Ngô Khôn Trí – ĐÔI DÒNG VỀ NƯỚC MỸ TRONG MÙA BẦU CỬ TỔNG THỐNG 2020

Nước Mỹ có cái tên rất đẹp là Hoa Kỳ, tên đầy đủ là Hợp chúng quốc Hoa Kỳ (tiếng Anh: United States of America, viết tắt USA), là một quốc gia bao gồm 50 tiểu bang và 1 đặc khu liên bang. Hoa Kỳ có 5 lãnh thổ hải ngoại như Guam, Puerto Rico,…và 1 số vùng quốc hải rải rác trong vùng biển Caribe và Thái Bình Dương. Đúng với cái tên của nó, Hoa Kỳ là miền đất hứa hẹn của người nhập cư (khoảng 48 triệu di dân chiếm gần 20% dân số ), một quốc gia có đa dạng chủng tộc nhất trên thế giới, do kết quả của những cuộc di dân đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên toàn cầu. Mặc dù diện tích và dân số đứng hạng thứ 3 trên thế giới nhưng kinh tế của Hoa Kỳ lớn nhất thế giới.

Cách đây 244 năm, nước Mỹ được thành lập vào ngày 4/7/1776, khi 13 thuộc địa của Đế quốc Anh nằm dọc theo bờ biển Đại Tây Dương đứng ra tuyên bố độc lập sau khi đánh bại Anh trong Chiến tranh Cách mạng Mỹ . Đây là cuộc chiến tranh thuộc địa giành độc lập đầu tiên thành công trong lịch sử. Sau đó, Hoa Kỳ bắt đầu mở rộng lãnh thổ trên khắp Bắc Mỹ, xâm chiếm các lãnh thổ của các dân tộc bản địa mà người Việt mình gọi là mọi Da Đỏ, rồi thành lập ra nhiều tiểu bang mới.

Vào năm 1861, lãnh thổ nước Mỹ có 36 bang, chia làm 2 vùng : Miền Bắc phát triển công nghiệp tư bản chủ nghĩa . Miền Nam phát triển kinh tế đồn điền (trồng bông) dựa trên sự bóc lột lao động nô lệ. Miền Bắc muốn bãi bỏ chế độ nô lệ , trong khi các chủ trang trại miền Nam kiên quyết đòi duy trì chế độ nô lệ, bởi nếu không có lao động nô lệ thì các trang trại của họ sẽ không còn nhân công lao động. Abraham Lincoln đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 1860. Năm 1861, khi Lincoln công bố Tuyên ngôn Giải phóng Nô lệ, 11 tiểu bang theo chế độ nô lệ ở miền Nam Hoa Kỳ đã tuyên bố ly khai và lập ra Liên minh miền Nam (Confederate States of America); 25 tiểu bang còn lại ủng hộ chính phủ Liên bang miền Bắc (Union). Cuộc phân tranh Nam-Bắc chấm dứt khi Tướng Robert E. Lee của Liên minh miền Nam tuyên bố đầu hàng. Thế nhưng, 6 ngày sau đó Tổng thống Lincoln bị ám sát vào ngày 15/4/1865 mặc dù ông Licoln là lãnh tụ nhóm ôn hòa trong đảng Cộng hòa. Ông có bài diễn văn Gettysburg nổi tiếng, được mô tả là một văn kiện hay nhất bằng tiếng Anh trong suốt bề dày lịch sử nhân loại. Bài diễn văn có câu nói nổi tiếng nhất : “mọi người sinh ra đều bình đẳng”.

Sau khi nội chiến chấm dứt, nước Mỹ bắt đầu mở rộng sự ảnh hưởng ra nước ngoài. Chiến thắng trong Chiến tranh Tây Ban Nha – Hoa Kỳ, chiến thắng trong Thế Chiến Thứ Nhất và sau đó là chiến thắng trong Thế Chiến Thứ Hai đã đưa vị thế của nước Mỹ thành siêu cường quốc thế giới.

Nước Mỹ được nhiều quốc giá khác ngưỡng mộ không chỉ bởi sức mạnh kinh tế và quân sự mà còn là trụ cột chính của các tổ chức quốc tế như: Liên Hiệp Quốc, WTO, các nhóm G-7, G-8, G-20, IPCC (Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu),… là quốc gia có số lượng công dân và tổ chức đoạt nhiều giải Nobel nhất trong lịch sử, là quốc gia đầu tiên thành công trong việc đưa con người lên Mặt trăng , là quốc gia đóng góp cho những công tác việc từ thiện nhiều nhất thế giới. Vì thế, nước Mỹ là một biểu tượng cho sự Tự do, Dân chủ, Công bằng và Bác ái .

Mặc dù là một siêu cường quốc nhưng nước Mỹ cũng đang phải đối mặt với 2 dòng tư tưởng về nhiều vấn đề đối nội như : chính sách bảo hiểm y tế (một bên ủng hộ Obamacare một bên muốn bãi bỏ), kiểm soát súng đạn (một bên muốn duy trì quyền tự do sở hữu súng đạn, một bên muốn quản lý chặt chẻ để tránh nạn xả súng bừa bãi) , chính sách nhập cư (một bên muốn đóng cửa và một bên vẫn duy trì mở), chống kỳ thị chủng tộc gây chia rẻ, tôn trọng quyền phụ nữ và trẻ em,….

Về chính sách đối ngoại: Một bên bảo thủ chủ trương nước Mỹ là trên hết, không tham gia bất kỳ tổ chức quốc tế nào nếu không có lợi cho nước Mỹ , chấp nhận bỏ rơi đồng minh, ưu tiên công ăn việc làm cho người dân Mỹ. Một bên thì muốn tiếp tục đóng vai trò lãnh đạo thế giới, không phát động những cuộc chiến thương mại không đáng có chống lại cả đối thủ lẫn đồng minh của mình, giữ liên kết với nhiều quốc gia để chống lại những thế lực gây bất an thế giới, …..

Trong cuộc bầu cử tổng thống hiện nay , 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa tuy công kích nhau về cách giải quyết các vấn đề nêu trên nhưng thật ra họ cùng ở chung một đảng. Đó là Đảng Dân tộc, một dân tộc luôn đấu tranh cho giá trị “Tự do và Dân chủ” cho dù ai đắc cử ?

Nhiều người dân trên thế giới kỳ vọng nước Mỹ là thành trì vững chắc để duy trì nền hòa bình thế giới, chống các chế độ độc tài không tôn trọng nhân quyền, bảo vệ các xã hội dân chủ và quyền tự do ngôn luận trên khắp thế giới. Bởi vì trong bản tuyên ngôn độc lập của Hoa kỳ có ghi : ” Mọi người sinh ra đều bình đẳng, họ được Tạo hoá ban cho một số quyền tất yếu bất khả xâm phạm, trong đó có quyền sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”.

Montreal, ngày 2/11/2020

Ngô Khôn Trí

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s