Ngô Khôn Trí – JOHN McCAIN

Hầu hết người Việt Nam mình, đặc biệt là người Việt ở Mỹ đều biết đến ông John McCain bởi vì ông là Thượng nghị sỹ thâm niên (31 năm) của Đảng Cộng hòa từ 1/1987 cho đến 8/2018. Ông có bài phát biểu rất ấn tượng khi chấp nhận thua cuộc bầu cử tổng thống năm 2008 trước đối thủ Barack Obama của Đảng Dân chủ.

“I had the honor of calling Senator Barack Obama to congratulate him on being elected the next president of the country that we both love. His success alone commands my respect for his ability and perseverance . I urge all Americans who supported me to join me to not just congratulating him but offering our next president our good will and earnest effort to find ways to come together to find the necessary compromises to bridge our differences and help restore our prosperity, defend our security in a dangerous world….”

(Tôi đã có vinh dự được gọi điện cho Thượng nghị sĩ Barack Obama để chúc mừng ông ấy được bầu làm tổng thống tiếp theo của đất nước mà cả hai chúng tôi đều yêu mến. Chỉ riêng thành công của ông ấy thôi cũng đã khiến tôi tôn trọng khả năng và tính kiên trì của ông ấy . Tôi kêu gọi tất cả những người Mỹ ủng hộ tôi hãy cùng tôi không chỉ chúc mừng ông ấy mà còn gởi đến vị tổng thống tiếp theo của chúng ta lời mong muốn ông có được ý chí tốt và nỗ lực hết mình để tìm ra cách đến với nhau, những thỏa hiệp cần thiết để làm cầu nối cho sự khác biệt và giúp khôi phục sự thịnh vượng của chúng ta, bảo vệ an ninh cho đất nước chúng ta trong một thế giới đầy nguy hiểm…. ” )

Trước khi trở thành nghị sĩ, ông đã từng tham chiến trong Chiến tranh Việt Nam. Năm 1967, ông thoát chết trong khi thi hành nhiệm vụ ném bom miền Bắc, phi cơ của ông bị trúng đạn và ông bị thương nghiêm trọng. Sau năm năm rưỡi ông bị bắt làm tù binh, nhờ Hiệp định Paris 1973 ông được thả về.

Ông và ông John Kerry là 2 cựu chiến binh và cũng là 2 chính trị gia vận động chính phủ Hoa Kỳ bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Việt Nam, nơi mà ông đã từng xem là kẻ thù. Năm 2016, ông không tán thành việc Đảng Cộng hòa đề cử ứng viên Donald Trump . Năm 2017, ông phản đối Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng ( American Health Care Act of 2017 , có biệt hiệu là Trumpcare).

Sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư não, ông giảm bớt vai trò của mình tại Thượng viện để tập trung vào việc điều trị. Ông qua đời vào ngày 25 tháng 8 năm 2018, ở tuổi 81. Sau khi qua đời, McCain nằm trong tiểu bang Arizona State Capitol rotunda và sau đó tại United States Capitol rotunda. Tang lễ của ông được truyền hình từ Nhà thờ Quốc gia Washington. Trước khi qua đời, McCain đã yêu cầu các cựu Tổng thống George W. Bush và Barack Obama gửi điếu văn tại tang lễ của ông, đồng thời yêu cầu cả Tổng thống Donald Trump và cựu Thống đốc Alaska và ứng cử viên phó tổng thống năm 2008 Sarah Palin không tham dự bất kỳ buổi lễ nào.

Arizona là quê hương của ông John McCain và cũng là nơi đã tạo ra lịch sử trong cuộc bầu cử tổng thống lần này .Năm 2008 khi ra tranh cử tổng thống, ông đã đánh bại Obama với số phiếu 1.230.111 , chiếm 53,39%. Vào năm 2012, đại diện cho Đảng Cộng hòa , ông Mitt Romney cũng đã thắng Obama với số phiếu 1.233.654, chiếm 53,48% , Vào năm 2016, số phiếu có giảm đi ông Trump thắng sít sao bà Clinton với số phiếu 1.252.401, chiếm 48,08% .

Trong cuộc bầu cử lần này , người dân ở Arizona đã chuyển sang bầu cho Đảng Dân chủ. Tuy chỉ mới khui 90% số phiếu nhưng ông Biden đã được 1,532,062 phiếu ủng hộ , chiếm 50,1% . Theo thiển nghĩ , trong buổi tranh luận phó tổng thống , bà Kamala có nói đến việc ông Trump không tôn trọng John McCain là một anh hùng của đất nước. Có lẽ vì đó mà 1 số người dân Arizona đã quay lưng với Đảng Cộng hòa?

Hiện nay , kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử chưa kết thúc nhưng nhiều chuyên gia cho rằng xác suất ông Biden sẽ thắng cao hơn ông Trump. Hiện tại, ban vận động tranh cử của ông Trump đang đề đơn kiện ở một số tiểu bang như Nevada và yêu cầu ngừng kiểm phiếu mặc dù chưa có bằng chứng nào cho thấy có việc gian lận phiếu bầu. Điều lo ngại nhất hiện nay là khả năng xãy ra hỗn loạn gây bất an xã hội .

Hôm qua, trên Twitter tổng thống Trump vẫn cho rằng mình là người thắng cử, ông viết :

“I easily WIN the Presidency of the United States with LEGAL VOTES CAST. The OBSERVERS were not allowed, in any way, shape, or form, to do their job and therefore, votes accepted during this period must be determined to be ILLEGAL VOTES. U.S. Supreme Court should decide!”

Sau đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết ông sẽ từ chức trong những ngày tới, mặc dù có nhiều nhân vật trong bộ quốc phòng yêu cầu ông tiếp tục làm việc để đảm bảo một quá trình chuyển giao quyền lực hòa bình nếu Joe Biden đắc cử tổng thống. Phải chăng ông Esper không muốn bị rơi vào tình huống khó xử một khi ông Trump không chấp nhận kết quả bỏ phiếu và không chịu chuyển giao quyền lực ? Ông là người phản đối việc đưa quân đội để dập tắt các cuộc biểu tình gây bất ổn dân sự .

Khi vấn đề đưa lên “Tối Cao Pháp Viện”, một cuộc chiến mới sẽ bắt đầu và sẽ kéo dài thêm vài tuần và có thể thêm vài tháng nữa mới có kết quả chính thưc về cuộc bầu cử phức tạp của xứ Cờ Hoa ?

Montreal, ngày 6/11/2020

Ngô Khôn Trí

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s