Phương Tôn dịch – “Điều tốt nhất có thể xảy ra với người Cộng hòa chúng tôi là một cuộc bầu cử thất bại tan nát”

Christian Thrailkill

Bài Phỏng vấn của Raphael Weiss/ Tạp chí Jetzt – Phương Tôn dịch

Christian là một đảng viên Cộng hòa trung thành. Tuy nhiên, anh ấy sẽ không bao giờ bỏ phiếu cho Trump.

John Kerry đã làm điều đó, Colin Powell cũng vậy, thậm chí cả George W. Bush. Số lượng các chính trị gia quan trọng từ phe Cộng hòa không muốn bỏ phiếu cho Donald Trump tăng lên khi ngày 3 tháng 11 đến gần. Đây là ngày sẽ được quyết định liệu Trump có cai trị Hoa Kỳ thêm bốn năm nữa hay không. Và các đảng viên Cộng hòa cũng đang vận động ở cấp cơ sở, kêu gọi không bỏ phiếu cho Trump trong năm nay.

Một trong số đó là Christian Thrailkill, 26 tuổi, người theo Đảng Cộng hòa trung thành, theo học ngành khoa học chính trị, từng giúp đỡ trong một số chiến dịch tranh cử cho Đảng Cộng hòa và là người ủng hộ phong trào dân túy cánh hữu Tea Party. Nhưng anh ấy sẽ không bao giờ bỏ phiếu cho Trump. Là một thành viên của nhóm “Sáng kiến Cử tri Cộng hòa chống Trump” – Initiative Republican Voters Against), anh muốn thuyết phục những người trung thành Đảng Cộng hòa bỏ phiếu cho Joe Biden.

Jetzt: Christian, bạn có coi mình là một đảng viên Cộng hòa kiêu hãnh không?

Christian: Tôi tự hào về các giá trị của Đảng Cộng hòa của mình, những gì mà Đảng Cộng hòa đã chủ trương. Nhưng tôi cũng tự hào với những người lãnh đạo chính trị của chúng tôi. Điều tốt nhất có thể xảy ra với đảng Cộng hòa chúng tôi là khi chúng tôi thua cuộc bầu cử vào ngày 3 tháng 11. Chậm nhất là đến lúc đó, hầu hết các thành viên Đảng Cộng hòa sẽ hiểu rằng họ đã ngu ngốc như thế nào khi trao quá nhiều quyền lực cho một kẻ bất tài như vậy.

Bạn đã bầu phiếu chưa?

Ở Texas, tôi đã tận dụng cơ hội đầu tiên để bỏ phiếu sớm và chọn Joe Biden.

Tại sao bạn chọn Biden?

Sau bốn năm làm tổng thống, Donald Trump đã liên tục chứng minh rằng ông ta hoàn toàn không phù hợp với chức vụ này. Ông ta đã phá bỏ lời tuyên thệ nhậm chức bằng cách gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử với sự giúp đỡ của các thế lực nước ngoài, ông ta đã nhấn chìm nền kinh tế của chúng ta, 200.000 người Mỹ đã chết vì chính sách về Covid tồi tệ. Và không giống như Trump, Joe Biden là một người tử tế với các giá trị.

Từ khi nào bạn có quyết định không bỏ phiếu cho Donald Trump?

2015. Khi ông ấy bước xuống chiếc thang máy cuốn, tuyên bố ứng cử tổng thống và gọi người Mexico là những kẻ hiếp dâm. Cha mẹ tôi nhập cư từ Cuba và Argentina. Tôi biết rất nhiều người từ cộng đồng người Mỹ gốc Mexico. Tôi đã xem tuyên bố của Trump có liên hệ đến cá nhân tôi. Đó là lý do tại sao tôi đã bầu cho Hillary Clinton vào năm 2016.

Tại sao bạn hoạt động với nhóm “Các cử tri Đảng Cộng hòa chống lại Trump”?

Tôi được nuôi dưỡng theo cách, có điều kiện có thể tham gia vào chính trị, là một điều rất quý giá. Rất nhiều đảng viên Cộng hòa rất thất vọng về Trump. Nhưng bỏ phiếu chống lại đảng của họ và bỏ phiếu cho đảng Dân chủ là một bước tiến lớn. Nhiều người trong số họ trước đây chưa bao giờ làm điều đó. Nếu bây giờ họ nghe thấy từ những người đồng đảng Cộng hòa, từ hàng xóm và bạn bè của họ, rằng Trump là không thể chấp nhận được, rằng đây là thời điểm để bỏ phiếu cho đảng Dân chủ và điều đó là tốt thôi, thì có thể gây chuyển động cho một số người cũng có thể làm như vậy. Tôi muốn nói với những người khác rằng: không sao khi thực hiện bước này.

