Phương Tôn – ‘mình phải có thế nào người ta mới thế chứ’

Theo một bản tin của hãng thông tấn Reuters với hình ảnh và videoclip ngắn cho thấy chỉ một vài ngày trước ngày bầu cử Tổng thống Mỹ, nhà bảo tàng tượng sáp Madame Tussauds danh tiếng trên thế giới chi nhánh tại thủ đô Berlin của Đức đã tống bức tượng sáp của Donald Trump, đương kim Tổng thống Mỹ vào thùng rác. Bức hình do Reuters đưa ra cho thấy bức tượng của Trump đứng trong thùng rác bao quanh là những bịch rác và thúng giấy bị vất bỏ.

Nhà bảo tàng Madame Tussauds Berlin chính thức thông báo trên mạng xã hội Instagram khi đề cập đến hành động được xem là sỉ nhục Trump: “Chúng tôi dọn chổ cho vị Tổng thống kế tiếp.” Orkide Yalcindag, sếp Marketing của nhà bảo tàng sáp nói cùng Reuters: “Hoạt động của ngày hôm nay mang tính biểu tượng trước ngày bầu cử ở Mỹ”.

Không hiểu phản ứng của Trump sẽ như thế nào khi xem clip video tỏ ra rất “đểu” của Reuters khi nhân viên nhà bảo tàng đẩy thùng rác chứa tượng sáp, hoặc câu nói “để đời” như là “You are fired” hoặc “fake news” của ông cùng chung rác rưới đi ngang qua bức tượng sáp của Obama, cựu Tổng thống Mỹ mà Trump muốn bắt tươi nhốt ngay, miệng đang cười tươi như hoa?

Trong một động thái khác, vào thời gian chạy nước rút trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ, hai ngày trước ngày bầu cử, Donald Trump khi xuất hiện trước những người ủng hộ ông ta ở bang Pennsylvania đưa ra suy đoán rằng một số quốc gia muốn loại bỏ ông – bao gồm cả Đức quốc.

“Trung Quốc muốn loại bỏ tôi. Iran muốn loại bỏ tôi. Đức muốn loại bỏ tôi”, Trump tuyên bố tại Reading, Pennsylvania trong một cuộc tranh cử trước những người ủng hộ. Ông cho rằng nhiều quốc gia muốn chứng kiến ​​ông thua cuộc. Ông đề cập đến chính sách “Nước Mỹ trên hết” của mình, theo đó ông đã đánh lừa nhiều quốc gia, nhưng ông cho rằng đó là vì lợi ích của Mỹ.

Với các sách lược thanh toán đồng minh của mình, bao gồm cả đe dọa và thực thi thuế quan trừng phạt, Trump đã nhiều lần đặt mối quan hệ với các quốc gia đồng minh, đặc biệt với Đức quốc vào vòng thử thách trong nhiệm kỳ bốn năm vừa qua. Chi tiêu quân sự của Đức, thâm hụt thương mại với Mỹ hay chính sách người tị nạn liên tục là những chủ đề gây tranh cãi, khiến mối quan hệ giữa Washington và Berlin suy giảm đến mức có thể nói là không thể nào tệ hại hơn trong lịch sử giữa hai nước.

Trong cuốn sách của John Bolton, nguyên cố vấn an ninh từng một thời thân cận của Trump được xuất bản trong thời gian ngắn vùa qua cho thấy Trump và Đức mâu thuẫn cùng nhau trong hầu hết mọi trường hợp trong hai năm qua. Trump tức giận từ thặng dư thương mại của Đức cho đến chi tiêu quốc phòng, đường ống Nord Stream 2 ở Biển Baltic, chính sách về Ukraine và thỏa thuận với Iran cho đến việc Đức không tham gia để trả đũa vụ tấn công bằng khí độc ở Syria. Để trả thù chính phủ Đức, dù có thể làm suy yếu lực lượng quân sự khối NATO, Trump cho rút 12.000 quân Mỹ ra khỏi lãnh thổ Đức là hành động cho thấy “cuộc tình đôi ta chỉ thế thôi” rõ ràng nhất.

Vào tháng 8 năm 2018, Trump thậm chí còn đẩy châu Âu vào danh sách “kẻ thù” của Mỹ, cho rằng “Liên hiệp Âu châu còn tệ hại hơn Trung quốc, chỉ có điều nhỏ hơn mà thôi”.

Có thể ‘mình phải có thế nào người ta mới thế chứ’ là một trong những câu tuyên bố tồi nhất, bị trêu cười nhiều nhất của tổng Trọng nhưng lại không thể nào phù hợp hơn qua động thái vất tượng sáp của Trump vào thùng rác của nhà bảo tàng Madame Tussauds Berlin, cũng như chính phủ và người dân Đức không muốn thấy một Donald Trump tiếp tục cai trị nước Mỹ trong bốn năm tới.

Chính phủ và nhân dân Đức vẫn luôn luôn thọ ơn nhân dân Mỹ nhưng nhất quyết chống lại những chính sách sai lầm của Trump từ đối nội lẫn đối ngoại, cũng đừng quên chính phủ Trump và nhân dân Mỹ là hai phạm trù khác biệt. Loại Trump để tôn trọng, bình đẳng hợp tác, cạnh tranh, vì ngày nay Đức quốc không còn là một đứa bé yếu đuối, chia rẻ của thập niên 50 và 60 nữa, như là một đồng minh với một chính phủ Mỹ nhân bản khác, tại sao không?

Phương Tôn

Tháng 11. 2020

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s