Một Thanh Niên Hong Kong Với Kế Hoạch Hàn Gắn Thế Giới

Emma Wong, nữ sinh viên Hong Kong, đã đến Đại học Stanford vào đầu tháng 9-2020 để bắt đầu năm thứ nhất của chương trình bốn năm. Mục đích của cô không chỉ học, mà còn là… hàn gắn một thế giới đang bị chia rẽ. Emma Wong, một trong số ít sinh viên Hong Kong được nhận vào Stanford năm nay, đã gây xúc động cho Hội đồng Tuyển sinh Stanford và nhiều trường đại học khác, với niềm tin rằng âm nhạc có thể nâng cao nhận thức và khuyến khích mọi người kết nối hướng tới mục tiêu chung.

Trong Dự án Cá nhân (Personal Project) của mình, một yêu cầu trong chương trình IB (International Baccalaureate) nhằm đánh giá khả năng nghiên cứu, giao tiếp, phản biện và tư duy sáng tạo của sinh viên, Emma Wong khám phá cách cô có thể sử dụng niềm đam mê âm nhạc để nâng cao nhận thức về cuộc khủng hoảng tỵ nạn. Trước đó, Emma Wong đã thành công trong dự án nâng cao nhận thức về hoàn cảnh người tỵ nạn trên toàn thế giới. Đầu tiên, cô viết một bài hát về người tỵ nạn Syria – lời bài hát lấy cảm hứng từ các cuộc phỏng vấn mà cô đã thực hiện với họ. Cô biểu diễn bài hát tại Triển lãm Dự án Cá nhân (Personal Project Exhibition) và cuối cùng tải lên mạng cho mọi người xem.

Sau đó, Emma Wong nhận được nhiều lời đề nghị trợ giúp cho mục đích của cô, cả về tài chính lẫn tinh thần, giúp cô có cơ hội vận động cho một số tổ chức phi lợi nhuận ở Hong Kong làm việc với người xin tỵ nạn. Điều này thôi thúc cô khám phá thêm vấn đề này. Trong thời gian là sinh viên tại Học viện Victoria Thượng Hải (Victoria Shanghai Academy-VSA), một trường IB song ngữ ở Hong Kong, Emma thu thập thêm nhiều thông tin cho nghiên cứu và biết được rằng tỷ lệ chấp nhận những người xin tỵ nạn ở Hong Kong là dưới 1%. Điều đó đã khiến cô quan tâm đến luật người tỵ nạn.

Emma cho biết: “Chúng tôi luôn được dạy phải nhìn xa hơn, hiểu thâm sâu các nền văn hóa khác nhau, cùng với ý thức và trách nhiệm xã hội trên toàn thế giới. Emma bắt đầu một chuyến đi CAS (Creativity, Activity, Service) đến Campuchia, nơi cô và các bạn cùng lớp làm việc để kết nối các làng mạc địa phương bằng cách xây dựng những cây cầu bằng ván gỗ. Từ chuyện chặt cây đến tạo ván, cưa bậc thềm gỗ, đến làm tay vịn, chưa có học sinh nào từng làm. Lần ấy, cô dẫn dắt những người bạn đồng trang lứa bước ra khỏi vùng an toàn và chấp nhận rủi ro trong môi trường xa lạ. Họ đã cùng nhau đạt được mục tiêu là tạo ra sự khác biệt có tác động trong cuộc sống của dân làng Campuchia.

Trong một chuyến đi khác của CAS đến Ý, cô kết bạn với một phụ nữ mù ở địa phương, người có chung niềm đam mê với âm nhạc. Emma dạy người phụ nữ ấy chơi đàn Ukulele. Đến nay, hai người vẫn giữ liên lạc để Emma tiếp tục dạy đàn cho người phụ nữ Ý. Đầu tháng 9-2020, Emma bắt đầu chương trình học ở Stanford, mở đầu cho chặng đường để trở thành luật sư cho những người tỵ nạn quốc tế. Emma nói: “Tôi muốn khuyến khích thanh thiếu niên Hong Kong vươn ra ngoài thế giới để giúp giải quyết các cuộc khủng hoảng toàn cầu mà chúng ta phải đối mặt. Cô tin rằng để được trang bị làm như vậy, giáo dục chất lượng cao là quan trọng.

Trong một chuyến đi Ý, Emma Wong giúp một phụ nữ khiếm thị học đàn

VSA ủng hộ nguyện vọng Emma và cung cấp cho cô học bổng để theo học môn Đạo đức ở Stanford, trước khi học lấy bằng luật. “Emma là hiện thân của tinh thần IB, đặc biệt là cô ấy cân bằng, quan tâm và có nguyên tắc cao. Cô ấy là một sinh viên, một nhà lãnh đạo xuất sắc, nhưng cũng là một nhạc sĩ tài năng. Cô ấy là một kết hợp hoàn hảo cho chương trình đạo đức tại một trường đại học danh tiếng như vậy. Tôi không nghi ngờ rằng cô ấy sẽ phát triển ở đó và tiếp tục tạo ra tác động tích cực trong thế giới của chúng ta” – hiệu trưởng trường VSA, ông Christopher Coates, nói.

BẢO KHÔI

https://thenewviet.com/mot-thanh-nien-hong-kong-voi-ke-hoach-han-gan-the-gioi.html

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s