Bạn là đảng viên Cộng hòa từ bao lâu rồi?

Tôi đến từ Miami, cộng đồng người Mỹ gốc Cuba mang đậu dấu ấn Cộng hòa. Những người đến từ một quốc gia cộng sản như Cuba thường rất nghi ngờ các quy định và kiểm soát của chính phủ. Đảng Cộng hòa đã rất kiên quyết chống lại chủ nghĩa cộng sản kể từ thời Eisenhower. Đảng ủng hộ nền kinh tế thị trường tự do, muốn giữ ảnh hưởng của nhà nước ở mức thấp và bảo vệ tự do cá nhân. Tất cả các thành viên trong gia đình tôi đều là đảng viên Cộng hòa trung thành. Tôi có năm anh chị em. Trước năm 2016, chúng tôi chỉ bầu chọn đảng viên Cộng hòa.

Gia đình bạn cảm thấy thế nào khi bạn chọn Joe Biden?

Đã có rất nhiều cuộc thảo luận giữa chúng tôi về sự lựa chọn. Một số sẽ bỏ phiếu cho bên thứ ba, một số Joe Biden, một số thì không. Nhưng tất cả chúng ta đều đồng ý một điều: Sẽ không ai bỏ phiếu cho Donald Trump.

Tâm trạng đối với Trump đã thay đổi như thế nào với những người quen biết của bạn trong bốn năm qua?

Rất nhiều người đã quay lưng. Đặc biệt là những người nhập cư, sinh viên tốt nghiệp đại học và phụ nữ. Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2018 đã xác nhận điều này. Và theo các cuộc thăm dò, các bang như Georgia, Texas và Nam Carolina, vốn là thành trì của Đảng Cộng hòa trong nhiều thập kỷ, nhưng đảng Dân chủ có thể giành chiến thắng trong năm nay. Điều này chỉ là do nhiều đảng viên Cộng hòa không còn ủng hộ Trump nữa.

Văn hóa thảo luận chính trị ở Mỹ đã thay đổi như thế nào trong bốn năm qua?

Khi nói đến bầu cử địa phương hoặc Thượng viện, các cuộc thảo luận chính trị vẫn là văn minh. Tuy nhiên, các cuộc thảo luận về chiến dịch tranh cử tổng thống đã trở nên cực đoan hơn nhiều và theo tôi, điều đó gần như hoàn toàn là do Trump. Bạn theo ông ấy hoặc chống lại ông ta. Khi đề cập đến ông ta, thì lại không phải là về chính trị mà là về đạo đức và giá trị. Để bảo vệ rằng ông ta không lên án cuộc tấn công phân biệt chủng tộc ở Charlottesville, hoặc ông ấy không công khai lập trường chống lại những người theo chủ nghĩa tối cao da trắng (White-Supremacists), họ phải là những người cực kỳ cuồng tín.

Bạn từng là một người ủng hộ nhiệt thành phong trào Tea Party, phong trào này đã gây xôn xao dư luận lúc bấy giờ với những tuyên bố cực đoan chống lại Tổng thống Barack Obama và được coi là mở đường dẫn dắt chính trị cho Donald Trump. Bạn có thể giải thích vì sao hồi đó bạn lại ủng hộ phong trào này không?

Thật đơn giản: Tôi lớn lên trong một thế giới có truyền hình cáp. Ở nhà, chúng tôi hầu như chỉ xem Fox News. CNN, MSNBC hoặc New York Times không tồn tại đối với tôi. Khi tất cả những gì bạn nghe suốt ngày khi còn là một đứa trẻ 13 tuổi như là đảng Dân chủ đang lên kế hoạch hủy diệt đất nước, rằng Obama là một kẻ xấu xa, thế thì tại sao lại không tin điều đó? Nhiều đảng viên Cộng hòa đã không nghe thấy gì nhiều hơn những gì Fox News nói hàng ngày trong nhiều thập kỷ. Đây là một lực kéo rất khó thoát ra.

Vậy bạn đã thoát ra như thế nào?

