phiếu tượng trưng cho quyền công dân của một nước Dân chủ bị gian lận trong 1 hệ thống tổ chức bầu cử có truyền thống lâu đời của 1 nước hùng mạnh nhất thế giới như nước Mỹ thì chuyện gì sẽ xảy ra ? Hỗn loạn?

Montreal, ngày 16/11/2020

Ngô Khôn Trí

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s