Ngô Khôn Trí – ĐÔI DÒNG VỀ BẦU CỬ Ở MỸ 2020

Tại Mỹ, mọi người dân đều có thể tham gia bỏ phiếu bầu cử tổng thống nếu hội đủ 4 điều kiện cơ bản như : Công dân Hoa Kỳ, đủ 18 tuổi vào hoặc trước ngày bầu cử, đáp ứng các yêu cầu cư trú và phải đăng ký bỏ phiếu trước thời hạn (Riêng bang North Dakota không yêu cầu này)

Ngày 3 tháng 11 tới đây là ngày cuối để đi bầu tổng thống, thế nhưng tính tới tối 16/10, hơn 22 triệu người Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm, chiếm khoảng 16% của tổng số phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, cao hơn 10 lần so với cùng thời điểm. Dựa vào đó, các chuyên gia dự đoán cuộc bầu cử năm nay sẽ thu hút khoảng 156 triệu người đi bầu, chiếm 65% cử tri hợp lệ, mức cao chưa từng thấy kể từ năm 1908.

Theo kết quả ghi nhận từ 10 cuộc bầu cử tổng thống trước đây, vào năm 2008 tỷ lệ đi bầu cao nhất là 58,2% . Đó là lúc ông Obama, người da đen đầu tiên, được đảng Dân Chủ chọn ra tranh cử tổng thống , 69,5 triệu người đã bầu cho đảng Dân Chủ , 60 triệu người đã bầu cho đảng Cộng Hòa. Trong cuộc bầu cử năm 2016, gần 63 triệu người đã bầu cho ông Trump và gần 65,9 người đã bầu cho bà Clinton.

Dựa vào các yếu tố lịch sử bỏ phiếu, nhân khẩu, tỷ lệ đăng ký cử tri của mỗi bang, 2 đảng Dân Chủ và Cộng Hòa đều biết rằng 8 bang được xem là trận địa quan trọng (critical battlegrounds) trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 là : Arizona, Florida, Georgia, Michigan, Minnesota, North Carolina, Pennsylvania and Wisconsin. Chính vì thế các chiến dịch vận động bầu cử đều tập trung ở 8 bang này.

Giới phân tích cho rằng ông Trump cần vận động các cử tri da trắng thuộc tầng lớp lao động đã không bỏ phiếu vào năm 2016, tranh thủ các cử tri nông thôn tiếp tục ủng hộ mình, ngăn chặn việc mất phiếu bầu ở các vùng ngoại ô, Phía ông Biden cần tranh thủ các cử tri trung thành trong các bang và giành lại một số bang đã chuyển sang tay Trump trong bầu cử năm 2016 (Michigan, Pennsylvania, Wisconsin, Florida, Ohio và Iowa, tất cả đều do Obama giành được vào năm 2008 và 2012)

Không chỉ có người dân Mỹ mà tất cả người dân trên thế giới đều mong muốn có được một nhà lãnh đạo vừa có TÀI và vừa có ĐỨC. Người lãnh đạo tài hoa phải biết cách đối phó với những biến cố có tác động đến đời sống của người dân, có nhiệm vụ bảo vệ sinh mạng và quyền lợi của người dân và tôn trọng những quy tắc ngoại giao chung của thế giới.

Thế giới sẽ bị hỗn loạn nếu không có một nước mạnh hay một tổ chức liên chính phủ có đủ quyền lực và uy tín làm trọng tài. Dù lớn hay nhỏ, các nước phải biết tôn trọng nguyên tắc ngoại giao, tính dân chủ, cho dù không đòi hỏi việc chia sẻ sự phồn vinh với nước nghèo hơn mình. Cần hợp sức với nhiều quốc gia khác để kiềm chế những quốc gia có ý đồ đi xâm chiếm nước khác, theo như tinh thần của Liên Hiệp Quốc, nhưng phải tôn trọng quyền tự quyết của mỗi quốc gia, không xen vào chuyện nội bộ của họ, không tự ý áp đặt thể chế theo ý riêng của mình ? và sửa sai những sai lầm trước đây ?

Với suy nghĩ đó, có thể nói bà Angela Merkel, thủ tướng nước Đức, là nhà lãnh đạo của “Thế giới Tự do” hiện nay thay thế Hoa Kỳ. Bà có lập trường vững chắc về dân chủ, tự do và tôn trọng nhân phẩm con người, không gây chia rẽ đồng minh , tôn trọng quyền tự quyết của mỗi dân tộc. Bà có câu nói rất hay, đó là : “Biện pháp hiệu quả nhất để củng cố nền an ninh chung là nước Đức và thế giới cần phải rộng mở chứ không thể co cụm mạnh ai nấy lo thân”. Đối nội, bà nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ, 71% người dân nói rằng họ hài lòng với những gì bà đã làm cho đất nước.Tỷ lệ ủng hộ bà đang tiếp tục tăng khi Đức là quốc gia chịu thiệt hại ít hơn so với một số nước láng giềng châu Âu trong đại dịch Covid-19.

Để có được một nền hòa bình chung, quan hệ hữu nghị và hợp tác thế giới, tất cả cả quốc gia trên thế giới dù lớn hay nhỏ đều phải tôn trọng Liên Hiệp Quốc. Quốc gia nào không tuân theo những quyết định của Liên Hiệp Quốc sẽ bị trừng phạt ?

Montreal, ngày 19/10/2020

Ngô Khôn Trí

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s