Trong nhiệm kỳ tổng thống của Obama, tôi nhận ra rằng ông ấy thực sự muốn đất nước trở nên tốt đẹp hơn. Đối với tôi, ông ấy không giống một người hoàn toàn xấu. Khi tôi ngày càng quen biết nhiều đảng viên Đảng Dân chủ ở trường đại học, tôi cũng nhận ra rằng họ cũng là những người yêu nước như tôi. Tôi hiểu rằng các thành viên Đảng Dân chủ cũng giống như các đồng đảng viên của tôi, những người mà bạn có thể không phải lúc nào cũng đồng ý, nhưng họ là những người mà bạn vẫn có thể có một mục tiêu chung: làm cho nước Mỹ tốt đẹp hơn. Tại hầu hết ở những lần xuất hiện, Donald Trump đều nói về việc Đảng Dân chủ là xấu xa, kẻ thù của Đảng Cộng hòa, những người chỉ muốn hủy diệt đất nước và căm thù bạn và gia đình bạn. Và điều đó cực đoan hóa mọi người. Họ tin như vậy, họ thực sự sợ hàng xóm giết họ và cướp tài sản của họ.

Hầu hết giới lãnh đạo chính trị trong đảng của bạn đều rất đoàn kết với Trump. Quan điểm của bạn về Đảng Cộng hòa có thay đổi không?

Tôi rất thất vọng. Đảng Cộng hòa mà tôi lớn lên đã từng đứng về phía tự do thương mại, ủng hộ các đồng minh của họ. Donald Trump đại diện cho điều hoàn toàn ngược lại và ban lãnh đạo Đảng Cộng hòa vẫn đứng đằng sau ông ta và thậm chí giúp ông ta phá luật và tránh thoát (pháp luật).

Điều đó có ý nghĩa gì đối với bạn và tương lai của bạn trong đảng?

Sau cuộc bầu cử, những người đứng sau Trump phải nhận hậu quả. Chúng tôi phải truất phiếu cho những người này. Ở mọi nơi, kể cả trong các cuộc bầu cử khu vực, các ứng cử viên mới phải cạnh tranh chống lại họ, những người đã gây ra (hổn loạn trong đảng). Tất cả những người như Ted Cruz, Lindsey Graham, Marco Rubio, những người đã có những bài phát biểu hùng hồn về sự nguy hiểm của Trump vào năm 2016, lại chỉ để đi liếm giày cho ông ta mỗi ngày trong bốn năm tới.

Có vẻ như bạn chắc chắn rằng Biden sẽ thắng.

Tôi hoàn toàn tin tưởng về điều đó. Với một sự dẫn đầu (phiếu) lớn. Tất nhiên, nhiều người vẫn hồi hộp vì năm 2016 vẫn còn bám rất nhiều trong tâm trí họ. Nhưng Trump đã chọc giận rất nhiều đảng viên Cộng hòa trung thành.

Có một điều tệ hại nhất trong nhiệm kỳ tổng thống Trump đối với bạn?

Charlottesville. Những kẻ phân biệt chủng tộc diễu hành trên đường phố Mỹ, sử dụng bạo lực, một phụ nữ trẻ bị giết chết và một tổng thống không những không lên án chúng mà thậm chí còn ca ngợi chúng là “người tốt”. Điều này đối với tôi đến ngày nay vẫn không thể hiểu nổi và cho tôi thấy rằng Trump, người đã lãnh đạo “Phong trào Birther” chống lại Obama, không tin vào sự bình đẳng của tất cả người Mỹ, mà tin vào sự ưu việt của những người có nguồn gốc nhất định. Đối với tôi, điều đó thật sự không phải kiểu người Mỹ.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Bernie Sanders trở thành ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ. Bạn vẫn sẽ bầu cho ông ấy?

Nó sẽ khó khăn hơn, nhưng tôi khá chắc chắn rằng dù thế nào tôi cũng sẽ làm được. Nói chung, tôi không thích ai tự xưng là xã hội chủ nghĩa. Nhưng điều mà Sanders gọi là chủ nghĩa xã hội đối với tôi với nguồn gốc Cuba, là không phải những gì tôi hiểu về chủ nghĩa xã hội. Tôi rõ ràng thà bỏ phiếu cho một người tự xưng là xã hội chủ nghĩa và tôn trọng luật pháp hơn là một người tự xưng là người Cộng hòa kiêu hãnh nhưng lại liên tục phá hoại luật pháp của chúng tôi.

Phương Tôn dịch

Tháng 10.2020

Nguồn bài dịch:

https://www.jetzt.de/politik/usa-ein-republikaner-darueber-warum-er-donald-trump-nicht-waehlen-wird

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s